Potassium sorbate có hại không? Những lưu ý khi sử dụng an toàn

Potassium sorbate là gì

Potassium sorbate là một hợp chất hóa học được sử dụng phổ biến trong bảo quản các loại mỹ phẩm và thực phẩm. Vậy Potassium sorbate là gì, chúng có những tính chất lý hóa nào đặc trưng và được ứng dụng cụ thể ra sao trong thực tiễn? Hãy cùng VIETCHEM đi tìm hiểu sâu hơn qua nội dung bài viết sau đây!

1. Potassium Sorbate là gì?

Potassium sorbate còn có tên gọi khác là Kali sorbate, có dạng bột tinh thể màu trắng hoặc hơi vàng, hòa tan được trong nước. Nó là một trong những hóa chất an toàn nhất và phổ biến nhất hiện nay dùng cho chất bảo quản trong thực phẩm, giảm nguy cơ nấm mốc, bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn truyền nhiễm qua thực phẩm mà không ảnh hưởng đến màu sắc hay hương vị.

Potassium Sorbate là gì

2. Tìm hiểu cấu tạo phân tử của Potassium Sorbate

Muối Potassium sorbate được tạo thành từ phản ứng giữa sorbic acid với potassium hydroxide. Công thức cấu tạo của muối Potassium Sorbate thể hiện qua hình dưới đây:

Tìm hiểu cấu tạo phân tử của Potassium Sorbate

3. Những tính chất đặc điểm nổi bật của Potassium Sorbate

Tên hóa học Kali sorbat, muối kali của acid trans, trans-2,4-hexadienoic Công thức hóa học C6H7KO2 Chỉ số quốc tế E202 Trạng thái Dạng hạt sùng, hạt tròn Điểm nóng chảy 2700 độ C Độ hòa tan trong nước 58,5g/100ml (1000C) Độ hòa tan trong các dung môi khác

– Hòa tan trong ethanol, propylene glycol

– Ít tan trong aceto

– Rất ít tan trong chloroform, dầu bắp, ether

4. Những ưu, nhược điểm của Potassium Sorbate là gì?

4.1 Những ưu điểm nổi bật của Potassium Sorbate

  • Kali sorbate không gây hại đến sức khỏe con người. Trong một số trường hợp Kali sorbate có thể gây ra phản ứng phụ như dị ứng, tuy nhiên nó không độc, không gây đột biến gen.
  • Nếu được bổ sung kết hợp với E202, thậm chí chất này ở một mức độ phù hợp còn có lợi cho sức khỏe.
  • Kali sorbat có tác dụng kháng khuẩn, giúp cân bằng trạng thái của hệ vi sinh đường ruột, tiêu diệt nấm và vi khuẩn gây hại, nhờ đó giúp cải thiện hoạt động của các cơ quan nội tạng.

4.2 Những nhược điểm của kali sorbate

  • Kali sorbate có thể gây hại nếu sử dụng với liều lượng cao. Axit sorbic có thể tham gia vào các phản ứng hóa học khác nhau.
  • Hiện nay các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về tác dụng của kali sorbate, một số ý kiến cho rằng việc uống bổ sung hợp chất này sẽ góp phần vào sự phát triển hội chứng tăng động ở trẻ em.

5. Những công dụng nổi bật của Potassium sorbate E202

E202 là chất được ứng dụng vô cùng rộng rãi hiện nay, cụ thể như sau:

– Trong thực phẩm: Potassium sorbate được coi là phụ gia an toàn sử dụng để bảo quản thực phẩm mà không làm mất mùi tự nhiên hay gây ra mùi vị lạ cho thực phẩm.

  • Được dùng để ức chế nấm men. mấm mốc trong nhiều loại thực phẩm như pho-mát, kem chua, bánh ngọt, bánh mì, các loại bánh có nhân, bột nhồi, bột bánh nướng, kẹo mềm, nước giải khát,…
  • Được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm như nem chua, giò chả,…

– Trong mỹ phẩm, người ta sử dụng Potassium sorbate với vai trò chống lại nâm mốc, vi khuẩn, nấm men.

Những công dụng nổi bật của Potassium sorbate E202

6. Potassium Sorbate có hại không?

Nếu chúng ta đã gặp Potassium Sorbate (kali sorbat) trong chế phẩm, đừng lo lắng, khi sử dụng đúng theo liều lượng cho phép thì phụ gia E202 không nguy hại cho sức khỏe và thuộc thành phần an toàn thực phẩm.

7. Lưu ý khi sử dụng Potassium sorbate trong thực phẩm

Khuyến cáo nên sử dụng Potassium sorbate trong nguyên liệu làm mỹ phẩm.

Cần bảo quản chúng ở những khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời

8. Tham khảo liều lượng sử dụng Potassium sorbate an toàn nhất

  • Quả ngâm dấm, dầu, hoặc nước muối: tỉ lệ sử dụng không quá 1000 mg/kg.
  • Quả ngâm đường: tỉ lệ sử dụng không quá 500 mg/kg.
  • Sản phẩm quả lên men: tỉ lệ sử dụng không quá 1000 mg/kg.
  • Rau, củ (bao gồm nấm, rễ, thực vật thân củ và thân rễ, đậu, đỗ, lô hội), tảo biển, quả hạch và hạt, hạt nghiền và dạng phết nhuyễn (bơ lạc): tỉ lệ sử dụng không quá 1000 mg/kg.
  • Cá, sản phẩm thủy sản hun khói, sấy khô, lên men hoặc ướp muối, kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai: tỉ lệ sử dụng không quá 200 mg/kg.
  • Các loại thủy sản và cá đã nấu chín: tỉ lệ sử dụng không quá 2000 mg/kg.
  • Nước chấm không ở dạng nhũ tương (tương cà chua, tương ớt, sốt kem, nước thịt): tỉ lệ sử dụng không quá 1000 mg/kg.

10. Hướng dẫn mua Potassium sorbate tại VietChem đơn giản, nhanh nhất

10.1 Mua hóa chất trực tuyến

  • Hotline: 0826 010 010.
  • Website: vietchem.com.vn.
  • Fanpage: Hóa chất và Thiết bị VietChem.

10.2 Trực tiếp mua Potassium sorbate tại các chi nhánh của VietChem

Nếu bạn đang muốn mua hóa chất trên toàn quốc, hãy tham khảo ngay các chi nhánh của VietChem dưới đây:

  • Khu vực HÀ NỘI: Số 9 Ngõ 51, Lãng Yên, Hai Bà Trưng – Hà Nội.
  • Khu vực HỒ CHÍ MINH: Số 43, Đường số 19, Phường An Phú, TP Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Khu vực CẦN THƠ: Số 55 đường 3/2, phường Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ.