Ốc vặn là loài thủy sản quen thuộc ở Việt Nam không chỉ là món ăn ngon miệng cho người Việt mà ốc vặn còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo đông y, ốc vặn có tính hàn, vị ngọt, thịt ốc có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như canxi, photpho…
1. Đặc điểm nhận biết ốc vặn
Ốc vặn hay nhiều vùng còn gọi là ốc đá, ốc campuchia. Ốc vặn có hình dáng tương đồng với ốc nhồi và ốc bươu nhưng đuôi trong thân màu vàng nhạt, vỏ ốc cứng màu đen.
Ốc vặn có nhiều kích thước khác nhau con to khoảng 3 đến 7cm nhưng có những con nhỏ kích thước của nó chỉ bằng đầu đũa.
Ốc vặn món ăn dân dã
Một số con ốc vặn còn có mùi hương thuốc vì chúng ăn các loại cây thuốc ở trên núi nên loại ốc này còn có tên là ốc thuốc.
2. Con Ốc vặn sống ở đâu
Ốc vặn là loài ốc nước ngọt chúng sống nhiều trong những ao hồ nước ngọt hoặc dưới những thân cây mục ẩm thấp trong rừng.
💝💝💝 XEM CHI TIẾT: Ốc Hương biển giá bao nhiêu tiền
3. Ốc vặn đẻ con hay đẻ trứng
Ốc vặn có tuổi đời kéo dài trong khoảng hơn một năm nhưng chúng có khả năng sinh sản quanh năm. Trong tuổi đời của một con ốc vặn chúng có thể đẻ khoảng 1000 quả trứng.
Ốc vặn đẻ trứng và trứng nở thành ốc con chủ sao 5 đến 7 ngày. Ốc vặn con trở thành ốc trưởng thành và bắt đầu sinh sản chỉ sau 4 đến 5 tuần.
🔥🔥🔥 ĐỌC TIẾP: Ốc Đồng
4. Hướng dẫn Kỹ thuật nuôi ốc vặn
Hiện nay, nhu cầu mua và ăn ốc vặn ngày càng cao. Đặc biệt là có rất nhiều cửa hàng ốc được mở bán với những món ăn vặt vỉa hè nhâm nhi mãi không chán.
Không những vậy ốc vặn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác. Chính vì vậy, ốc vặn ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam
Nuôi ốc vặn trong bể xi măng
Nuôi ốc vặn trong bể xi măng là một trong những mô hình nuôi ốc được nhiều bà con nông dân lựa chọn bởi những lợi thế nào nó mang lại:
- Nuôi ốc vặn bằng bể xi măng đơn giản không cầu kỳ, chi phí rẻ
- Có thể tiết kiệm diện tích khi nuôi ốc vặn bằng bể xi măng
- Tránh trường hợp thất thoát ốc trong những ngày mưa lớn
- Nuôi ốc vặn bằng bể xi măng dễ quan sát thuận lợi cho việc chăm sóc ốc vặn
- Dễ dàng trong việc thu hoạch. Nếu như nuôi ốc vặn trong ao thì bà con nông dân phải tháo nước áo thì mới có thể thu hoạch ốc
- Mang lại hiệu quả nuôi trồng ốc vặn quanh năm vì ốc vặn có khả năng sinh sản quanh năm chứ không chỉ vào một mùa nhất định.
Thức ăn của ốc vặn
Ốc vặn là loài ăn tạp rất dễ sống. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại thực vật thủy sinh như tảo, phù du trôi trong nước.
Chính vì vậy khi nuôi ốc vặn trong bể bê tông bà con nên thả thêm bèo, lục bình, rau muống nước, khoai nước để tạo môi trường sống cho ốc.
🌟🌟🌟 TÌM HIỂU: Con Ốc Bươu Vàng
5. Các món ngon từ ốc vặn
Ốc vặn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Không những vậy ốc vặn còn được đánh giá là một trong những thực phẩm bổ dưỡng giàu protein, sắt, magie, photpho…
-
Ốc vặn xào me
Nếu bạn thường xuyên đi ăn ốc ở những hàng quán vỉa hè thì ốc vặn xào me là một món ăn quen thuộc mà ai cũng yêu thích.
Tuy nhiên, để có thể nấu được món ốc vặn xào me đúng hương vị thì lại là điều mà rất ít người làm được. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ốc vặn xào me ngon nhất nhé!
Bước 1: Chọn nguyên liệu làm món ốc vặn xào me: ốc vặn, me tươi hoặc nước cốt me, ớt tươi, sả, một số gia vị khác
Bước 2: Làm sạch ốc vặn bằng nước vo gạo
Bước 3: Cho ốc vặn vào nồi luộc qua để khử tanh. Bạn có thể cho thêm gừng tươi hoặc sả để khử tanh cho ốc
Bước 4: Sau khi ốc chính vớt ra rổ để ráo nước
Bước 5: Sơ chế nguyên liệu khác như làm nước cốt me bằng cách dằm nhuyễn me tươi, sả rửa sạch và cắt lát.
Bước 6: Phi thơm tỏi, sả sau đó đổ nước cốt me vào. Nêm nếm thêm đường, bột ngọt, muối ăn.
Bước 7: Đun nước cốt me đến khi sánh lại thì cho ốc vào đảo đều cho thấm gia vị là có thể cho ra đĩa để thưởng thức.
