Rượu mai quế lộ là một loại nguyên liệu được các đầu bếp chuyên nghiệp trữ sẵn trong bếp. Tại sao mỗi bà nội trợ nên có 1 chai rượu mai quế lộ trong nhà? Rượu mai quế lộ có tác dụng gì? Có thể tự tay làm rượu mai quế lộ tại nhà không? Rất nhiều chị em nội trợ thắc mắc về rượu mai quế lộ, mặc dù nó được sử dụng rộng rãi, nhưng ngày nay vẫn còn nhiều người chưa nắm hết được các công dụng của rượu mai quế lộ. Do đó, trong bài viết này, hãy cùng Anny thảo luận về Rượu mai quế lộ và những công dụng đặc biệt không thể bỏ qua của nó nhé!
1) Rượu mai quế lộ là gì?
Rượu mai quế lộ (hay còn gọi là rượu thơm) là một loại rượu dùng để làm gia vị rất thông dụng trong việc chế biến các món ăn. Bản thân rượu mai quế lộ chính xác là có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng hiện nay rất phổ biến tại Việt Nam. Rượu mai quế lộ có mùi thơm đặc trưng của quế hồi, màu sắc nâu vàng bắt mắt. Rượu càng ngâm lâu sẽ càng thơm ngon và mùi thơm dịu lại.
Nếu bạn là người quan tâm đến ẩm thực Trung Hoa, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến rượu mai quế lộ. Vậy rượu mai quế lộ làm có thể làm được những gì? Hãy tìm hiểu vào phần tiếp theo sau đây nhé!
2) Rượu mai quế lộ dùng để làm gì?
Rượu mai quế lộ rất được phổ biến ở các gia đình Việt Nam, bởi sản phẩm có rất nhiều công dụng trong việc chế biến thực phẩm. Đặc tính chung của Rượu mai quế lộ là giúp cho món ăn được thơm ngon và hương vị hấp dẫn hơn. Hương vị đó được tạo nên từ rất nhiều nguyên liệu được ngâm trong rượu.
Nhắc đến mai quế lộ, rất nhiều khách hàng nghĩ ngay đến sản phẩm Lạp xưởng Mai quế lộ nổi tiếng bấy lâu nay. Đối với những bạn muốn làm Lạp xưởng handmade tại nhà, thì Rượu mai quế lộ chắc chắn là một thành phần không thể thiếu trong danh sách nguyên liệu. Hơn nữa, loại rượu này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc khử mùi tanh cho trứng muối giúp trứng muối được thơm ngon hơn so với việc làm sạch thông thường. Đồng thời, rượu cũng được dùng để ướp thơm cho nhân bánh trung thu thập cẩm.
Ngoài những công dụng trên, Rượu mai quế lộ còn được dùng để ướp thịt heo quay hay ướp bất cứ loại thịt gì cho món nướng. Chỉ thêm vài muỗng mai quế lộ, món ăn cũng dậy mùi hấp dẫn hơn rất nhiều.
3) Công thức ngâm rượu mai quế lộ:
Có rất nhiều công thức làm rượu mai quế lộ, thành phần và cách làm sẽ phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau, từ đó mùi vị cũng khác nhau. Bạn có thể mua rượu mai quế lộ ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh rất tiện dụng. Tuy nhiên, nếu muốn làm tại nhà, thì cũng không quá khó khăn với chị em ta. Sau đây, Anny sẽ hướng dẫn bạn cách làm rượu mai quế lộ được nhiều bà nội trợ áp dụng cực kì thành công!
a. Nguyên liệu:
– 1 lít rượu trắng
– 10 – 15 cánh đinh hương
– 6 – 7 cánh hoa hồi
– 3 thanh Vỏ quế dài khoảng 10cm
– 2 thìa cà phê tiểu hồi
– 2 thìa cà phê tiêu nguyên hạt
– 2 thảo quả khô
– 15 thìa cà phê hạt mùi già khô
– 2 miếng trần bì
– 10ml mật ong hoa nhãn nguyên chất
b. Cách thực hiện:
– Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu trên (trừ mật ong) vào một chảo sạch rồi sao vàng đến lúc thấy mùi thơm dấy lên nhiều thì hạ thổ và để nguội. Đối với thanh quế dài 10cm chúng ta có thể bẻ gãy thành 3 – 4 khúc để tiện hơn việc cho vào túi lọc.
– Bước 2: Cho tất cả những nguyên liệu đã sao vàng hạ thổ trên vào một túi vải rồi cho vào hủ thủy tinh, sau đó đổ mật ong và rượu vào rồi đậy kín nắp. Bạn nhớ buộc kỹ túi lọc để nguyên liệu không bị rơi ra ngoài, tránh hiện tượng làm nước bị lợn cợn nhìn không đẹp mắt và khi dùng lại phải mất công để gạn đi nhé.
– Bước 3: Để ở nơi tối và thoáng khí, nhiệt độ mát mẻ. Nếu như thấy ánh sáng vẫn chiếu vào chúng ta có thể phủ thêm một lớp khăn trùm tối màu cho toàn bộ hủ rượu mai quế lộ vừa làm của mình.
