Rượu vang đỏ là nước ép nho lên men, nhưng có hàng ngàn năm lịch sử đằng sau định nghĩa đơn giản này. Rốt cuộc, hơn bảy mươi quốc gia sản xuất rượu vang ngày nay, và họ sử dụng hàng trăm loại nho khác nhau.
Có một loại rượu vang đỏ phù hợp với mọi sở thích, mọi món ăn và mọi dịp lễ, từ những loại rượu giải cơn khát có giá hai đô la đến những món đồ của nhà sưu tập thực sự được bán tại các cuộc đấu giá với giá hàng nghìn đô la.
Không nghi ngờ gì nữa, rượu vang đỏ là một trong những thức uống phổ biến nhất trên hành tinh. Người Ai Cập cổ đại, người Hy Lạp và người La Mã đã làm ra nó và yêu thích nó, và thức uống này đã sớm trở nên phổ biến khắp châu Âu. Chậm mà chắc, nó đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới.
Có điều gì đó đặc biệt về đồ uống màu đỏ. Đây là món ăn mang tính ăn mừng và cao cấp, xứng đáng đặt lên chiếc bàn ăn đẹp nhất, nhưng cũng rất vui và thoải mái, lý tưởng để thưởng thức cùng bạn bè trong một bữa tiệc.
Dưới đây là tất cả những gì bạn muốn biết về rượu vang đỏ, từ các loại khác nhau đến lợi ích sức khỏe của nó, từ đặc điểm hương vị đến cách nấu với rượu vang.
Rượu vang đỏ được làm từ gì?
Rượu vang đỏ được làm từ nho vỏ đỏ. Nho được thu hoạch khi chín; chúng được nghiền nát và sau đó được lên men bằng chính vỏ của chúng cho đến khi nước ép trở thành rượu.
Tất cả màu sắc, hương vị và kết cấu trong rượu vang đỏ đều đến từ vỏ, có nghĩa là vỏ càng dày và nhiều sắc tố thì rượu sẽ càng đậm và càng phức tạp.
Rượu vang đỏ có thể được phân loại theo loại nho được sử dụng để làm ra chúng, phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Tempranillo, Sangiovese và Malbec.
Bạn cũng có thể phân loại rượu vang đỏ theo xuất xứ của nó, từ các vùng khí hậu lạnh như Bordeaux hoặc Burgundy ở Pháp đến các vườn nho ấm áp ở California, Nam Phi hoặc Úc.
Cuối cùng, thời tiết quyết định xem rượu vang đỏ sẽ đậm và toàn thân hay nhẹ và thanh lịch. Thêm vào đó, có quá trình ủ nổi tiếng trong các thùng gỗ sồi, làm tăng thêm độ phức tạp, hương thơm và kết cấu cho hầu hết các loại rượu vang đỏ.
Cuối cùng, bạn có thể phân loại rượu vang đỏ theo khả năng lâu năm của nó. 98% rượu vang đỏ được tạo ra để được thưởng thức trong khoảng thời gian 5 năm đầu tiên của nó. Các loại rượu khác được chế tạo để bảo quản lâu hơn; chúng rất phong phú và đặc sắc, chúng có thể diễn ra trong nhiều thập kỷ, trở nên phức tạp và thú vị hơn theo thời gian.
Rượu vang đỏ là gì? Như bạn thấy, nó không chỉ là nho lên men. Có rất nhiều phong cách rượu vang và đó là điều khiến nó trở nên đặc biệt. Không có hai chai nào giống nhau, và thậm chí cùng một loại rượu sẽ có hương vị khác nhau nếu bạn mở nó ngay hôm nay hoặc trong một tuần khác.
Rượu vang đỏ chắc chắn là mang lại niềm vui, nhưng có rất nhiều lợi ích sức khỏe đi kèm với nó. Đây là điều quan trọng nhất. Hãy nhớ, nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi uống rượu vang đỏ vì những lợi ích sức khỏe của nó. Tất cả chúng ta đều khác nhau, và cơ thể bạn có thể sẽ gặp nhiều phản ứng với rượu nếu như bạn không biết.
Rượu vang đỏ tốt cho điều gì?
Gần đây, có rất nhiều lời bàn tán về lợi ích sức khỏe của rượu vang và gần đây đã có những khám phá khoa học quan trọng. Những người sống trên một trăm năm thường uống rượu vang đỏ, điều này mâu thuẫn với suy nghĩ rằng rượu có hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, những lợi ích của rượu vang đỏ là gì?
Rượu vang đỏ chủ yếu được làm từ nước và rượu, nhưng có rất nhiều hợp chất khác trong đó, đặc biệt là tannin, flavonoid và tiền chất thơm. Nhiều hợp chất trong số đó tốt cho sức khỏe của bạn vì chúng là chất chống oxy hóa hoàn toàn tự nhiên.
Chất chống oxy hóa liên kết với các gốc tự do trôi nổi trong máu của bạn. Các phân tử xác thối này liên kết với các tế bào của bạn và gây hại cho bạn ở cấp độ DNA, gây viêm và thậm chí là ung thư. Đó là lý do tại sao một chút rượu vang mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Uống rượu vang đỏ mỗi ngày có sao không?
Đúng. Đàn ông có thể uống tới hai ly rượu vang 5 ounce mà không gặp rủi ro, và phụ nữ có thể uống một ly mỗi ngày. Đây là số lượng được khuyến nghị để hưởng lợi từ các hợp chất lành mạnh của rượu vang.
Uống rượu vang đỏ tốt nhất cho sức khỏe của bạn là gì?
Không có sự khác biệt đáng kể giữa các loại rượu vang đỏ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những lợi ích sức khỏe của nó, bạn nên tìm những loại rượu có nồng độ cao như những loại rượu làm từ Cabernet Sauvignon, Syrah / Shiraz, Tannat, Sagrantino, Malbec, Cabernet Franc hoặc Tempranillo.
