All rights reserved là gì? Hiểu đúng để bảo vệ bản quyền sáng tạo

Reserved là gì

All rights reserved là thuật ngữ thường gặp ở các quyển sách hoặc trên bao bì sản phẩm nhưng ít ai biết thực chất All rights reserved là gì? Nếu bạn có cùng lời thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé.

All rights reserved là gì?

Theo từ điển tiếng Anh, “all” nghĩa là “tất cả”, “rights” là “quyền lợi” và “reserved” được hiểu là “bảo lưu, lưu trữ”. Như vậy, nếu ghép chúng trong cùng một tổ hợp, ta có thể hiểu “All rights reserved” là tất cả quyền lợi của tác giả được bảo lưu. Hiểu một cách đơn giản, “All rights reserved” chính là hình thức “Đăng ký bản quyền tác giả”.

Vai trò của All rights reserved là gì?

Có thể nói All rights reserved đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ bản quyền sáng tạo của tác giả. Khi tác giả đã tiến hành đăng ký All rights reserved, họ sẽ được chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với “đứa con” tinh thần (thương hiệu sản phẩm, bài hát, phần mềm…) mà mình “hoài thai”.

Sau khi hoàn tất đăng ký All rights reserved, không một tổ chức hay cá nhân nào có quyền sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả. Ngay cả khi tác giả đã thông qua, các tổ chức (cá nhân) khi sử dụng cũng phải trích dẫn nguồn và tên tác giả. Như vậy, rõ ràng All rights reserved có giá trị về pháp lý và được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia, thậm chí quốc tế.

Nguồn gốc của thuật ngữ All rights reserved

Ngược dòng lịch sử thế giới, người ta tìm thấy thuật ngữ “All rights reserved” xuất hiện lần đầu vào năm 1910 trong công ước Buenos Aires. Công ước này ra đời nhằm bảo hộ quyền lợi của các nhà kinh doanh cũng như các tác giả. Theo đó tác phẩm sau khi được hoàn thiện đăng ký bản quyền tác giả sẽ được mọi cơ quan chức năng đảm bảo về quyền lợi. Đồng thời chúng còn được in dòng chữ “All rights reserved” ngay trên tác phẩm như một chứng nhận cho bản quyền trí tuệ.

Một số lĩnh vực đăng ký All rights reserved phổ biến

Chỉ cần hiểu được All rights reserved là gì, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của cụm từ này trong kinh doanh, sản xuất và sáng tác. Đó là lý do All rights reserved xuất hiện khá phổ biến ở nhiều lĩnh vực. Tiêu biểu là một số lĩnh vực dưới đây:

Đăng ký All rights reserved về bản quyền thương hiệu

Việc đăng ký All rights reserved về bản quyền thương hiệu được xem là tối quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp trong tình hình hiện nay, nhất là những doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm/dịch vụ.

Lý do doanh nghiệp nên đăng ký bản quyền thương hiệu All rights reserved là gì? Đó là sau khi hoàn thành đăng ký, không có bất cứ một tổ chức hay cá nhân nào có thể mạo nhận hoặc làm nhái sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường. Doanh nghiệp hoàn toàn có quyền khởi kiện nếu phát hiện thấy có đạo nhái. Điều này đảm bảo cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp được độc đáo và độc nhất, mang tính cạnh tranh cao và giúp chiếm lĩnh thị phần.

Trái lại, nếu không thực hiện đăng ký bản quyền thương hiệu, các doanh nghiệp “ma” sẽ lạm dụng thương hiệu tràn lan. Họ bày bán các sản phẩm kém chất lượng và phá giá thị trường khiến cho khách hàng mất niềm tin vào doanh nghiệp chính chủ. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Ngày nay, việc thực hiện đăng ký cho bản quyền thương hiệu khá dễ dàng với những thủ tục đơn giản, gọn gàng. Các doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Đăng ký “All rights reserved” về bản quyền sản phẩm

Bên cạnh đăng ký bản quyền về thương hiệu, doanh nghiệp cũng nên tiến hành đăng ký bản quyền All rights reserved về sản phẩm. Đây là một trong những sự ưu tiên hàng đầu mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi tung sản phẩm mới ra ngoài thị trường.

