Thần thoại Hy Lạp: Pegasus Con ngựa có cánh – TRAASGPU.COM

Pegasus là gì

Pegasus, con ngựa có cánh đẹp của thần thoại Hy Lạp, xuất phát từ một truyền thống rải rác với các sinh vật lai – loài người là nửa người và nửa ngựa, đàn bà – nửa đàn ông và nửa dê, furies và harpies – một nửa phụ nữ và nửa con rách thịt, con rắn nói chuyện qua miệng của một nửa giả dược như con rắn và Oracle của Delphi.

Nhưng trong kinh điển Hy Lạp của các sinh vật thần thoại, Pegasus là duy nhất.

Anh ấy không nói. Anh ta không phải là một bẫy đặt bẫy, câu đố hay thách thức đối với các anh hùng trong những câu chuyện hay thần của anh ta trong việc ngụy trang cố dụ dỗ các thiếu nữ trẻ. Rất đơn giản, Pegasus là một con ngựa trắng xinh đẹp và dũng cảm, người thực hiện một cách thận trọng và không có câu hỏi cho những tay đua đã chế ngự anh ta. Ông là một con ngựa có những đặc điểm mà con người liên kết với ngựa – sức mạnh, lòng trung thành, tốc độ.

Tất nhiên có một sự khác biệt giữa Pegasus và ngựa đa dạng vườn trung bình của bạn; Pegasus có đôi cánh lông vũ đẹp và anh có thể bay.

Pegasus và Bellerophon

Pegasus được dệt thành nhiều câu chuyện thần thoại nhưng câu chuyện chính là về sự bắt giữ của anh ta và những cuộc phiêu lưu với Bellerophon. Bellerophon là, bởi tất cả các tài khoản, một chút của một cậu bé bod người đã nhận mình vào một chỗ bận tâm bởi rối tung xung quanh với một phụ nữ ông không nên có được rối tung xung quanh với – vợ của một vị vua. Cô hôn và nói.

Với cái này và thứ khác, Bellerophon đã thiết lập một số nhiệm vụ bất khả thi mà anh ta sẽ chuộc lại hoặc chết (những câu chuyện đó là một phần của huyền thoại của Bellerophon – trong một thời gian khác).

Bellerophon được gửi đến để tiêu diệt Chimera, một con quái vật cháy dữ dội với cơ thể của một con dê, đầu của một con sư tử và đuôi rắn (một trong những giống lai mà chúng tôi đã đề cập trước đó). Trên đường đi vào nhiệm vụ anh hùng của mình, anh gặp một người tiên tri từ Corinth, người đã nói với anh rằng anh phải bắt và thuần hóa con ngựa có cánh để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Con ngựa có cánh được treo gần đài phun nước Peirene, được nuôi dưỡng bởi một con suối mà Pegasus đã tự thả mình, bằng cách làm nổi bật mặt đất bằng móng guốc của mình. Người anh hùng sẽ yêu cầu sự giúp đỡ của Athena, ông seer nói.

Bellerophon ngủ trong đền thờ của Athena và mơ thấy một dây cương vàng có thể chế ngự Pegasus. Khi anh tỉnh dậy, dây cương vàng bên cạnh anh. Đúng như dự đoán, anh đã tìm thấy Pegasus gần đài phun nước của mình, bắc cầu và đặt anh ta lên và bắt đầu giết Chimera.

Brave Pegasus và quái vật chữa cháy

Để tiêu diệt Chimera lửa, Bellerophon tạo ra một khối chì lớn màu đỏ và gắn nó vào cuối ngọn giáo của mình. Trên Pegasus, anh chạy thẳng vào con quái vật – con ngựa trung thành không dao động khi nó tiến đến gần ngọn lửa – và đẩy cây giáo bị chảy nóng chảy vào miệng Chimera, Chimera nghẹt thở, ngọn lửa của nó bị dập tắt bởi kim loại nóng.

