Plain Yogurt Là Gì – Cách Làm Sữa Chua Dẻo Và Sữa Chua Hy Lạp

Plain yogurt là gì

Trong bài này Savoury Days xin diễn ra với chúng ta phương pháp làm sữa chua dẻo and sữa chua Hy Lạp. Mời chúng ta xem tổng hợp về loạt bài “Cách làm sữa chua tại nhà” với những công thức sữa chua khác như sữa chua uống, sữa chua phô mai (hay sữa chua Đà Lạt) and sữa chua hoa quả and phương pháp khắc phục những vấn đề thường gặp (sữa chua bị tách nước, không đông hay bị nhớt) tại đường dẫn sau

Hồi mới học nấu ăn, đọc sách dạy nấu ăn của nước ngoài, thi thoảng mình hay cảm thấy tác giả cảnh báo nên cần sử dụng Greek yogurt (sữa chua Hy Lạp) để cứu cho món ăn có hương vị đậm đà, ngon and mê hoặc hơn. Tò mò chưa biết loại sữa này có điểm gì ưu việt hơn sữa chua thường, nên mình mua về ăn thử, ăn rồi nghiền luôn, không ăn sữa chua thường nữa. Greek yogurt ở siêu thị đã ngon, nhưng phải đến khi đi Athens and nếm thử sữa chua ở đây, mình mới biết đc hương vị sữa chua Hy Lạp đích thực như vậy nào. Sữa chua trắng muốt, đc dựng trong một cái chén con, bên trên có ít mứt quả thơm ngọt. Sữa đặc and dẻo quánh như kem, vị chua nhẹ and ngậy béo quyện với mứt ngọt ngào. Nếu không phải vì mức giá hơi bận bịu (3 EUR/ chén bé dại xíu) thì có lẽ mình đã gọi nguyên hũ để ăn thay cơm rồi.

Bài Viết: Plain yogurt là gì

Sữa chua Hy Lạp với hoa quả tươi & chocolate and Sữa chua dẻo vị trà xanh

Có lẽ vì vị ngon nổi biệt này, song song với rất đông lời khen ngợi hàm lượng đinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp, mà loại sữa này có giá giá thành cao hơn kha khá đối với sữa chua bình thường. Vì thế cho nên sau khi biết phương pháp tự làm sữa chua Hy Lạp thì mình rất là … phấn khởi. Bởi phương pháp làm hóa ra rất dễ, mà tính ra chi phí thì tiết kiệm hơn nhiều đối với đi mua, mùi vị cũng hợp khẩu vị hơn nữa.

Nguyên lý để làm sữa chua Hy Lạp rất dễ chơi. Vì trong sữa chua thường sẽ có một lượng nước khá to (khoảng 70 – 80%), còn lại là protein trong sữa. Nên khi bỏ bớt phần nước này, ta sẽ thu đc phần sữa chua đặc and dẻo hơn, and thành phầm này này là sữa chua Hy Lạp. Việc tách nước cũng không có gì khó khăn. Chỉ cần cần sử dụng một mảnh vải lọc, cho sữa vào rồi treo lên, để nước tự thấm qua vải and rơi xuống, sữa để được giữ lại phía trong vải. Sau khoảng 6 – 8 giờ là có sữa chua Hy Lạp dẻo quánh.

Đến đây chưa biết có ai ồ lên: “Ô, thế hóa ra là giống phô-mai tươi ah?” không nhỉ?!

Đúng là phương thức tách nước của sữa chua Hy Lạp rất giống với phương pháp làm phô mai tươi đc đa số chúng ta share ở việt nam từ khoảng năm 2009. Tuy vậy, nếu nguyên liệu mở màn là sữa chua, thì thông qua các bước tách nước, thành phầm thu đc sẽ chứa một số tên gọi là: sữa chua Hy Lạp/ Labneh (sữa chua tách nước của Trung Đông), hoặc phô-mai sữa chua (yogurt cheese). Thành phầm này đối với phô-mai tươi ăn khá là khác, vì thế đừng nên nhầm lẫn. Và nổi biệt là đừng nên đánh đồng với cream cheese, vì thực sự là chất lượng của phô-mai sữa chua thu đc từ sữa chua tách nước còn xa mới có thể so sánh với Kraft Philadelphia cream cheese đc.

