Phân Biệt Vữa Trát Tường (Plaster), Vữa Lót Tường (Render), Bột Trét

Plaster là gì

📅 Cập nhật Bài Viết “ Phân biệt khái niệm vữa trát tường, vữa lót, bột trét ” lần cuối ngày 28 tháng 09 năm 2022 tại Công ty Giải Pháp về Sàn TKT Floor Thành Phố Hồ Chí Minh

TKT Floor cùng bạn tiếp tục tìm hiểu về khái niệm vữa trát tường plaster, vữa lót tường render, bột trét tường (bột bả matít, mastic) putty powder, wall putty, mastic powder là gì trong chuỗi bài thuật ngữ chuyên ngành sàn xây dựng (hay từ điển tiếng anh chuyên ngành sàn xây dựng). Ở Việt nam chúng ta đều gọi chung chúng là vữa trát (hay vữa tô) nhưng thực ra chúng có vai trò và phạm vi áp dụng khác nhau.

💡💡💡 Kiến thức ở bài viết trước có thể bạn quan tâm: Phân biệt khái niệm Nền Bê Tông (concrete) và Vữa Lót Sàn (Screed)

Về cơ bản, Plaster Vữa Trát và Render Vữa Lót là những thuật ngữ thường được nghe và sử dụng trong các hoạt động xây dựng và cải tạo khác nhau. Cả hai đều đề cập đến quá trình phủ và chuẩn bị bề mặt tường. Tuy nhiên, mặc dù cả hai thuật ngữ này về cơ bản đều có chức năng giống nhau, đó là dùng để phủ bề mặt tường của bạn, chúng có cách sử dụng và mục đích ứng dụng khác nhau.

Bây giờ, nếu bạn muốn hiểu đầy đủ sự khác biệt giữa Plaster Vữa Lót và Render Vữa Trát, trước tiên bạn cần biết định nghĩa và mục đích của từng quy trình xây dựng này. Biết được ý nghĩa, mục đích và thậm chí cả những điểm tương đồng của chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được điều gì khiến chúng khác biệt với nhau.

1. Vữa trát tường là gì (plaster)?

Theo Encyclopedia Britannica, Plaster Vữa trát, hoặc danh từ trát là một trong những kỹ thuật xây dựng sớm nhất được sử dụng trong xã hội của chúng ta. Đó là quá trình phủ các lớp hoàn thiện lên tường và trần nội thất của ngôi nhà và công trình của chúng ta. Mục đích chính của nó là làm cho bề mặt nội thất phẳng và mịn hơn để dễ dàng sơn hoặc dán giấy dán tường lên đó.

2. Vữa lót tường là gì (render)?

Dựa trên thông tin được cung cấp bởi hipages ở Úc, Render vữa lót hoặc danh từ lót thường được sử dụng để áp dụng hỗn hợp phủ lên bề mặt bên ngoài của ngôi nhà và tòa nhà của chúng ta. Mục đích chính của nó là phủ thêm các lớp bảo vệ lên bề mặt bên ngoài để chống cháy và chống nước. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng các bức tường bên ngoài của bạn chịu được các yếu tố có hại khác nhau mà thiên nhiên tác động vào nó như nhiệt độ cực cao, gió giật và mưa mạnh.

3. Điểm giống nhau của vữa trát tường Plaster và vữa lót tường Render

Cả vữa trát và vữa lót đều là vữa phủ được áp dụng trên các khối xây dụng. Chúng sử dụng cùng một hỗn hợp nguyên tố thường bao gồm cát, nước, xi măng, và đôi khi là vôi hoặc thạch cao.

Một số từ điển giải thích plaster là thạch cao thì không đúng. Thạch cao là gypsum mới đúng.

4. Sự khác biệt giữa vữa trát tường Plaster và lót tường Render là gì

Bây giờ chúng ta đã biết ý nghĩa, mục đích và những điểm tương đồng của chúng, đã đến lúc cần phân biệt hai thuật ngữ xây dựng này.

