1. Bánh pretzel là gì?
Đặc điểm của bánh pretzel
Pretzel là tên của món bánh quy truyền thống ở khu vực miền Nam nước Đức, Áo và Alsace. Món bánh này có dạng xoắn nút vòng, được làm từ 2 thành phần chính là bột mì và bơ lạt. Bởi thế, nó mang hương vị ngọt ngào, thơm nức mũi. Ruột bánh mềm ngọt được bọc bởi lớp vỏ mỏng, dai thơm.
Ngày nay, người ta biến tấu bánh pretzel với đủ mọi hương vị, màu sắc, giúp cho khách hàng có sự lựa chọn đa dạng hơn.
Nguồn gốc của bánh pretzel
Bánh pretzel có đến 2 phiên bản về nguồn gốc:
Theo cuốn The History of Science and Technology, loại bánh này được sáng chế bởi một vị tu sĩ người Ý. Những chiếc bánh pretzel đầu tiên được làm ra để thưởng cho những đứa trẻ thuộc lời cầu nguyện. Món quà ấy có tên là pretiola – nghĩa là “những phần thưởng nhỏ”.
Theo một tài liệu khác, pretzel có nguồn gốc từ một tu viện ở miền Nam nước Pháp. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng: chiếc bánh này có thể xuất phát từ bánh mì nhẫn của Hy Lạp.
Ý nghĩa của bánh pretzel
Bánh pretzel có 3 lỗ hổng, trông giống như 2 cánh tay khoanh lại khi đang cầu nguyện. Về mặt hình thức, các vòng thắt nút của pretzel vừa có ý nghĩa cầu nguyện sự an lành vừa để người thợ làm bánh có thể treo lên trong quá trình phơi khô.
Về mặt công thức truyền thống, loại bánh này được làm từ bột mì và nước. Bởi thế, nó dùng làm món chay cho các vị tu sĩ trong ngày Lễ Phục Sinh, Mùa Chay,…
2. Các loại bánh pretzel
Theo cấu trúc của bánh
Xét về khía cạnh cấu trúc, bánh pretzel có 2 loại chính:
Pretzel cứng: Kích thước nhỏ, độ giòn cao, vỏ sáng bóng và sẫm màu, có thời hạn sử dụng lâu.
Pretzel mềm: Kích thước lớn, hơi nhão, do không sử dụng chất bảo quản nên cần phải ăn ngay, không để được lâu như pretzel cứng.
Theo hương vị
Về khía cạnh hương vị, bánh pretzel cũng được chia ra làm 2 loại chính:
Pretzel truyền thống: Thành phần của loại bánh truyền thống chỉ có bột mì và nước, nên vị khá nhạt, màu sắc không mấy bắt mắt như loại hiện đại.
Pretzel hiện đại: Thành phần có bổ sung thêm nhiều nguyên liệu khác như phô mai, socola, sữa chua, quế, hạt mè, mù tạt,… nên có màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon, đa dạng.
3. Thành phần dinh dưỡng của bánh pretzel
Trong 28gr bánh pretzel cứng có chứa 110 calo và những thành phần dinh dưỡng sau đây:
- Carbs: 22gr
- Chất xơ: 1gr
- Chất đạm: 3gr
- Chất béo: 2gr
- Natri: 350mg
So với bánh pretzel cứng, bánh pretzel mềm có chứa hàm lượng calo hơn và hàm lượng natri ít hơn. Được biết, 1 chiếc bánh pretzel mềm có thể chứa tới 400 calo và 80gr carbs.
4. Ăn bánh pretzel có tốt không?
Xét về khía cạnh dinh dưỡng, bánh pretzel có chứa một số ưu/ nhược điểm nhất định. Cụ thể:
Ưu điểm: So với các món ăn vặt khác, loại bánh này có chứa nhiều natri và carbs đơn giản hơn, cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể trong và sau khi luyện tập thể dục, giúp hồi phục sức khoẻ nhanh chóng.
Nhược điểm: Do bánh pretzel không chứa vitamin và khoáng chất nên không thể cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta.
Hơn nữa, loại bánh này chứa hàm lượng natri và carbs tinh chế lớn, nên nếu tiêu thụ quá nhiều, sẽ dẫn đến ảnh hưởng đường huyết và đường tiêu hoá.
Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta chỉ nên bổ sung thực phẩm này ở mức vừa phải. Hạn chế ăn quá 196gr/ ngày để tránh bị đầy hơi, tăng huyết áp và kém tiêu hoá cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bánh pretzel với một số thực phẩm lành mạnh khác như: bơ lạt, hummus, thịt gà tây,… để tạo thành thực đơn ăn uống khoa học, bổ dưỡng.
Bên cạnh đó, bạn nên chọn bánh pretzel chứa ít natri, không có đường hoặc gluten. Đây là những loại bánh được làm bằng bột mì nguyên cám, bột sắn, bột súp lơ, bột khoai tây,… nên hoàn toàn tốt cho sức khoẻ.
5. Bánh pretzel mua ở đâu, giá bao nhiêu?
Hiện nay, bạn có thể mua bánh pretzel ở các cửa hàng bán bánh ngọt, cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử với giá dao động từ 25.000 – 65.000 đồng/ 150gr. Tuỳ theo thương hiệu, thời điểm nhập khẩu và trọng lượng mà giá thành sẽ có sự thay đổi. Giá trên được cập nhật vào tháng 7/2021.
Trên đây là những thông tin chi tiết về bánh pretzel là gì? Ăn bánh pretzel có tốt không? Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về loại bánh này nhé!