Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở các khu vực nào trên thế giới?

Rừng lá kim ở đâu

Rừng lá kim là một trong những kiểu rừng phổ biến trên thế giới hiện nay. Vậy cụ thể thì rừng lá kim phân bố chủ yếu ở các khu vực nào trên thế giới? Qua bài viết dưới đây, chúng tôi xin được giải đáp vấn đề này:

1. Rừng lá kim là gì?

Rừng lá kim là một hệ sinh thái với thực vật chủ yếu là cây lá kim. Cây lá kim có tên tiếng Anh là Coniferous Tree. Đây là loài thực vật bậc cao thuộc nhóm cây hạt trần. Cây lá kim là loại cây thân gỗ, hầu hết đều ở dạng cây đơn, một số ít ở dạng cây bụi hoặc bụi rậm.

Hiện nay, có 575 loài cây lá kim trên thế giới. Trong đó, những cây được biết đến nhiều nhất là thông, araucarias, tuyết tùng, cây bách, sequoias và cây thủy tùng, trong số những cây khác.

Quần xã sinh vật trên cạn chủ yếu chiếm ưu thế trong nhóm cây lá kim là rừng Taiga – quần xã sinh vật đất liền lớn nhất trên thế giới.

Xem thêm: Phân tích vị trí địa lý Việt Nam? Có thuận lợi và khó khăn gì?

2. Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở các khu vực nào trên thế giới?

Các loài cây lá kim phân bố chủ yếu ở khu vực phía Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Nguyên nhân là bởi những cây lá kim thích nghi với điều kiện thời tiết lạnh, chúng có thể chịu được nhiệt độ mùa đông đến -40°C.

Trên thế giới hiện nay có ba loại rừng lá kim là rừng lá kim ôn đới, rừng taiga và rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới.

2.1. Rừng lá kim ôn đới:

Rừng lá kim ôn đới là quần hệ thực vật thường thấy ở các vùng ôn đới trên thế giới với khí hậu ấm áp vào mùa hè và mát mẻ vào mùa đông, với lượng mưa hàng năm đủ để duy trì sự tồn tại của nó.

Rừng cây lá kim ôn đới được tìm thấy tự nhiên ở Châu Á, Châu Âu và cả Bắc Mỹ.

2.2. Rừng Taiga:

Rừng Taiga hay còn được gọi là rừng Boreal với đặc trưng là cây lá kim. Rừng Taiga phân bố ở hầu hết phần trên đại lục của Alaska, Canada, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy và Nga (đặc biệt là Siberi), cũng như phần xa nhất về phía bắc của Hoa Kỳ (không kể Alaska), bắc Kazakhstan và khu vực Hokkaido của Nhật Bản.

Rừng Taiga có khí hậu lục địa khắc nghiệt, là quần xã sinh vật lạnh nhất Trái đất, nhiệt độ có sự khác biệt rất lớn giữa mùa đông và mùa hè, dao động từ – 500 C đến 300 C, tùy vào từng thời điểm. Còn mùa đông kéo dài khoảng 5 – 6 tháng, nhiệt độ trung bình dưới điểm đóng băng của nước. Do khí hậu lạnh, lá rụng và rêu tồn tại trên mặt đất trong thời gian dài vì vậy, các loại đất trong khu vực rừng Taiga chủ yếu là đất mỏng, nghèo dinh dưỡng, không có phẫu diện giàu hữu cơ và dày như các rừng sớm rụng ôn đới. Thời gian mùa hè ngắn, nhưng thời tiết ẩm, về phía Nam lại có sự biến đổi rõ nét theo lượng mưa.

2.3. Rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới:

Rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới là một trong các kiểu sinh cảnh rừng nhiệt đới được xác định bởi Quỹ Thiên nhiên Thế giới. Những khu rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới được phân bố chủ yếu ở Bắc và Trung Mỹ và những nơi có lượng mưa thấp và nhiệt độ thay đổi vừa phải. Nơi đây đặc trưng với các loài cây lá kim đa dạng, có các kim được điều chỉnh để đối phó với các điều kiện khí hậu thay đổi.

Phần lớn các vùng sinh thái rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới được tìm thấy ở các vùng sinh thái Cận Đông, Trung và Nam Mỹ, từ các quốc gia Trung Đại Tây Dương đến Nicaragua và trên Greater Antilles, Bahamas và Bermuda. Tại Mexico có những khu rừng lá kim cận nhiệt đới và phức tạp nhất thế giới. Các khu rừng lá kim nhiệt đới và cận nhiệt đới khác phân bố ở châu Á.