4.1. Mục đích và Sử dụng

Trát tường plastering được sử dụng để làm phẳng và tạo cao độ các bức tường và trần nhà bên trong của bạn để chuẩn bị cho quá trình sơn hoặc thi công hình nền tường. Trong khi đó, lót tường redering không chỉ được sử dụng để làm cho bức tường bên ngoài của bạn hấp dẫn hơn mà còn được sử dụng để tăng cường và bảo vệ nó khỏi các yếu tố tự nhiên và sự mục nát.

4.2. Khi nào sử dụng vữa lót reder

Lót tường được sử dụng cho những việc sau:

 • Để tăng cường vẻ đẹp các bức tường và bề mặt bên ngoài của bạn
 • Để sửa chữa các vết nứt trên tường bên ngoài của bạn
 • Để thêm một lớp cách nhiệt cho các bức tường bên ngoài của bạn
 • Để bảo vệ các bức tường bên ngoài của bạn khỏi lửa và nước

4.3. Khi nào sử dụng vữa trát plaster

Trát tường được sử dụng cho những việc sau:

 • Để tăng vẻ đẹp của tường và trần nội thất của bạn
 • Để hoàn thiện bức tường nội thất của bạn để sơn và lắp đặt giấy dán tường
 • Làm phẳng và tạo cao độ các bức tường nội thất của bạn

4.4. Thành phần hỗn hợp

Mặc dù cả vữa trát và vữa lót thường sử dụng cùng một hỗn hợp vật liệu, nhưng tỷ lệ của các thành phần được sử dụng để tạo ra hỗn hợp cho mỗi quy trình là khác nhau do ứng dụng và mục đích sử dụng dự kiến của chúng.

Vữa lót thường được trộn với nhiều xi măng hơn để làm cho chúng bền hơn và chắc hơn. Thêm nhiều xi măng vào hỗn hợp kết xuất sẽ củng cố ngoại thất ngôi nhà hoặc tòa nhà của bạn và bảo vệ nó khỏi nhiệt và nước. Hơn nữa, hỗn hợp vữa lót sử dụng cát thô hơn để làm cho nó dày hơn và một số hỗn hợp này thậm chí có thể chứa sỏi để làm cho nó cứng hơn và bền hơn.

Mặt khác, hỗn hợp vữa trát sử dụng ít xi măng và cát mịn hơn để tạo ra lớp hoàn thiện mịn hơn. Một số thậm chí còn thêm thạch cao, vôi để tạo ra vẻ ngoài màu kem trên các bức tường bên trong.

4.5. Ứng dụng vữa trát, vữa lót

Trong việc lót rendering, hỗn hợp được áp dụng thành tấm lên các bức tường bên ngoài bằng bay. Các công cụ và thiết bị khác nhau có thể được sử dụng tùy thuộc vào hình thức mong muốn. Dựa trên Wikipedia, vữa lót có thể có kết cấu phẳng hoặc theo kiểu. Tuy nhiên, hầu hết các vữa lót hoàn thiện theo kiểu để dễ dàng lắp đặt các vật liệu trang trí và điểm nhấn, chẳng hạn như gạch ốp tường.

Đối với vữa trát plastering, nên đảm bảo rằng các bề mặt bên trong đã được chuẩn bị trước khi thi công hỗn hợp vữa trát. Tất cả các vết nứt và lỗ trước tiên phải được sửa trước khi thi công lớp trát. Hỗn hợp vữa trát phải được thi công chắc chắn bằng bay từ từ cho đến khi đạt được độ mịn mong muốn.

5. Tóm lược về vữa trát plaster và vữa lót render

Tóm lại, vữa trát hay lót đều là những kỹ thuật xây dựng được sử dụng để làm cho ngôi nhà của bạn trở nên hấp dẫn và dễ chịu hơn khi nhìn vào.

Sự khác biệt giữa trát và lót có thể được tóm tắt bởi vị trí mà chúng được sử dụng và áp dụng. Trát tường được sử dụng cho các bề mặt bên trong trong khi lót được sử dụng cho các bức tường bên ngoài.

