Cơ thể không có khả năng dự trữ hoặc tổng hợp vitamin B2, vì thế con người cần có chế độ ăn uống bổ sung thường xuyên lượng dưỡng chất này. Vitamin này có nhiều trong các loại thực phẩm như cá, trứng, sữa, trái cây,…
06/11/2020 | Vitamin A: vai trò với cơ thể và các trường hợp cần bổ sung16/10/2020 | 7 tác dụng của vitamin B5 đối với sức khỏe30/09/2020 | Những công dụng của vitamin E không phải ai cũng biết
1. Vitamin B2 là gì?
Vitamin B2 còn gọi là Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhiều hoạt động sống của cơ thể. Giống như tất cả vitamin nhóm B khác, vitamin này tan trong nước và hoạt động như một chất chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa gốc tự do gây hại.
Vitamin B2 là loại vitamin tan trong nước
Cơ chế tác dụng của vitamin này là biến đổi thành 2 coenzyme hoạt động là FMN và FAD. Chúng có mặt trong hầu hết các tế bào của cơ thể, tham gia biến đổi chất và chuyển hóa năng lượng.
Vitamin B2 có thể được phân lập độc lập ở dạng tinh thể màu vàng, không bị, dễ bị phân hủy dưới ánh sáng, tương đối bền với nhiệt.
Loại vitamin này có nhiều trong các thực phẩm thiên nhiên như: men bia, men bánh mì, gan, thịt, trứng, các loại đậu, rau nhiều lá, sữa chua,… và có thể được tổng hợp nhân tạo để bổ sung trong các trường hợp cần điều trị hoặc dùng tăng cường.
2. Vai trò của vitamin B2 với cơ thể
Công dụng của vitamin B2 với cơ thể rất quan trọng. Loại vitamin này tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng từ protein, chất béo, carbohydrate thành năng lượng cho tế bào dưới dạng ATP. Vì thế, không thể phủ nhận lợi ích của vitamin B2 trong duy trì chức năng của mọi hệ cơ quan trong cơ thể, nổi bật như:
Vitamin B2 giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn
2.1. Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng vitamin, khoáng chất khác
Thực tế, vitamin này sẽ tương tương với các vitamin nhóm B khác, tạo thành complex hoạt động. Vì thế, cơ thể phải có đủ lượng vitamin cần thiết cho phép acid folic, vitamin B6 và các loại vitamin khác thực hiện được tác dụng của chúng.
2.2. Chống oxy hóa
Sự hình thành của các gốc tự do (thừa điện tử) trong cơ thể là nguy cơ gây bệnh rất lớn. Vitamin B2 chính là chất chống oxy hóa tốt, giúp kiểm soát các gốc tự do, phòng ngừa bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch.
Với gan, vitamin này tham gia vào sản xuất chất chống oxy hóa glutathione, hoạt động như chất diệt gốc tự do, giải độc cho gan.
Với hệ tiêu hóa, vitamin này giữ vai trò như chất “củng cố bên trong”, tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ chống lại tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, sự có mặt của vitamin B2 còn giúp cơ thể hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả hơn từ chế độ ăn uống hàng ngày.
Vitamin B2 được chứng minh có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả như ung thư cổ tử cung, ung thư thực quản,…
Vitamin B2 hiệu quả trong ngăn ngừa một số bệnh ung thư
2.3. Hỗ trợ điều trị bệnh đau nửa đầu
Việc điều trị bệnh đau nửa đầu Migraines hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, vitamin B2 đã được chứng minh có hiệu quả trong hỗ trợ đối phó căn bệnh này.
Với liều cao 400mg, bệnh nhân có thể giảm tần suất đau nửa đầu, mức độ đau và thời gian kéo dài cũng được cải thiện.
2.4. Ngăn ngừa các vấn đề về mắt
Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh vitamin B2 có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, keratoconus. Ngoài ra, sử dụng loại vitamin này dưới dạng thuốc nhỏ mắt đang được áp dụng trong y học cho những bệnh nhân tăng nhãn áp, rối loạn mắt ở người cao tuổi.
2.5. Ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu
Việc giảm sản xuất hồng cầu gây nên tình trạng thiếu máu. Vitamin B2 có tham gia vào quá trình này, cụ thể là quá trình tổng hợp hormone steroid và sản xuất hồng cầu cũng như vận chuyển oxy đến tế bào.
Khi một người bị thiếu máu, thiếu máu hồng cầu hình liềm, nguyên nhân có thể do thiếu hụt vitamin B2.
Ngoài ra, vitamin này cũng liên quan đến việc giảm nồng độ homocysteine trong máu, chuyển đổi thành acid amin cho cơ thể sử dụng, từ đó ngăn ngừa bệnh lý tim mạch.
Bệnh thiếu máu có thể được điều trị bằng vitamin B2
2.6. Duy trì và cung cấp năng lượng cho cơ thể
Vitamin B2 tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng sử dụng cho tế bào, duy trì chức năng não, chức năng tiêu hóa, dẫn truyền thần kinh và hormone. Việc thiếu hụt vitamin này sẽ dẫn đến trao đổi chất suy giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển và phục hồi cơ thể.
Vitamin B2 cũng cần thiết cho hoạt động và chức năng của tuyến giáp, tuyến thượng thận. Dưỡng chất này là yếu tố làm dịu hệ thần kinh, chống stress, điều chỉnh năng lượng, nhiệt độ, tâm trạng, kích thích sự thèm ăn cho cơ thể.
2.7. Chăm sóc tóc và làn da
Không chỉ vitamin A mà vitamin B2 cũng có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, nuôi dưỡng da và tóc khỏe mạnh. Vì thế thiếu hụt vitamin này thường khiến quá trình lão hóa nhanh hơn, khiến bạn già đi nhanh hơn.
Với cơ chế này, vitamin B2 cũng cần thiết trong việc chữa lành vết thương, ngăn ngừa lão hóa và giảm tình trạng viêm da.
3. Khi nào nên sử dụng vitamin B2?
Việc bổ sung vitamin B2 hàng ngày là vô cùng cần thiết, trong đó nguồn thực phẩm tự nhiên được ưu tiên hơn cả. Theo khuyến cáo dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể nên được nạp 1oz (tương đương với 85g) những loại thực phẩm giàu vitamin B2 như: Rong biển, Gan, mực nang, thịt bò hoặc thịt cừu, phô mai hữu cơ, sữa đậu nành, trứng,…
Vitamin B2 có nhiều trong rong biển
Việc sử dụng vitamin B2 từ chế phẩm được chỉ định trong phòng và điều trị thiếu hụt loại vitamin này. Ngoài ra, vitamin B2 cũng có ích trong các trường hợp sau:
– Điều trị thiếu máu hồng cầu: thường chỉ định với người bệnh chuyển hóa mang tính gia đình.
– Điều trị bệnh trứng cá, co rút cơ, methemoglobin máu bẩm sinh,…
– Giảm đau nửa đầu: Sử dụng vitamin B2 dự phòng ít nhất 3 tháng liều cao (400mg mỗi ngày) và theo dõi sự giảm tần số, mức độ và thời gian kéo dài cơn đau.
– Làm chất chỉ thị trong theo dõi thải trừ thuốc: Do vitamin B2 thải loại theo đường nước tiểu nhanh.
Các trường hợp bổ sung vitamin B2 liều cao với mục đích điều trị hoặc phòng ngừa bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.