Nghiện là gì? – Thương Gia Thị Trường

Nghiện là gì

Nghiện là khi tâm lý và thể chất không có khả năng ngừng tiêu thụ một hóa chất, thuốc, hoặc một hoạt động, mặc dù nó gây ra tác hại về tâm lý và thể chất. Thuật ngữ nghiện không chỉ đề cập đến sự phụ thuộc vào các chất như heroin hoặc cocaine.

Đó là một người không thể ngừng dùng một loại thuốc hoặc có sự phụ thuộc hóa chất cụ thể. Một số chứng nghiện cũng liên quan đến việc không thể ngừng tham gia các hoạt động, chẳng hạn như đánh bạc, ăn uống hoặc làm việc.

Trong những trường hợp này, họ là một người bị nghiện hành vi. Nghiện là một bệnh mãn tính cũng có thể là do dùng thuốc. Ví dụ việc lạm dụng thuốc giảm đau opioid gây ra 115 ca tử vong mỗi ngày tại Hoa Kỳ.

Khi một người bị nghiện, không thể kiểm soát cách sử dụng một chất hoặc tham gia vào một hoạt động nào đó và họ trở nên phụ thuộc vào nó để đối phó với cuộc sống hàng ngày.

Hàng năm, nghiện rượu, thuốc lá, ma túy bất hợp pháp và morphine theo chỉ định của bác sĩ khiến nền kinh tế Hoa Kỳ phải trả tới 740 tỷ đô la chi phí điều trị, mất việc và ảnh hưởng của tội phạm.

Hầu hết mọi người bắt đầu sử dụng thuốc hoặc tham gia vào một hoạt động nào đó một cách tự nguyện. Tuy nhiên, sau đó cảm giác nghiện có thể xâm chiếm cơ thể và giảm sự tự kiểm soát.

Nghiện và sử dụng sai

Nghiện ma túy và lạm dụng thuốc là khác nhau.

Lạm dụng liên quan đến việc sử dụng không đúng cách, quá mức hoặc do điều trị các chất làm thay đổi cơ thể và tâm trí. Tuy nhiên, không phải ai lạm dụng một chất đều gây nghiện.

Nghiện là không có khả năng lâu dài để vừa giảm hoặc ngừng uống. Ví dụ, một người uống rượu nhiều vào ban đêm có thể gặp cả tác dụng hưng phấn và tác hại của chất này.

Tuy nhiên, điều này không đủ điều kiện là nghiện cho đến khi người đó cảm thấy cần phải tiêu thụ lượng rượu này thường xuyên, kể cả một mình hoặc vào mọi thời điểm trong ngày, khi thiếu rượu có thể làm họ giảm các hoạt động thường xuyên, chẳng hạn như vào buổi sáng.

Một người chưa phát thành triển nghiện có thể sẽ ngừng sử dụng bởi các tác dụng phụ có hại của việc lạm dụng chất gây nghiện. Ví dụ, bị nôn mửa hoặc thức dậy với nôn nao sau khi uống quá nhiều rượu có thể ngăn cản một số người tiếp tục uống.

Nhưng một người bị nghiện sẽ tiếp tục lạm dụng chất này bất chấp các tác động có hại

Triệu chứng

Các dấu hiệu chính của nghiện là:

  • Không kiểm soát được thuốc
  • Không kiểm soát được mức độ có hại của hành vi hình thành thói quen
  • Bỏ bê hoặc mất hứng thú với các hoạt động nếu không liên quan đến chất gây nghiện hoặc hành vi gây hại
  • Gặp khó khăn trong các mối quan hệ, đả kích những người nhận xét họ
  • Không thể ngừng sử dụng thuốc, mặc dù nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe hoặc các vấn đề cá nhân, chẳng hạn như các vấn đề về việc làm hoặc các mối quan hệ
  • Che giấu việc nghiện và thực hiện nó bí mật, từ chối giải thích các thương tích xảy ra do tác động của nghiện
  • Thay đổi sâu sắc về ngoại hình, bao gồm cả việc từ bỏ nhu cầu vệ sinh cơ bản
  • Chấp nhận rủi ro để thỏa mãn cơn nghiện

Theo medicalnewstoday