Hơn nữa, ứng dụng và tỷ lệ hỗn hợp của chúng khác nhau vì mục đích dự định của chúng. Cần phải có hỗn hợp bền và chắc hơn để lót vì nó cần bảo vệ các bề mặt này khỏi các yếu tố tự nhiên khác nhau có thể gây hư hại cho tường của bạn. Mặt khác, cần có một hỗn hợp mịn hơn để trát để làm cho bề mặt mịn và phẳng hơn để dễ dàng sơn và trang trí bằng giấy dán tường.

Nhìn chung, việc tìm hiểu sự khác biệt giữa trát và lót là rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng chúng ta biết kỹ thuật phù hợp để sử dụng cho các công việc khác nhau được yêu cầu cho ngôi nhà của chúng ta.

6. Bột trét (bột bả, bả matít) Putty, Mastic Powder là gì?

Sau khi trát hoặc lót rồi, thì để tạo phẳng hơn nữa trước khi sơn tường thì phải làm gì? Bột trét dành cho vữa trát plaster (trong nhà) và vữa lót render (mặt ngoài, ngoài trời) có gì khác nhau?

6.1. Bột bả, bột trét tường là gì

Các thuật ngữ sau thường được dùng lẫn lộn cho nhau (bột bả, bột trét, bột matít, bả matít…)

Bột trét tường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng và trang trí trong các công trình xây dựng. Tại Việt Nam, Bột trét tường được sử dụng rộng rãi ở khu vực phía Nam.

Bột bả hay còn gọi là bột bả Tường có đặc điểm là bột bả hoặc bột màu trắng. Mọi người thường biết đến sản phẩm dùng để làm phẳng tường trước khi sơn.

6.2. Công dụng của bột bả tường

 • Tạo khả năng liên kết chặt chẽ với các mao quản của bê tông và vữa trát, hoặc vữa lót xi măng tạo nên lớp sơn bóng đẹp cho công trình
 • Giảm tiêu hao sơn, tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian thi công
 • Làm phẳng bề mặt lồi lõm và sơn sau này dễ dàng hơn

6.3. Thành phần của bột trét

Thành phần của bột trét tường: Chất kết dính + Chất độn + Phụ gia

 • Chất kết dính: Gồm 2 loại chất kết dính khoáng (thường là Xi măng hoặc Thạch cao) và/hoặc chất kết dính polyme
 • Chất độn: Được sử dụng để tăng cường một số hoạt động, tăng độ cứng, khả năng làm việc, chống chảy và tăng khối lượng. Bột đá vôi (CaCO3) là chất độn được sử dụng phổ biến nhất, chiếm khoảng 60% hàm lượng trong sản xuất bột trét tường.
 • Phụ gia: Là loại nguyên liệu chiếm một phần rất nhỏ trong thành phần nhưng có vai trò rất quan trọng: tạo cho sản phẩm một số đặc tính cần thiết, giữ nước cho thời gian đông kết, giúp thi công dễ dàng, tăng thời gian thi công, nâng cao tính chất đóng rắn và thời gian đông kết

Chất lượng bột trét phụ thuộc nhiều vào bột đá vôi. CaCO3 với chất lượng cao cần sạch, tinh khiết và kích thước đồng đều theo tiêu chuẩn. CaCO3> 98%; Độ trắng> 90%; Kích thước hạt 250-400Mesh.

Với bài viết này TKT Floor đã giúp bạn phân biệt các một vài khái niệm cơ bản trong từ điển chuyên ngành xây dựng bao gồm: vữa trát Plaster, vữa lót Render, bột trét Putty.

Bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục với các khái niệm về. Mời các bạn đón đọc.

Công ty giải pháp sàn công nghiệp TKT Floor

📞 Số điện thoại di động: 09.05.356.285

☎️ Số điện thoại cố định: 028.66.830.930 – 028.66.830.931

📧 Email: info@tktfloor.com – Website: https://tktfloor.com/

📺 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC8_fgvlxqKdGG57pNPjpnyw

📰 Fanpage: https://www.facebook.com/tktfloor/

🏢 Địa chỉ: Số 9, đường 28, P. Bình Trưng Tây, Q.2, TP Hồ Chí Minh.

Hãy Gọi Chúng Tôi – 100% Miễn Phí – 100% Hài Lòng

Nguồn: Giải pháp sàn cứng TKT Floor