Nhận biết que chứng dương, chứng âm khi test Covid tại nhà

Nhận biết que chứng dương, chứng âm khi test Covid tại nhà

Negative control là gì

Nhiều người đã vô tình dùng “que chứng dương” trong hộp test nhanh Covid-19 dẫn đến kết quả không chính xác. Vậy “que chứng dương” là gì? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

Hiện nay, mọi người đã quen với việc tự lấy mẫu test Covid-19 tại nhà bằng bộ kit test nhanh. Nhưng có nhiều người không biết đã vô tình dùng luôn “que chứng dương” trong hộp sản phẩm, dẫn đến kết quả không chính xác. Vậy “que chứng dương” là gì, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1Que chứng dương, que chứng âm là gì?

Theo PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế Công cộng, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM cũng giải đáp:

Que chứng dương là que tăm bông có chứa sẵn kháng nguyên, nếu thử que chứng dương mà kết quả là âm tính thì kit test bị sai. Que chứng âm là tăm bông hoàn toàn kháng nguyên, nếu thử trên kit test thì phải có kết quả âm tính, nếu kết quả lại dương tính thì kit test đó bị sai”.

Theo đó, những que chứng dương, que chứng âm có trong các hộp kit test không dùng để lấy dịch tỵ hầu test Covid-19 mà chỉ là dùng để kiểm tra chất lượng sản phẩm, xem sản phẩm có hoạt động đúng không.

Một số loại kit test nhanh COVID-19 khi đóng hộp sẽ có hai que test mẫuMột số loại kit test nhanh COVID-19 khi đóng hộp sẽ có hai que test mẫu

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trong một số loại kit test nhanh hiện nay trên thị trường có 2 loại que mẫu trong hộp, dùng để kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Nhưng nhiều người không biết, đã dùng nhầm một trong hai loại que mẫu này dẫn đến kết quả mẫu test không đúng.

Giải thích cho việc này, BS Nguyễn Đình Phương (thuộc Trạm y tế phường 4, quận 3) cho biết:

“Ở một số loại kit test nhanh COVID-19 khi đóng hộp sẽ có hai que test mẫu, một là que chứng dương, sẽ cho ra kết quả dương tính ngay cả khi không lấy mẫu hoặc lấy bất cứ dung dịch thử gì thì que đó vẫn hiển thị hai vạch, còn que chứng âm thì nguyên lý hoạt động sẽ ngược lại”.

Tham khảo: Cách lấy mẫu test nhanh Covid bằng nước bọt chuẩn tại nhà

2Cách phân biệt que chứng dương, que chứng âm trong hộp sản phẩm test Covid-19

Một số hộp kit test nhanh Covid-19 sẽ kèm theo 1 que chứng dương và 1 que chứng âm, để phân biệt 2 loại que mẫu này, bạn hãy quan sát bao bì:

Que chứng dương sẽ có dòng chữ Positive Control Swab, que chứng âm sẽ có dòng chữ Negative Control SwabQue chứng dương sẽ có dòng chữ Positive Control Swab, que chứng âm sẽ có dòng chữ Negative Control Swab

Lưu ý: chỉ có một số loại kit test có kèm theo hai loại que mẫu này trong hộp sản phẩm, còn lại là không có.Một số loại kit test nhanh có que mẫu chứng dương, chứng âm như: Flowflex SARS CoV-2 Antigen Rapid Test của Trung Quốc, CareStart COVID-19 Antigen của Mỹ, Panbio COVID-19 Ag Rapid Test Device của Hàn Quốc… Vì thế, khi mua bộ kit test nhanh về tự test tại nhà, mọi người hãy quan sát kỹ và dùng đúng bộ test để cho ra kết quả chính xác nhất.

Tham khảo: Cách nhận biết dương tính giả khi tự test Covid-19 tại nhà

3Những điều cần biết khi mua bộ kit test nhanh Covid tại nhà

Bên cạnh đó, khi tự test nhanh Covid-19 ở nhà, mọi người nên chú ý:

Những điều cần biết khi mua bộ kit test nhanh Covid tại nhàNhững điều cần biết khi mua bộ kit test nhanh Covid tại nhà

Tham khảo: Cách sử dụng bộ kit test nhanh Covid-19 đơn giản tại nhà

Dưới đây là danh sách 16 bộ kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đạt chứng nhận của Bộ Y tế:

Trên đây là thông tin về que chứng dương, que chứng âm có trong hộp kit test nhanh Covid-19 mà Bách hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Và các bạn hãy chú ý vấn đề này khi tự mua kit test nhanh tự test ở nhà nhé!

Mua khẩu trang bảo vệ khỏe khi di chuyển trên đường tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH