Giò lụa là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm những ngày đầu năm và đặc biệt là trong mâm cơm cúng gia tiên. Hãy tự làm món giò lụa thơm ngon chỉ với những bước đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm 1kg giò:
- Thịt lợn: 1kg thịt lợn mông, (900g thịt lạc 100g mỡ).
- Gia vị: Nước mắm 1 muỗng cà phê; đường 1 muỗng cà phê; mì chính 1 muỗng cà phê; bột nêm ½ muỗng cà phê; ; bột tiêu trắng 1 muỗng cà phê (để giò không bị đen).
- Đá lạnh: 50ml (cần thật lạnh).
- Lá chuối: 5 lá chuối xanh.
- Giấy bọc: 1 tờ.
- Dây buộc giò.
Công thức chế biến:
- Bước 1:
Thịt lợn đem rửa sạch và để ráo, sau đó sắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay.
Trong lúc xay, cho gia vị đã chuẩn bị vào xay nhuyễn khoảng 20 giây.
Sau đó, cho 1 – 2 viên đá vào xay 10 giây, lặp đi lặp lại cho đến khi hết 50ml viên đá lạnh.
Bí quyết: Khi xay thịt nhuyễn cho viên đá lạnh để có độ dính nhất định, thịt mềm mịn hơn bình thường.
- Bước 2:
Đặt tờ giất lót xuống mâm, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sao cho xếp 3 lá chuối theo chiều dọc và 2 lá chuối còn lại theo chiều ngang.
Lấy thìa xúc thịt vào giữa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại.
Dùng một tay đưa dây buộc chặt lại ở giữa để cố định.
Gấp 2 đầu còn lại, rồi dùng dây buộc chặt.
- Bước 3:
Cho giò vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Để biết được giò đã chín chưa bằng cách chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín.
Vớt giò ra để nguội, bảo quản giò lụa bằng cách để trong tủ lạnh ngăn mát.
Lưu ý: Khi gói cây giò lụa sẽ trông nhăn nheo và hơi bị xấu, nhưng khi hấp xong khoanh giò lụa sẽ nở căng tròn, tròn trịa ngon mắt.
3. Những lưu ý trong khi bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh – Mua phụ gia làm giò chả ở đâu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Với các sản phẩm từ thịt, nếu bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ sản sinh ra chất nitrit gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Thức ăn cũng sẽ giảm độ thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng giảm đi.Cách sử dụng thực phẩm khoa học nhất đó là mua thức ăn vừa đủ. Bạn nên chế biến và thưởng thức các món ăn trong một bữa.
- Đối với ngăn mát, bạn cần bọc thật kỹ cây chả lụa đã sử dụng. Cách bảo quản chả lụa hiệu quả là bọc kỹ rồi cho thực phẩm vào riêng một hộp đựng. Cách này sẽ ngăn ngừa tối đa sự xâm nhiễm của vi khuẩn bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.
- Đối với ngăn đông, bạn không thể mỗi lần sử dụng thì đem đi rã đông cả cây chả lụa được. Khi đó, cách bảo quản chả lụa tốt nhất là cắt giò lụa thành các khoanh vừa ăn trong một bữa ăn. Cho các khoanh giò này riêng ra từng túi bóng kính và buộc chặt. Mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy một túi, rã đông và thưởng thức.
Không nên bảo quản quá lâu thực phẩm trong tủ lạnh.Cách bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh chính là phương pháp hoàn hảo để kéo dài thời gian sử dụng. Thời gian bảo quản sẽ phụ thuộc vào việc bạn xử lý thực phẩm như thế nào để khi cho vào tủ lạnh. Hy vọng với mẹo nhỏ trên đây bạn đã biết cách bảo quản chả lụa đúng cách nhất nhé.