Các tác dụng phụ của việc uống rượu vang đỏ là gì?
Mọi thứ đều có mặt trái, và đối với rượu vang, đó là rượu. Quá nhiều rượu có thể làm hỏng gan và thận của bạn. Rượu cũng là một chất gây trầm cảm, vì vậy nó có thể khiến bạn cảm thấy chán nản về lâu dài. Một chút rượu cũng không sao, nhưng nhiều người khó biết khi nào là đủ.
Rượu vang đỏ có hại cho hệ thống miễn dịch của bạn không?
Rượu, hoặc bất kỳ loại rượu nào khác cho vấn đề đó, không ngăn chặn hệ thống miễn dịch. Trên thực tế, nó có thể giúp bạn giữ nó ở trạng thái tốt. Tuy nhiên, lạm dụng rượu có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và nhiều chức năng khác của cơ thể, nhưng tiêu thụ vừa phải là tương đối tốt cho sức khỏe.
Rượu vang đỏ có tốt cho phụ nữ không?
Rượu vang đỏ tốt cho nam giới cũng như phụ nữ. Sự khác biệt đáng kể duy nhất là, vì phụ nữ thường nhẹ cân hơn nam giới nên họ cần uống ít hơn. Ngoài ra, rượu vang đỏ rất tốt cho sức khỏe phụ nữ trừ khi họ đang mang thai hoặc cho con bú.
Rượu vang đỏ có làm bạn tăng cân không? Rượu bổ sung nhiều calo rỗng vào chế độ ăn uống của bạn và chúng trống rỗng bởi vì chúng không kèm theo bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Tất nhiên, một chút rượu có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn và khiến bạn ăn ít hơn. Nó cũng tốt cho vi khuẩn đường ruột của bạn, nghĩa là bạn có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp bạn đạt được mục tiêu cân nặng của mình.
Không có nghĩa là rượu vang nên được thưởng thức điều độ, và nó phải là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lối sống năng động. Rượu một mình sẽ không cải thiện sức khỏe của bạn, nhưng nó chắc chắn có thể giúp ích nếu bạn làm đúng.
Sốt rượu vang đỏ là gì?
Nấu với rượu cũng rất là hay ho, cách làm sốt rượu vang được sử dụng rộng rãi nhất trong nhà bếp.
Rượu khử là rượu đun sôi, cô đặc vì bay hơi. Kết quả là nước sốt đậm đà, ngon có thể cải thiện tất cả các loại món ăn.
Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất để nấu với rượu. Thêm một chút rượu vang đỏ vào nước sốt cà chua của bạn khi bạn đang làm mì ống là một điều cực kỳ thú vị và thậm chí bạn có thể làm một loại dầu giấm nhẹ với rượu vang đỏ và dầu ô liu, thảo mộc và gia vị.
Rượu vang đỏ nào ngon nhất? Bạn chắc chắn muốn biết sự khác biệt giữa rượu vang đỏ nguyên chất và rượu vang có vị mượt mà, đặc biệt là khi nấu với chúng. Rượu vang đậm bao gồm Cabernet Sauvignon và Syrah; ví dụ, chúng là nho có vỏ dày.
Rượu vang có vị mượt mà thường đến từ các giống nho có vỏ mỏng, đặc biệt là Pinot Noir và Gamay, cả hai đều là nho Pháp từ Burgundy. Hương thơm anh đào của họ và mang đến vị mượt mà, mềm mại khó đánh bại.
Khi nào bạn nên uống rượu vang đỏ trước hoặc sau khi ăn? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất khi nói đến rượu vang đỏ. Câu trả lời đơn giản hơn bạn nghĩ. Uống rượu vang đỏ bất cứ khi nào bạn muốn – trước, trong và sau bữa tối. Miễn là bạn làm điều đó một cách có trách nhiệm, bạn có thể thưởng thức một ly đỏ thích hợp vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Chọn rượu vang đỏ yêu thích của bạn!
Không có rượu vang đỏ nào tốt hơn những loại rượu khác. Mỗi chai có một tính cách riêng từ nho, vùng đất, và chính những người làm ra nó.
Khi nào tôi nên uống rượu vang đỏ? Rượu vang đỏ là một niềm hạnh phúc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Những phong cách nhẹ nhàng như Pinot Noir và Gamay thậm chí còn rất phù hợp cho các bữa tiệc bên hồ bơi.
Rõ ràng, nơi rượu vang đỏ tỏa sáng nhất là trên bàn ăn. Bạn uống rượu vang đỏ như thế nào? Với một miếng bít tết ngon, đặc biệt nếu rượu của bạn có nhiều tannin. Ngoài ra, hãy kết hợp rượu vang đỏ với món ăn yêu thích của bạn.
Từ cá hồi đến gà quay, rượu vang đỏ đều có sẵn cho bạn, và nó sẽ đưa bữa trưa hoặc bữa tối của bạn đến những nơi thú vị.
Cách tốt nhất để tìm hiểu về rượu vang đỏ là uống nó, vì vậy hãy thử một cái gì đó mới mỗi khi bạn mua một chai. Đừng gắn bó với cùng một loại rượu cũ mà bạn đã biết mình yêu thích.
Khám phá phong cách rượu vang đỏ và nho mới rất thú vị và đó là những gì chúng tôi muốn dành cho bạn, để sống trải nghiệm; để đi bộ đi bộ.
Bạn sẽ nhanh chóng trở thành một người sành rượu, và không chỉ bạn sẽ uống ngon hơn và ngon hơn mà còn cả bạn bè và gia đình của bạn nữa, và làm thế nào để định giá điều đó?