🏵️🏵️🏵️ XEM NGAY: Ốc đắng chữa bệnh gì
-
Ốc vặn xào măng
Măng chua là một trong những thực phẩm rất hợp với những món ăn thủy, hải sản. Chính vì vậy, ốc xào măng chua là một sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt ốc và vị chua nhẹ của măng.
Bước 1: Chuẩn bị măng chua, ốc vặn, rau răm hoặc tỏi băm nhỏ, ớt tươi và gia vị khác
Bước 2: Làm sạch ốc vặn bằng nước vo gạo
Bước 3: Cho ốc vặn vào nồi luộc chín. Bỏ thêm sả tươi và gừng để khử tanh cho thịt ốc
Bước 4: Luộc cho đến khi ốc vừa chín tới có thể tắt bếp (không nên luộc quá lâu vì sẽ làm phần ruột ốc bị nát)
Bước 5: Khêu ốc lấy phần thịt ốc để riêng ra bát
Bước 6: Măng chua tước sợi hoặc thái sợi đều được. Sau đó rửa sạch với nước
Bước 7: Đặt chảo lên bếp đun sôi dầu cho măng vào đảo đều đến khi măng chín thì cho ốc vào đảo cùng
Bước 8: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm rau răm đã thái nhỏ vào đảo đều đến khi rau răm chín
Bước 7: Cho ra đĩa và thưởng thức ốc vặn xào măng với cơm tẻ nóng
♻️♻️♻️ PHẢI ĐỌC: Bà Bầu ăn ốc mỡ có được không
-
Ốc vặn luộc
Vào mùa đông, ốc vặn luộc là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình đặc biệt là những bạn trẻ.
Còn gì tuyệt vời hơn giữa tiết trời lạnh giá được thưởng thức những bát ốc nóng hổi nghi ngút khói thơm mùi ốc, mùi sả, mùi gừng
Bước 1: Chuẩn bị ốc vặn tươi (nên chọn mua những con có kích thước to đều), gừng tươi cắt lát, sả tươi cắt khúc, thêm lá chanh hoặc lá bưởi tươi, một số gia vị khác
Bước 2: Làm sạch ốc vặn bằng cách ngâm ốc vặn bằng nước lạnh thêm 1 vài lát ớt tươi để giúp ốc loại bỏ những bùn bẩn trong ruột
Bước 3: Chuẩn bị nồi luộc ốc, lót lát bưởi hoặc lá chanh ở dưới đáy nồi sau đó thêm một lớp sả tươi
Bước 4: Sau khi ốc được làm sạch thì cho ốc vào nồi và phủ lên trên ốc là lá chanh hoặc lá bưởi tươi, gừng và sả tươi
Bước 5: Đổ nước ngập ốc và bắt đầu luộc ốc đến khi ốc vừa chín tới.
✳️✳️✳️ HƯỚNG DẪN: Cách chế biến ốc Dừa hấp gừng sả
-
Ốc vặn nấu chuối đậu
Ốc vặn nấu chuối đậu là món ăn dân giã thường thấy ở vùng thôn quê. Nhiều khi làm, đi học xa nhà nhiều người cũng cảm thấy nhớ những bán ốc vặn nấu chuối đậu.
Nó là sự kết hợp của chuối xanh, đậu trắng và thịt ốc.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: chuối xanh, lá lốt, lá tía tô, đậu phụ, ốc vặn, bột ngọt, nước mắm, muối ăn
Bước 2: Làm sạch ốc vặn bằng nước vo gạo sau đó rửa sạch phần vỏ của ốc vặn
Bước 3: Cho ốc vặn vào luộc cùng gừng tươi hoặc sả để khử tanh phần ốc
Bước 4: Khi ốc chín thì vớt ốc ra rổ, để lại nước ốc để nấu món ốc vặn nấu chuối đậu
Bước 5: Khêu ốc lấy phần thịt ốc để riêng
Bước 6: Chuối xanh gọt sạch vỏ xắt miếng hoặc cắt khúc đều được.
Bước 7: Cho chuối xanh vào nước luộc ốc đun sôi cho đến khi chuối nhuyễn
Bước 8: Đậu trắng cắt miếng có thể rán qua dầu hoặc cho vào nấu trực tiếp (tùy vào sở thích của mỗi người)
Bước 9: Sau khi chuối nhuyễn cho thịt ốc và đậu trắng cắt miếng vào nấu cùng chuối đảo nhẹ tay để đậu không bị nát (đặc biệt là đậu trắng chưa rán sẽ rất dễ bị nát)
Bước 10: Nêm nếm thêm muối ăn hoặc nước mắm, bột ngọt cho vừa miệng. Thêm lá lốt, lá tía tô thái sợi vào khẩy đều
Bước 11: Múc ra bát để thưởng thức món ốc vặn nấu chuối đậu
🔔🔔🔔 NÊN ĐỌC: Ốc Len sống ở đâu
6. Ốc vặn giá rẻ nhất bao nhiêu tiền 1Kg?
Ốc vặn là loại ốc phổ biến ở Việt Nam và có quanh năm chính vì vậy mà ốc vặn có giá khá rẻ khoảng 20K đến 30K/kg. Nếu mua ở những chợ quê thì ốc vặn còn có giá rẻ hơn khoảng 15K/kg
7. Mua, Bán Ốc vặn ở đâu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh
Bạn có thể dễ dàng tìm mua ốc vặn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Bạn có thể tìm mua ốc ở trong chợ thực phẩm hoặc các siêu thị lớn.
Là một món ăn dân dã, không cầu kỳ cách nấu, không kén người ăn ốc vặn luôn là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích trong những bữa cơm gia đình.