Quyền lợi khi doanh nghiệp đăng ký bản quyền sản phẩm All rights reserved là gì? Đăng ký bản quyền sản phẩm giúp nhà sản xuất bảo hộ được sự độc quyền sản phẩm trên thị trường, giúp ngăn chặn các trường hợp đoạt quyền sở hữu sản phẩm bất hợp pháp. Đây là cách giúp doanh nghiệp vừa bảo vệ chính mình vừa bảo vệ cho khách hàng của mình trên thị trường.

Đăng ký All rights reserved về bản quyền phần mềm máy tính

Cùng với sự đột phá phát triển công nghệ trong thời đại 4.0 là sự tranh chấp bản quyền, đạo nhái phần mềm máy tính ngày càng tăng cao. Để tạo ra một phần mềm máy tính thú vị và hữu dụng không hề dễ dàng. Tác giả phải tốn nhiều thời gian, công sức và trí lực để nghiên cứu, mày mò cũng như thử nghiệm. Thế nhưng các đối thủ đánh cắp hoặc đạo nhái phần mềm máy tính tinh vi đến mức có thể khiến tác giả trở nên “trắng tay” nếu không biết cách tự bảo vệ công sức nghiên cứu của chính mình.

Nhằm tránh cho “đứa con tinh thần” bị người khác cướp mất, tốt nhất các kỹ sư phần mềm nên chủ động đăng ký All rights reserved. Nó sẽ giúp bạn có quyền sở hữu chính đáng sản phẩm phần mềm của mình và khởi kiện những kẻ đánh cắp chất xám. Nói cách khác, All rights reserved là giải pháp pháp lý giúp tối ưu hóa quyền sở hữu của tác giả.

Đăng ký All rights reserved về bản quyền bài hát

Ngày nay chúng ta không còn hiếm gặp những vụ lùm xùm tranh chấp về bản quyền bài hát. Cụm từ khóa “đạo nhái bài hát” trở thành tìm kiếm “hot”, liên tục xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội cũng như các phương tiện truyền thông đại chúng.

Một ca sĩ/nhạc sĩ nào đó bị tố là đạo nhái bài hát khi sản phẩm âm nhạc của anh ta có những phần giai điệu, phối thanh, hòa khí hay bối cảnh MV… na ná một sản phẩm khác. Cũng có trường hợp các ca sĩ/nhạc sĩ khác cố ý đạo nhái tác phẩm của mình. Lúc này, làm thế nào để anh ta bảo vệ quyền lợi và uy tín cho chính mình?

Câu trả lời đó là đăng ký All rights reserved về bản quyền bài hát trước khi tung sản phẩm âm nhạc ra ngoài thị trường. Tất nhiên bài hát của anh phải thực sự là sản phẩm sáng tạo độc nhất của cá nhân anh. Khi đó người sáng tác nên đăng ký All rights reserved tại Cục Sở hữu trí tuệ để có giấy tờ minh chứng cho quyền sở hữu. Khi có những sự tố giác, tranh chấp xảy ra, giấy đăng ký “All rights reserved” sẽ trở thành “Kim bài miễn tử” cho bạn. Nó chứng minh bạn là chủ sở hữu bài hát, bạn có bản quyền bài hát và được quyền sử dụng nó trên thị trường âm nhạc.

Nhìn chung với sự phát triển ngày càng cao của xã hội hiện nay, việc ra đời các thương hiệu, sản phẩm ngày càng đa dạng. Kéo theo đó là sự xuất hiện những vấn đề tiêu cực trong cạnh tranh không lành mạnh, đánh cắp chất xám, đạo nhái trên thị trường. Vậy sau khi đã hiểu rõ ngọn ngành All rights reserved là gì, bạn nên thực hiện đăng ký bản quyền trí tuệ khi cần thiết. Đây là giải pháp để bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của tác giả khi gặp phải các vấn đề tranh chấp hoặc đạo nhái phát sinh. Đây còn là sự tôn trọng công sức lao động chất xám của chính mình và người khác.

Pha Lê