Các nguồn nước có sẵn trong tự nhiên có thể sinh hoạt được – Wepar

Các nguồn nước có sẵn trong tự nhiên có thể sinh hoạt được – Wepar

Nước có ở đâu

Các nguồn nước trong tự nhiên là những nguồn nước có sẵn như: nước mưa, nước suối, nước ngầm,…Trong tự nhiên trải qua nhiều quá trình mà hình thành nên nước. Không có nước, vạn vật không thể sinh trưởng và phát triển. Nước chiếm hơn 70% bề mặt Trái đất và có ý nghĩa quan trọng. Nó là nguồn tài nguyên phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng của con người. Trong đó, nước dùng cho sinh hoạt bắt buộc phải có. Các nguồn nước có sẵn trong tự nhiên có thể sinh hoạt được mà chúng ta cần biết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Clo dư trong nước là gì? Cách khử Clo dư trong nước.

Nước tự nhiên là gì ? Các nguồn nước trong tự nhiên

Nước tồn tại ở dạng lỏng trong ao hồ, sông, suối,… dạng khí bay hơi và dạng đá, băng trôi,…Nước tự nhiên là những nguồn nước có sẵn trong tự nhiên được kể ở trên. Chúng tự sinh ra từ tự nhiên, trong lòng đất,…Nước chiếm vai trò quan trọng, quyết định đến sự sống trên trái đất. Vậy các nguồn nước trong tự nhiên có thể sinh hoạt được là những nguồn nước nào? Thành phần trong nước có an toàn khi sử dụng sinh hoạt hay không? Câu trả lời chi tiết, giải thích rõ ràng ngay sau đây, đừng vội rời đi nhé!

cac-nguon-nuoc-co-san-trong-tu-nhien

Các nguồn nước trong tự nhiên đã có sẵn dùng được cho sinh hoạt

Nước mưa

Từ hiện tượng bốc hơi, ngưng tụ của hơi nước thành các đám mây. Lượng nước tích tụ nhiều trong mây sau một thời gian dài sẽ nặng dần và rơi xuống thành mưa. Lượng mưa nhiều hay ít ảnh hưởng đến việc lắng đọng nước ngọt trên trái đất. Cung cấp nước cho các nhà máy thủy điện, thủy lợi,…Và là nguồn nước sinh hoạt cho người dân ở vùng núi, vùng sâu vùng xa.

Tuy nhiên, thành phần trong nước mưa hiện nay có chứa nhiều vi khuẩn. Nguyên nhân là do quá trình rơi từ bầu khí quyển xuống trái đất. Giọt mưa sẽ cuốn theo những tạp chất lơ lửng trong khí quyển. Từ các quá trình phân hủy ở mặt đất bay lên, và chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp a môi trường đất, không khí,…

Do vậy, nước mưa nếu muốn dùng trực tiếp cho sinh hoạt thì chưa chắc đã an toàn. Chúng ta cần phải trải qua bước xử lý nước mưa trước khi dùng sinh hoạt. Có thể dùng cách thủ công hoặc sử dụng hệ thống lọc nước chuyên dụng.

Nước mặt

Nguồn nước mặt trong tự nhiên hiện nay bao gồm : nước ao, hồ, suối, thác, sông,…chiếm 3% nước ngọt có thể dùng sinh hoạt. Thành phần của nước mặt thông thường sẽ phụ thuộc vào đất. Bởi vì nguồn nước từu sông, hồ,… được chứa đựng bởi lớp đất dưới đáy và thành hồ. Nếu đất ở đó nhiễm bẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước chảy vào nơi chứa.

