Cách nộp thuế môn bài cho chi nhánh qua mạng năm 2023 nhanh

Nộp thuế môn bài ở đâu

Thuế môn bài là loại thuế bắt buộc đối với một số trường hợp theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin thì việc thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế qua hệ thống thông tin mạng internet. Tuy nhiên, có nhiều vướng mắc của nhiều người vẫn đang tìm hiểu về các thủ tục kê khai thuế môn bài cho chi nhánh qua mạng. Để tìm hiểu rõ hơn về các thủ tục kê khai thuế môn bài qua mạng thì cùng Luật sư X tìm hiểu vấn đề “Cách nộp thuế môn bài cho chi nhánh qua mạng năm 2023″qua bài viết sau đây:

Căn cứ pháp lý

Thông tư 80/2021/TT-BTC

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là loại thuế kinh doanh của tổ chức và cá nhân kinh doanh thường xuyên hoặc buôn từng chuyến hàng đều phải nộp theo Pháp lệnh Thuế Công thương nghiệp 1983.

Hiện hành, thuật ngữ “thuế môn bài” không còn được sử dụng rộng rãi. Mà thay vào đó thuật ngữ “lệ phí môn bài” được dùng thay thế.

Quy định về thuế môn bài

Căn cứ Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí môn bài 2022 như sau:

– Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

+ Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

+ Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm;

+ Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình theo hướng dẫn Bộ Tài chính.

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) khi hết thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp):

Trường hợp kết thúc trong thời gian 6 tháng đầu năm nộp mức lệ phí môn bài cả năm, trường hợp kết thúc trong thời gian 6 tháng cuối năm nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân sản xuất, kinh doanh đã giải thể có hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trong thời gian 6 tháng đầu năm nộp mức lệ phí môn bài cả năm, trong thời gian 6 tháng cuối năm nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Nộp thuế môn bài cần giấy tờ gì, nộp ở đâu?

 • Tờ khai lệ phí môn bài theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước Mẫu C1- 02/NS

Lưu ý:

 • Nếu doanh nghiệp bạn kê khai và nộp thuế môn bài trực tiếp tại kho bạc/ngân hàng thì in ra bản giấy rồi điền thông tin vào. Nhưng hiện nay chủ yếu các Cơ quan thuế yêu cầu nộp qua mạng, vì thế nếu muốn nộp trực tiếp thì các bạn liên hệ với cơ quan quản lý thuế doanh nghiệp xem họ có nhận bản giấy không nhé.
 • Nếu doanh nghiệp kê khai và nộp thuế môn bài qua mạng thì các loại giấy nộp thuế môn bài này đều được tạo và nộp online nhé.

Khai lệ phí môn bài:

 • Khai lệ phí môn bài một lần khi tổ chức mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;
 • Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp lệ phí thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp lệ phí;
 • Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc. Nộp thuế lệ phí môn bài
 • Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; ngày ban hành văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư.

Nơi nộp tiền thuế Môn bài:

 • Thông qua ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật.
 • Tại Kho bạc Nhà nước;
 • Tại cơ quan thuế quản lý thu thuế;
 • Thông qua tổ chức được cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế.

Cách nộp thuế môn bài cho chi nhánh qua mạng

Bước 1: Nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng

 • Có 2 cách nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng: Kê khai trên phần mềm HTKK rồi nộp qua mạng lên trang thuedientu; Kê khai trực tuyến trên trang thuedientu.
 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị Chữ ký số (Token), Tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp tiền thuế điện tử nhé.

>> Xem chi tiết cách nộp tờ khai tại đây: Cách lập và nộp tờ khai thuế môn bài 01/LPMB qua mạng

Sau khi đã nộp xong tờ khai, các bạn cần phải nộp Tiền thuế môn bài. Nộp tiền thuế môn bài điện tử cũng nộp trực tiếp trên website: thuedientu.gdt.gov.vn. Chi tiết xem ở Bước 2 dưới đây.

Bước 2: Nộp tiền thuế môn bài qua mạng

 • Ở bước này, các bạn cần thực hiện 2 việc: Lập giấy nộp tiền thuế môn bàinộp tiền thuế môn bài.
 • Tuy nhiên, trước đó tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp phải được đăng ký nộp thuế điện tử mới có thể nộp tiền qua mạng được nhé. Nếu doanh nghiệp chưa đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng thì làm theo bước 2.1, còn đã đăng ký rồi thì chỉ cần làm bước 2.2 nữa là hoàn thành đóng thuế môn bài.

Bước 2.1: Đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng (trang thuedientu.gdt.gov.vn)

 • Tức là Đăng ký Tài khoản ngân hàng trên trang nộp thuế điện tử thuedientu.gdt.gov.vn. Như vậy, trước khi thực hiện bước 1 doanh nghiệp bạn cần phải có TK ngân hàng trước.
 • Và nhớ là sau khi mở TK ngân hàng xong thì phải đăng ký TK ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư (Không đăng ký là bị phạt nhé).

Cách đăng ký nộp thuế điện tử trên trang thuedientu.gdt.gov.vn thực hiện như sau:

Truy cập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn -> Doanh nghiệp -> Đăng nhập.

 • Tên đăng nhập: MST-ql (MST: Mã số thuế của Doanh nghiệp; QL: không phân biệt chữ hoa, chữ thường)
 • Mật khẩu: Là mật khẩu đang dùng

VD: MST là: 0106208569 -> thì gõ: 0106208569-QL như vậy thì mới hiển thị phần “Nộp thuế”, nếu ko thêm chữ “ql” sẽ không hiển thị phần “Nộp thuế” nhé.

Sau khi đăng nhập thành công các bạn bấm vào -> “Quản lý Tài khoản” -> “Thay đổi thông tin dịch vụ” -> Tìm mục “Thông tin ngân hàng” bấm “Đăng ký bổ sung NH”.

Chọn ngân hàng đăng ký bổ sung cho dịch vụ nộp thuế điện tử, sau đó ấn Tiếp tục

Sau khi chọn xong Ngân hàng -> các bạn nhập Thông tin ngân hàng (điền đầy đủ thông tin vào ô Tên ngân hàng, Tên chủ tài khoản, Số tài khoản) -> rồi Tiếp tục:

Màn hình hiển thị giao diện xác thực thông tin đăng ký. Các bạn kiểm tra lại thông tin đăng ký, nếu đồng ý bạn nhấn Ký và gửi để tiếp tục. Nếu muốn sửa thông tin đăng ký bạn nhấn Quay lại.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ quyết toán thuế Luật sư X với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Cách nộp thuế môn bài cho chi nhánh qua mạng năm 2023” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là tư vấn pháp lý về thành lập công ty nhanh Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm

 • Chế độ mai táng phí cho thân nhân liệt sỹ năm 2022
 • Mẫu đơn tìm kiếm mộ liệt sỹ năm 2023
 • Mẫu đơn xin trích lục thông tin về liệt sỹ 2023

Câu hỏi thường gặp