XÃ PHÚ TÚC – Các Xã, Thị trấn – Huyện Phú Xuyên

XÃ PHÚ TÚC – Các Xã, Thị trấn – Huyện Phú Xuyên

Phú túc ở đâu

XÃ NGHỀ PHÚ TÚC ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN

Xã Phú Túc là một xã nghề có vị trí địa lý nằm ở phiấ tây huyện Phú Xuyên, xã có vị trí địa lý quan trọng về an ninh – quốc phòng, thuận lợi về giao lưu phát triển kinh tế xã hội. Phía đông giáp xã Tri Trung; phía nam giáp với xã Hoàng Long; phía tây giáp với xã Quảng Phú Cầu – huyện Ứng Hòa; phía bắc giáp với xã Hồng Dương – huyện thanh oai. Là một xã có vị trí địa lý tương đối thuận lợi, là nơi trung tâm giao lưu văn hóa – kinh tế – xã hội giữa 03 huyện (Phú Xuyên, Ứng hòa, Thanh Oai).

Xã có 08 thôn: Trình Viên, Đường La, Phú Túc, Tư Sản, Lưu Thượng, Lưu Đông, Lưu Xá, Hoàng Xá, cả 8 thôn đều được UBND tỉnh Hà Tây cũ và thành phố Hà Nội công nhận làng nghề, trong đó có làng Lưu Thượng là làng nghề truyền thống. Các thôn nằm trải dài trên đường trục chính của xã với chiều dài 4,2km, chiều rộng 2,5km. Toàn xã có 2.527 hộ với 9.525 nhân khẩu, Xã có 01 Đảng bộ với 307 đảng viên và được sinh hoạt ở 15 chi bộ, trong đó có 08 chi bộ nông thôn, 01 chi bộ cơ quan, 01 chi bộ Y tế 01 chi bộ tín dụng, 03 chi bộ nhà trường và 01 chi bộ quân sự.

Trước kia xã Phú Túc là một xã thuần nông chuyên sản xuất nông nghiệp lúa nước, tổng diện tích đất tự nhiên có 752,16 ha, trong đó có diện tích đất canh tác trồng lúa nước là 560 ha. Năm 2015 xã Phú Túc đã thu được những kết quả nổi bật thể hiện trên các lĩnh vực như: Cơ cấu kinh tế có bước phát triển rõ rệt, đúng hướng và vững chắc. Cơ cấu lao động có xu hướng chuyển dịch mạnh từ sản xuất nông nghiệp sang công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, số hộ, số lao động tham gia sản xuất công nghiệp tiểu thủ công nghiệp tăng lên nhanh chóng. Sự phát triển của làng nghề gắn liền với sự phát triển của văn hoá dân tộc, sản phẩm của làng nghề thủ công truyền thống được tạo lên bằng những bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của nghệ nhân làng nghề và của những người thợ thủ công mỹ nghệ. Nhiều sản phẩm truyền thống của làng nghề có tính nghệ thuật cao, mỗi sản phẩm của làng nghề là một tác phẩm nghệ thuật chứa nét đặc trưng riêng của làng nghề truyền thống Phú Túc.

Nhờ có ngành nghề tiểu thủ công nghiệp cỏ tế xuất khẩu mà ngày nay đường giao thông nông thôn của xã Phú Túc đều được bê tông hóa, các hộ dân đều có được cơ ngơi khang trang, tiện nghi đầy đủ. Cây cỏ tế với lịch sử hàng trăm năm thăng trầm cùng Phú Túc đang biến đổi một vùng quê nghèo khó trước đây, thành một vùng quê có nền kinh tế hàng hoá phong phú, sầm uất, sôi động và giàu có, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp: Phú Túc từ nhiều năm nay lĩnh vực nông nghiệp vẫn được xác định là ngành phát triển kinh tế trọng yếu, thường xuyên được quan tâm áp dụng đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xã đã đầu tư 06 máy làm đất MTZ và 09 máy cấy, do vậy năng suất lúa hàng năm đạt từ 11,8 đến 12,6 tấn/ha, thu nhập bình quân đầu người đạt 22,5 triệu đồng/ người/ năm.

Về văn hóa: Xã Phú Túc có 8 thôn, từ năm 2012 xã đã chỉ đạo 8 thôn xây dựng song quy ước nông thôn mới và UBND xã đã in ấn cấp cho mỗi hộ gia đình một quyển Quy ước nông thôn mới; toàn xã có 9 đình 9 chùa và 4 miếu, trong đó có 5 Đình và 2 Miếu được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, trong 3 năm qua Phú Túc đã có 3 em đỗ thủ khoa vào các trường đại học và 3 học sinh giỏi cấp quốc gia.

Đội ngũ cán bộ xã được chuẩn hóa có trình độ chuyên môn từ cao đẳng và đại học. Tại đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã bầu ra ban chấp hành đảng bộ khóa XXIV gồm 15 đồng chí.

Lãnh đạo chủ chốt của xã gồm:

1/ Đ/C Nguyễn Thanh thủy – Huyện ủy viên; Bí thư Đảng ủy; CT HĐND xã

2/ Đ/C Đặng Văn Tý – Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã

3/ Đ/C Bùi Hồng Luyến – Phó bí thư Đảng ủy; Chủ tịch UBND xã

(Ban chấp hành đảng bộ xã Phú Túc khóa XXIV nhiệm kỳ 2015 – 2020)

CTV: BÙI HỒNG LUYẾN

Ad Min