Lượng nước mặt rất dễ bị mất đi nếu hạn hán kéo dài làm bốc hơi nước. Hoặc thấm vào đất và trở thành nước ngầm. Cây cối gần mạch nước sẽ hút nước sử dụng cho quá trình thoát hơi nước. Con người cũng tận dụng nguồn nước sông, nước hồ,… để phục vụ cho trồng trọt, sản xuất,…

Trong nước mặt thường tồn tại khí hòa tan, các hợp chất hữu cơ từ tự nhiên. Và các loại sinh vật sống dưới nước như cá, tảo, sinh vật nhỏ, rong rêu,…

Nước ngầm trong tự nhiên

Chúng ta đều biết nguồn nước ngầm chính là mạch nước sâu bên trong lòng đất, dưới lớp đất đá sâu hàng trăm mét. Nước sau khi thấm vào đất sẽ được tích trữ thành nước ngọt. Len lỏi, chứa trong các lỗ rỗng giữa các khe đá hay đất. Để lấy được nước ngầm, người ta đào và khoan giếng. Khi áp lực khoan lớn, trúng vào mạch nước ngầm, nước sẽ được đẩy lên và thoát ra ngoài. Một số mạch nước ngầm còn chảy ra khỏi lòng đất thành các khe suối rất trong và sạch.

Tùy vào độ sâu của mạch nước ngầm mà mức độ an toàn, ít nhiễm bẩn sẽ khác nhau. Với mạch nước gần sát với bề mặt trái đất rất dễ bị nhiễm bẩn do rác thải bừa bãi chưa qua xử lý.

Chúng ta thường thấy người dân lên nương lấy nước suối về dùng trực tiếp mà không lọc sạch lại. Nếu để sử dụng nước tự nhiên này cho sinh hoạt lâu ngày sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Để hạn chế tối đa tác động gây ô nhiễm nguồn nước. Cũng như việc sử dụng nước sao cho đúng cách và an toàn. Cơ quan địa phương cần chặt chẽ trong quá trình tìm hiểu, kiểm tra trữ lượng nước ngầm và chất lượng nước thường xuyên. Hướng dẫn lọc nước đơn giản cho bà con để bảo vệ sức khỏe người dân địa phương và cộng đồng được tốt hơn.

cac-nguon-nuoc-trong-tu-nhien

Dùng các nguồn nước trong tự nhiên cho sinh hoạt đúng cách

Trải qua nhiều quá trình và các tác động từ môi trường. Các nguồn nước trong tự nhiên không còn sạch như chúng ta nghĩ. Do vậy, để sử dụng khoa học, an toàn và hợp lý, chúng ta cần biết những thành phần có trong mỗi nguồn nước. Nhằm đưa ra những phương pháp lọc nước hiệu quả, tốt nhất.

Trong nước tự nhiên có nhiều chất như : Chất hữu cơ, vi sinh vật, chất dinh dưỡng, khoáng chất, một số kim loại,…Đối với nước chứa kim loại hay lưu huỳnh thì thường có mùi và màu khác biệt rất dễ nhận biết. Ngoài ra, còn có một số chất rắn hòa tan trong nước như : clorua, amoni, canxi, natri,… từ các phản ứng hóa học. Những chất rắn lơ lửng không hòa tan trong nước như: cát, bụi, đất sét,…cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Trong nước tự nhiên có vô số những vi khuẩn, vi sinh vật có lợi lẫn có hại. Những vi khuẩn có hại rất dễ lây nhiễm bệnh tật từ đường nước. Cho nên bạn cần phải sử dụng các phương pháp lọc nước phù hợp để hạn chế những ảnh hưởng xấu từ nguồn nước chưa đảm bảo an toàn.

Lời nhắn

Bài viết trên nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguồn nước trong tự nhiên có thể dùng sinh hoạt được. Bên cạnh đó, trong nguồn nước sẽ có nhiều mối nguy hại chúng ta không biết trước được. Vì thế đừng nên chủ quan mà hãy dùng các biện pháp xử lý nước đầu nguồn trước khi sử dụng bạn nhé !

Theo dõi những bài viết tiếp theo của WEPAR để biết những phương pháp lọc nước hiện đại nhất hiện nay.

Cảm ơn bạn đã đọc bài!