Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu? Chia sẻ địa điểm du lịch

Ruộng bậc thang được làm ở đâu

Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu? Ruộng bậc thang có ý nghĩa gì? Tác dụng của ruộng bậc thang là gì? Hãy cùng mình tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này nhé! Qua đó, Hoàng Thao Seaview sẽ giới thiệu cho các bạn thêm một số địa điểm có ruộng bậc thang cực đẹp nữa nhé.

1. Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

Du lịch ruộng bậc thang đang là hình thức du lịch đang được nhiều du khách thích thú trải nghiệm dạo gần đây bởi độ đặc biệt của ruộng bậc thang. Ruộng bậc thang là một hình thức canh tác trên đất dốc của rất nhiều dân tộc trên toàn thế giới. Vì sao phải làm ruộng bậc thang? bởi vì người dân sống trên vùng cao hiếm có đất để canh tác nên phải làm ruộng bên các vạt sườn núi thành từng bậc từ đó dẫn nước từ các vùng núi cao khác chảy từng dòng tạo nên ruộng bậc thang đẹp đẽ như thế này.

Như vậy ta đã có câu trả lời cho câu hỏi ruộng bậc thang được làm ở đâu? đó là ở sườn núi, nơi có đất địa hình thoai thoải, dễ thoát nước.

Cấu tạo ruộng bậc thang thường được làm bằng tay, công cụ thô sơ nhưng hiệu quả cao bởi người dân đã quen với việc làm ruộng bậc thang, thường có độ cao so với mặt biển là khoảng 1500 m. Bên cạnh đó có diện tích là 10.360 km2 bên sườn núi. Cách lấy nước cho ruộng bậc thang bằng việc nước mưa tự nhiên ở trên đỉnh núi cung cấp.

>>Xem thêm: Top 23 nhà hàng hải sản Quy Nhơn NGON BỔ RẺ

2. Ruộng bậc thang mang ý nghĩa gì?

Đầu tiên, nước từ đỉnh núi đổ xuống rất nguy hiểm có thể gây ra tình trạng sạt lở đất, xói mòn nhưng nhờ có ruộng bậc thang nên giảm thiểu tác động trực tiếp từ nước mưa, vả lại còn giữ được dư lượng chất dinh dưỡng có trong đất.

Tiếp theo, bởi vì địa hình những vùng đồi núi luôn có các mạch nước ngầm ở bên dưới. Khi tạo nên ruộng bậc thang người dân đã tận dụng nguồn nước ngầm không xảy ra các hiện tượng úng lụt mà vẫn đảm bảo nguồn nước được đầy đủ.

Cuối cùng, tất nhiên khi sử dụng ruộng bậc thang sẽ tiết kiệm được phần lớn diện tích đất. Từ đó, tận dụng để trồng trọt thêm nhiều cây trái khác hay nuôi thả gia súc, gia cầm.

3. Những địa điểm chiêm ngưỡng ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam

Không những là những nơi ngắm ruộng bậc thang mỗi khi mùa lúa chín đến tuyệt đẹp mà còn là những địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy sáng tạo.

Hoàng Su Phì, Hà Giang

Được đánh giá là ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam thuộc địa bàn Hà Giang. Phải kể đến là công lao của người La Chí, Dao, Nùng đã có công khai hoang và canh tác ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẫm mồ hồi và sương máu để đổi lấy những thửa ruộng đẹp đẽ như hôm nay.

Du lịch Tây Bắc phải tận mắt chứng kiến ruộng bậc thang ở 2 xã: Bản Luốc và Bản Phùng mới thấy rõ sự kỳ vỹ về thiên nhiên và đất nước con người Việt Nam.

Mù Cang Chải ở Yên Bái

Cách Hà Nội khoảng chừng 280km, nổi tiếng với cảnh sắc ruộng bậc thang mùa lúa chín khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 lúa chín vàng lên một màu óng ánh rất đẹp, thời tiết vô cùng đẹp.

Hình ảnh những thửa ruộng bậc thang trải dài bất tận từ làng này sang làng khác, từ ngọn núi này sang ngọn núi khác rồi xuống dòng suối. Nhìn từ trên cao, ruộng bậc thang như những dải lụa mềm đung đưa trong gió dài hàng km từ đỉnh núi đến chân núi.

Ruộng bậc thang ở Sapa, tỉnh Lào Cai

Ruộng bậc thang ở Sapa nhiều kể không hết nhưng nổi bật nhất chính là Tả Van – Hầu Thào – Lao Chải. Cộng hưởng với không khí lạnh, trải nghiệm cảm giác mát mẻ và vẻ đẹp kỳ vỹ của ruộng bậc thang mang lại làm cho ta chỉ muốn chìm đắm mãi không dứt.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu? Ý nghĩ của ruộng bậc thang. Qua đó cũng giúp các bạn biết đến các ruộng bậc thang nổi tiếng, để dành cho những chuyến du lịch ruộng bậc thang trong tương lai.

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của nhahanghoangthao.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng