Năm Cam – Voer.edu.vn

Năm Cam – Voer.edu.vn

Năm cam quê ở đâu

Video Năm cam quê ở đâu

Trương Văn Cam, sinh ngày 22 tháng 4 năm 1947 tại Sài Gòn; quê quán ở tỉnh Quảng Nam; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: 107/38 đường Trương Định, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Năm Cam bắt đầu hoạt động trong giới giang hồ khi còn rất trẻ. Ban đầu làm chân gác sòng bạc cho người anh rể Bảy Sy (Nguyễn Văn Sy) ở khu vực Cầu Muối, quận 1, thuộc địa bàn bảo kê trước đây của Lê Văn Đại (Đại Cathay), là đối tượng hoạt động cờ bạc chuyên nghiệp cùng với Thành “đô la”, Sáu Nhã (Nguyễn Văn Nhã), khi có kinh nghiệm hơn thì được giữ vai trò phát hỏa, cắm xường trong sòng bạc của Bảy Sy.

Tháng 12 năm 1962, để bảo vệ sòng bạc tại khu Da heo, hẻm 100 – Nguyễn Công Trứ, Bảy Sy dùng dao đâm chết Nguyễn Văn Lót (Trần Ánh Tuyết); Để cứu lấy sự nghiệp cờ bạc của anh rể, Năm Cam đã đứng ra nhận tội. Do lúc đó đang ở độ tuổi vị thành niên, nên ngày 10 tháng 4 năm 1964, Tòa án Sài Gòn xử phạt 3 năm tù giam về tội “Cố ý đả thương nhân thương chí mạng”. Trong tù, Năm Cam đã đánh một trung sĩ Việt Nam Cộng hòa chết. Tháng 1 năm 1965, Năm Cam được trả tự do.

Sau khi bị Đại Cathay thôn tính các sòng bạc ở quận 1, sòng bạc của Bảy Sy cũng bị xóa sổ, Năm Cam mất chỗ dựa của Bảy Sy, đến cầu cứu Nguyễn Văn Thành (Thành “cao”) là trùm giang hồ quận 4 chuyên tổ chức các vụ “ăn bay” cướp hàng tiếp vụ của quân lực Việt Nam Cộng hòa, “trộm xế, nhập nha”, xin nhập băng nhưng không được chấp nhận vì “bản lĩnh giang hồ” của Năm Cam còn quá ít, không phải giang hồ “thứ thiệt” như Thành “cao”, Bắc “què”, Sơn “xóm lách”, Dũng “dưa”, Thành “mắt lộ”…

Tháng 8 năm 1966, trong chiến dịch “bài trừ du đãng, chấn hưng đạo đức, thượng tôn pháp luật” của chính phủ Việt Nam Cộng hòa, Đại Cathay và hầu hết giang hồ cộm cán ở Sài Gòn bị đày ra Phú Quốc. Năm 1967, Bảy Sy được trả tự do ra trại, mua lại sòng bài cẩu của Năm Thông Lợi, gọi Năm Cam và Sáu Nhã (Nguyễn Văn Nhã) phụ giúp việc phát hỏa và cắm xường. Để giải quyết ân oán giang hồ, theo lệnh Bảy Sy, Năm Cam và Sáu Nhã lập kế hoạch giết Tài “chém” – một trùm giang hồ khét tiếng quận 1. Sự việc không thành, Năm Cam bị đàn em Tài “chém” truy đuổi. Sau đó nhờ nhờ Thành “cao” xin tha cho mạng sống của Năm Cam và Thành “cao” đã xin cho Năm Cam nhập ngũ Quân lực Việt Nam Cộng hòa trong vị trí lính kiểng quân tiếp vận thuộc Đại đội 313, đóng quân tại đường Nguyễn Văn Thoại (nay là đường Lý Thường Kiệt, quận 11), Sài Gòn, sau là vận động viên bơi lội thuộc Cục Quân vận Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Năm 1971, Năm Cam bị Cảnh sát hàng Keo, Sài Gòn bắt giữ về tội đánh bạc, bị giam bảy ngày, sau đó giao cho Tòa án Quân sự Sài Gòn xử lý và trả về đơn vị cũ.

Hoạt động của Năm Cam trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, chưa có một vai trò gì đáng kể trong giới giang hồ và các tổ chức tội phạm ở Sài Gòn, chỉ “ăn theo” hoặc núp bóng người khác như vai trò gác sòng, cắm xường, phát hỏa cho sòng bạc, tuy nhiên đã manh nha thành một tội phạm nguy hiểm.

Sau khi chính phủ Việt Nam Cộng hòa sụp đổ năm 1975, Năm Cam ra trình diện Ban Quân quản Quận 4, đã bị đưa đi học tập cải tạo ba ngày tại phường Lý Nhơn (nay là phường 6, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh). Sau khi học tập cải tạo, Năm Cam làm nghề buôn bán đồng hồ cũ, radio cũ tại chợ trời Huỳnh Thúc Kháng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Do không đủ uy tín trong giới cờ bạc, Năm Cam tìm tới Tám Phánh (một chủ sòng bạc lớn ở Sài Gòn trước năm 1975), dựa vào đó, Năm Cam đã trình bày chiến thuật mới được Tám Phánh chấp thuận là tổ chức đánh bạc vào giờ nghỉ của cơ quan hành chính, thời gian kéo dài khoảng hai tiếng, chọn lựa khách quen, xong thì giải tán.