Sữa chua Hy Lạp có thể được thiết kế từ nhiều loại sữa chua khác nhau, miễn là không quá lỏng hay loãng. Ở bên này mọi người hay làm từ sữa chua không đường rồi ăn kèm mật ong hay mứt, hoặc cần sử dụng để trộn sốt ăn salad. Nhưng mình hay làm sữa chua có đường, rồi tách nước, and cần sử dụng phần sữa sau khi tách nước trộn với quả tươi hay ăn kèm bánh ngọt kiểu tart, rất ngon.

Cách làm rõ rệt như sau nhé:

* Nguyên liệu and loại thiết bị

Sữa chua đặc, có hoặc không đường 1 chiếc âu sạch 1 chiếc rá hoặc rổ bé dại, có thể đặt lên miệng âu and đáy rổ còn phương pháp đáy âu một khoảng 1 miếng vải cotton sạch

Cảnh báo: Nên cần sử dụng sữa chua tự làm vì sữa chua chế tạo công nghiệp thỉnh thoảng có thể có cả Gelatin hoặc Pectin – là chất tạo đông, cứu cho sữa không bị tách nước nếu trong các bước vận chuyển có va đập mạnh. Các loại sữa này do đó sẽ đã hết tách nước để làm sữa chua Hy Lạp đc. Nếu muốn cần sử dụng sữa chua chế tạo công nghiệp, chúng ta nên check trước thành phần sữa (trên vỏ vỏ hộp) xem có Gelatin hoặc Pectin không nhé.

Những loại loại thiết bị này nên đc khử trùng để né vi khuẩn xâm nhập làm hỏng sữa chua. Thường thì mình tráng âu and rổ qua nước sôi rồi sấy khô trong lò nướng. Vải cũng cho vào nước sôi luộc rồi vắt kiệt nước.

Để tách nước, chúng ta đặt chiếc rổ lên trên âu, lót miếng vải vào trong lòng rổ rồi quấy đều sữa chua and đổ lên trên tấm vải. Có thể cần sử dụng nilon hoặc phủ thêm một tấm vải sạch khác lên trên để né bụi bẩn dây vào sữa chua. Nước sẽ tự chảy qua vải, qua rây and rơi xuống âu đặt phía bên dưới.

Đó là phương pháp mình làm – bên dưới cùng là âu lớn, trên âu là rây and một miếng vải sạch lót rây để sữa chua không giao tiếp với kim loại

Nếu không có rây hay rổ, rá, những bạn cũng có thể treo miếng vải đựng sữa chua lên, như vậy này:

Nguồn ảnh: Capall Equine Photography

Nên đặt âu đựng sữa đang tách nước trong tủ lạnh. Việc này sẽ cứu bảo quản sữa chua rất tốt hơn. Vì để sữa bên phía ngoài 8 – 10 tiếng cũng là một khoảng thời điểm dài, đặc biệt là ở một số địa chỉ như VN, môi trường thiên nhiên không đc sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập khẩu sữa.

Xem Ngay: Nứng Là Gì – Cách Nhận Biết Con Gái đang Nứng

Càng để lâu, nước càng chảy ra nhiều thì phần sữa còn lại càng đặc and dẻo. Do vậy, tùy từng sở thích muốn sữa chua đặc dẻo nhiều hay ít mà bạn cũng có thể cân chỉnh thời điểm tách nước. Thường thì mình để qua đêm, từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Nếu để lâu hơn, khoảng 18 – 24h thì bạn sẽ có thành phầm rất đặc, giống kiểu như phô-mai, có thể cần sử dụng để trét bánh như kem đc.

Sữa chua trước and sau khi tách nước

Thành phẩm

Phần nước tách ra từ sữa chua cũng có chứa rất đông chất dinh dưỡng (vì thực ra nó là 1 phần của sữa chua mà) and trọn vẹn có thể uống đc. Nhưng nội địa này cũng có chứa khá nhiều acid nên bạn nào có vấn đề với dạ dày thì cảnh báo một chút khi cần sử dụng nhé.