Sau chiến thắng này, Pegasus và Bellerophon đã trải qua nhiều cuộc phiêu lưu khác (như chúng tôi đã nói, một câu chuyện khác, một lần khác), nhưng giống như nhiều anh hùng thần thoại, bản ngã của Bellerophon, được nuôi dưỡng bởi tất cả những chiến thắng của ông, bắt đầu sưng lên. Anh quyết định rằng mình phải là một vị thần và xứng đáng là một nơi trên đỉnh Olympus, vì thế hãy đứng đầu về chiến mã đáng tin cậy của mình, Pegasus, để ngồi giữa các vị thần khác.

Zeus, người đứng đầu danh dự trên Olympus, bị xúc phạm bởi sự háo hức của Bellerophon. Anh ta gửi một con côn trùng cay đắng để cắn Pegasus, người đã nuôi dưỡng và ném Bellerophon để anh hùng rơi xuống đất.

Pegasus và các vị thần

Pegasus trở thành đầy tớ của thần Zeus, vua của tất cả các vị thần. Trong vai trò đó, anh mang sấm sét và thắp sáng từ trên trời theo lệnh của Zeus. Ông cũng là bạn đồng hành với Muses và theo lệnh của Poseidon, cha ông, đã tấn công núi Helicon, núi Muses, với những móng guốc của ông để đưa ra mùa xuân Hippocrene. Ngọn núi, có vẻ như, sưng phồng lên ở những bài hát của Muses. Trên thực tế, có một truyền thống khác gợi ý rằng bất cứ nơi nào Pegasus chạm đất, nước tinh khiết sẽ mọc lên.

Cuối cùng, Zeus khen thưởng Pegasus cho những năm phục vụ trung thành của mình bằng cách biến anh ta thành chòm sao trên bầu trời phía Bắc mang tên anh ta.

Nguồn gốc Pegasus và kết nối gia đình

Có một vài câu chuyện có nguồn gốc khác nhau cho con ngựa có cánh, có lẽ vì ông có tiền thân trong văn hóa song song hoặc sớm hơn người Hy Lạp cổ đại. Câu chuyện về những con ngựa có cánh tồn tại trong hình ảnh A-sy-ri, trong truyện Ba Tư – nơi ông được gọi là – Pegaz – và trong văn hóa của Luwians, một nhóm ngôn ngữ Đồng và Đồ sắt có dân cư Đông Âu và Tiểu Á.

Trong câu chuyện Hy Lạp, Pegasus được cha đẻ của Poseidon, vị thần biển Hy Lạp, và được sinh ra từ Medusa, gorgon với một đầu quằn quại trong rắn. Theo truyền thuyết nổi tiếng nhất, khi Perseus – một anh hùng Hy Lạp khác – thả Medusa bằng cách chặt đầu cô, Pegasus và anh trai Chrysaor của anh ta, mọc đầy từ máu đổ của cô. Không có gì nhiều nghe về Chrysaor trong những câu chuyện sau đó.

Các khu vực được liên kết với Pegasus

Không có đền thờ nào dành cho Pegasus vì con ngựa có cánh không phải là một vị thần. Tuy nhiên, ông gắn liền với núi Helicon, núi của Muses, gần Kyriaki, một ngôi làng lớn, khoảng sáu dặm nội địa từ bờ biển phía bắc của Vịnh Corinth. Đó là ở đây truyền thuyết nói rằng ông đã tạo ra Hippocrene Spring.The con ngựa có cánh cũng được kết hợp với thành phố Corinth, nơi Bellerophon bắt và thuần hóa anh ta bên cạnh Fountain Peirene. Đài phun nước thực sự tồn tại và, nếu bạn ghé thăm Corinth, bạn có thể tìm nó ở Acrocorinthe, pháo đài cổ ở phía trên thành phố. Một số vòm và phần còn lại của các hồ chứa của đài phun nước nằm ở phía đông bắc của khu vực cổ.