Pink noise (tiếng ồn hồng) là gì? Tại sao giúp chúng ta dễ ngủ

Pink noise là gì

Pink noise là một loại tiếng ồn chứa tất cả các tần số âm thanh mà con người có thể nghe thấy. Tuy nhiên, không giống như white noise (tiếng ồn trắng) gồm các tần số như nhau, các tần số cao hơn trong pink noise ít cường độ hơn. Pink noise có thể góp phần giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ hơn.

  • White noise (tiếng ồn trắng) là gì? Tại sao giúp chúng ta dễ ngủ

Pink noise (tiếng ồn hồng) là gì?

Để hiểu pink noise, hãy bắt đầu với white noise. Giống như ánh sáng trắng, bao gồm tất cả các tần số trực quan của ánh sáng, white noise bao gồm tất cả các tần số âm thanh mà con người có thể nghe thấy. White noise như tiếng ồn của tivi, thường được sử dụng để chặn những tiếng ồn không mong muốn, đặc biệt là đối với những người đang cố gắng ngủ.

Vấn đề với white noise là tất cả các tần số đều đi qua với cùng một cường độ. Tai người đặc biệt không thích âm thanh có cường độ cao, vì vậy white noise thực sự có thể gây khó chịu cho một số người.

Với pink noise, các tần số cao hơn sẽ ít cường độ hơn. Và vì vậy hầu hết chúng ta sẽ tập trung vào các tần số thấp hơn êm dịu và thấy pink noise nghe nhẹ nhàng hơn.

Pink noise gồm tất cả các tần số có thể nghe được, nhưng tần số thấp hơn được khuếch đại, trong khi tần số cao hơn bị giảm bớt.

Ví dụ về pink noise

Định nghĩa trên có phần hơi khó hình dung pink noise là gì. Vì vậy, sẽ hữu ích khi xem các ví dụ thực tế có sẵn trong thự nhiên. Nhiều âm thanh tự nhiên là pink noise như: tiếng sóng vỗ bờ biển, tiếng lá cây xào xạc, tiếng mưa rơi đều là những ví dụ của pink noise.

Nhưng không phải tất cả các âm thanh tự nhiên đều là pink noise. Những âm thanh nhấn mạnh tần số thấp hơn cả pink noise được gọi là tiếng brown noise (tiếng ồn nâu). Sấm sét, tiếng thác nước chảy là những ví dụ của brown noise.

  • Tại sao trời mưa làm chúng ta buồn ngủ?
Tiếng mưa rơi là pink noise, trong khi tiếng sấm là brown noise

Pink noise có làm chúng ta dễ ngủ?

Có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng âm thanh để che đi những tiếng ồn xung quanh có thể giúp mọi người ngủ ngon hơn. Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện đều trên pink noise.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiếng ồn trắng có thể giúp bệnh nhân đi vào giấc ngủ nhanh hơn gần 40%.

Nhiều bậc cha mẹ cũng cho rằng white noise cũng có thể giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiếng pink noise cũng có thể giúp ngủ ngon.

Một trong những nghiên cứu gần đây hơn về pink noise đã được công bố vào năm 2017 về kiểm tra tác động của pink noise đối với giấc ngủ của một nhóm gồm 13 người lớn tuổi. Nghiên cứu cho thấy rằng nghe pink noise trong khi ngủ làm tăng hoạt động của sóng chậm (low wave) có liên quan đến giấc ngủ sâu.

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện vào năm 2016 cho thấy pink noise cũng cải thiện giấc ngủ và trí nhớ cho những người trẻ tuổi đang ngủ trưa.

Các nghiên cứu tương tự vào năm 2012 và 2013 cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc với tiếng ồn màu hồng có thể dẫn đến giấc ngủ sâu hơn, ngủ lâu hơn và cải thiện trí nhớ.

Các màu sắc khác nhau của tiếng ồn

Nhiều người gọi bất kỳ tiếng ồn nào giúp họ dễ đi vào giấc ngủ là white noise hay tiếng ồn trắng. Mặc dù tiếng ồn trắng đã trở thành một cụm từ phổ biến, nhưng đó không chính xác để nói về các tiếng ồn.

Ngoài white noise và pink noise, được trình bày chi tiết ở trên, còn có hai loại tiếng ồn khác là: brown noise (tiếng ồn nâu) và blue noise (tiếng ồn xanh lam). Dưới đây là một số lợi ích của từng loại tiếng ồn:

  • White noise (tiếng ồn trắng): Đại diện cho tất cả các tần số âm thanh nghe được như nhau. Do đó, rất tốt trong việc che đi những tiếng ồn xung quanh, nhưng một số người cảm thấy khó chịu khi nghe vì tai của họ nghe nhiều nhất những tiếng ồn có tần số cao.
  • Pink noise (tiếng ồn hồng): bao gồm đầy đủ các tần số có thể nghe được, các tần số thấp hơn sẽ được khuếch đại, trong khi các tần số cao hơn bị giảm đi. Do đó, tiếng ồn này nghe có vẻ nhẹ nhàng hơn đối với nhiều người thấy tiếng ồn trắng gây khó chịu.
  • Brown noise (Tiếng ồn nâu): chứa tất cả các tần số âm thanh, nhưng âm cơ bản, tần số thấp là mạnh nhất.
  • Blue noise (Tiếng ồn xanh lam): Tiếng ồn màu xanh lam về cơ bản là đối lập với brown noise. Nó chứa tất cả các tần số âm thanh, nhưng các tần số âm độ cao hơn sẽ được khuếch đại. Đối với hầu hết mọi người, blue noise nghe có vẻ chói tai, vì vậy đây không phải là một lựa chọn phổ biến để hỗ trợ giấc ngủ.