1kg sữa chua có thể làm đc khoảng 250 – 350gr sữa chua Hy Lạp, tùy độ đặc lỏng theo ý muốn của những người làm. Sữa chua sau tách nước có thể bảo quản trong lọ, hộp sạch trong khoảng 10 – 14 ngày.

Một điểm hay ho nữa mà mình tình cờ bắt gặp từ việc tách nước sữa chua đó chính là khi sữa chẳng may bị nhớt, cũng có thể xử lí bằng phương pháp này. Sữa sau tách nước đặc and mềm dẻo hơn, trọn vẹn không bị nhớt nữa

Đó chính là sữa chua Hy Lạp. Loại sữa chua thứ hai mà mình thích đề cập đến trong bài đó chính là sữa chua dẻo của VN. Thật ra thì mình chưa ăn sữa chua dẻo ở nhà khi nào. Sau khi nghe chúng ta diễn tả and thăm dò thử phương pháp làm sữa chua dẻo trên mạng thì mình cảm xúc khái niệm “dẻo” của sữa chua dẻo ở việt nam cũng tương đối là khác đối với mình nghĩ. Với mình thì sữa chua dẻo là sữa chua kiểu như sữa chua Hy Lạp, mềm and dai, đặc quánh, hơi giống với kem. Còn sữa chua dẻo ở nhà thì dường như là dẻo mềm kiểu thạch jelly, có thể cần sử dụng dao cắt miếng vuông vắn đc.

Dựa theo những chỉ dẫn trên mạng thì mình có thử làm sữa chua dẻo bằng phương pháp trộn sữa chua thành phẩm với Gelatin. Tỉ lệ mà mình cần sử dụng là 500 gram sữa chua (khoảng 450ml) với 5 gram Gelatin (dạng bột hoặc lá). Cách làm sữa chua dẻo rõ rệt là:

Gelatin ngâm với khoảng 20 – 30 ml nước lạnh trong 10 phút cho nở mềm, rồi cho vào lò vi sóng hoặc chưng phương pháp thủy cho tan chảy.Quấy đều cho Gelatin nguội bớt rồi múc một vài thìa sữa chua, cho vào trộn đều với sentayho.com.vnối cùng trộn phần sữa pha Gelatin này với phần sữa chua còn lại.Quấy thật đều cho Gelatin hòa quyện trong sữa chua. Đổ vào hộp hoặc lọ bé dại, để tủ lạnh trong 1 – 2 giờ cho sữa đông đặc lại.Trước khi ăn để sữa lên ngăn đá khoảng 30 – 45 phút cho sữa thật lạnh. Rồi lấy ra cắt miếng bé dại, rắc bột cacao (mình cần sử dụng bột trà xanh vì thích vị trà xanh hơn).

Ăn sữa chua dẻo kiểu này cũng hay. Nhưng mình nghĩ nếu muốn sữa ngậy béo and đặc hơn nữa, những bạn cũng có thể tách một ít nước trong sữa chua (theo phương pháp làm sữa chua Hy Lạp) trước rồi mới trộn với Gelatin. Như thế sữa sẽ đặc hơn and ít dăm đá hơn nếu để đông lạnh. À, còn một cảnh báo nữa là sữa chỉ nên để ngăn đá khoảng 45 – 60 phút thôi nhé. Đừng lâu quá vì sữa vẫn có khả năng đông thành đá.

Xem Ngay: Mass Market Là Gì – Mass Marketing Là Gì

————————

Chuyên đề về sữa chua tạm kết thúc tại đây. Hi vọng các ghi chép của tôi sẽ hữu ích and cứu chúng ta luôn thành công với nhiều mẻ sữa chua ngon, bổ, rẻ để tráng miệng trong các mùa hè oi bức

Nếu có thể, hãy tự sướng and share thành quả với chúng ta khác nhé!

Nếu muốn tìm hiểm thêm mời chúng ta xem tổng hợp về loạt bài “Cách làm sữa chua tại nhà” với nhiều công thức sữa chua ngon and phương pháp khắc phục những vấn đề thường gặp.

Thể Loại: Share Kiến Thức Cộng Đồng