4) Một số lưu ý khi làm rượu mai quế lộ:
Trong bất kì công thức cách làm món gì cũng đều có những mẹo vặt nhỏ để thực hiện thành công món ăn đó. Và rượu mai quế lộ cũng không ngoại lệ. Để rượu mai quế lộ được thơm ngon tuyệt hảo không khác gì phiên bản gốc bên Trung Quốc, khi làm chúng bạn phải lưu ý một số điều cơ bản như sau:
– Bạn nên chuẩn bị đẩy đủ các nguyên liệu làm nên loại rượu này. Các nguyên liệu đó bạn có thể mua ở siêu thị hoặc các cửa tiệm thuốc Bắc.
– Nếu thiếu nguyên liệu thì bạn nên tìm cách bổ sung bằng các nguyên liệu khác. 3 nguyên liệu chính mà bạn phải đảm bảo đó là: quế, hoa hồi và thảo quả.
– Loại rượu để làm nên mai quế lộ không nhất thiết phải là rượu trắng. Bạn có thể dùng rượu volka đều được.
– Cách ngâm rượu mai quế lộ bạn phải chú ý để hũ thủy tinh nơi khô ráo và thoáng mát để không làm mất hương vị của các nguyên liệu được ngâm.
– Trong quá trình ngâm không được mở nắp hũ thường xuyên vì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập cũng như gió lùa vào gây hư hỏng thành phẩm.
– Mai quế lộ có thời gian sử dụng trong vòng 1 năm. Nếu để lâu hơn thì mùi thơm của rượu sẽ không còn nữa.
5) Cách ướp thịt sườn với rượu mai quế lộ:
Cơm tấm là món ăn đặc sản của người miền Nam và từ lâu đã trở thành nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Cách làm cơm tấm ngon nằm ở bí quyết ướp sườn và làm nước mắm ăn kèm. Công đoạn ướp sườn cần chú ý đến các gia vị nêm nếm vừa đủ, giúp miếng sườn khi nướng được mềm dai. Và rượu mai quế lộ cũng là một thành phần không thể thiếu trong số các gia vị cần ướp cho miếng thịt sườn. Cùng xem công thức cực đỉnh để làm ra món thịt sườn ngon tuyệt hảo nhé!
a. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Sườn cốt lết: 1 kg
– Muối: 5 gram
– Đường trắng: 100 gr
– Nước mắm ngon: 100 ml
– Mật ong: 2 muỗng canh
– Sữa đặc: 2 muỗng canh
– Bột ngọt: 5 gram
– Coca: 2 muỗng canh
– Rượu mai quế lộ: 1 muỗng canh
– Tỏi: 2 tép
– Hành tím: 3 củ
b. Cách thực hiện:
– Bước 1: Thịt sườn cốt lết mua về bạn rửa sạch, để ráo nước.
– Bước 2: Cho tất cả các loại gia vị bao gồm: 2 tép tỏi, 3 củ hành tím, 5 gram muối ăn, 3gram bột ngọt, 100gram đường trắng, 100ml nước mắm ngon, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh coca, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ. Trộn đều tất cả lên cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho sườn đã ráo vào âu sạch, cho hỗn hợp nước sốt đã xay vào, mang bao tay vào trộn sườn 15 phút cho thấm. Thêm 2 muỗng canh mỡ gà vào bóp đều. Nếu không có mỡ gà thì dùng dầu ăn hoặc dầu mè, tuy nhiên vị sườn khi nướng sẽ không ngậy khi dùng mỡ gà.
– Bước 4: Cắt vài lát chanh thật mỏng trải lên bề mặt âu sườn, dùng màng thực phẩm bọc lại và để vào tủ lạnh ướp qua đêm cho thấm.
– Bước 5: Chuẩn bị lò than hoa, sau đó lấy sườn ra trộn đều lên và chuẩn bị công đoạn nướng thịt.
– Bước 6: Đầu tiên nướng sơ miếng sườn rồi nhúng lại vào nước ướp sau đó tiếp tục nướng đến khi vàng đều và thơm ngào ngạt là được.
– Bước 7: Cách làm nước mắm cơm tấm: Pha 4 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước sôi cho tan đường, khuấy đều. Để thật nguội cho ớt băm nhỏ, tỏi băm và nước cốt chanh vào quấy đều lên.
6) Mua rượu mai quế lộ ở đâu?
Bạn nên mua rượu mai quế lộ ở đâu nếu không tự tay làm được? Đừng lo, có rất nhiều nơi bán rượu mai quế lộ, nếu bạn không có nhiều thời gian làm hoặc cần rượu mai quế lộ gấp, thì có thể ghé những nơi sau:
– Mua mai quế lộ tại các siêu thị trên cả nước. Nó được bày bán ở các gian hàng gia vị. Hàng ở siêu thị luôn được kiểm tra bởi các cơ quan chức năng nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
– Mua mai quế lộ tại các cửa hàng thuốc Bắc. Đây là sản phẩm do chính tiệm thuốc Bắc đó làm ra do họ có đầy đủ nguyên liệu.
– Mua mai quế lộ ở cửa hàng Anny Shop – Nguyên liệu Dụng cụ làm bánh Đà Nẵng. Vì đây chính là gia vị góp phần làm nên mùi thơm của bánh nên Anny không thể không có mai quế lộ được.
Ngoài ra, Anny Shop đảm bảo cung cấp đầy đủ các kiểu loại Đồ làm bánh phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng. Không chỉ riêng về dụng cụ làm bánh mà còn cả đa dạng các loại nguyên liệu làm bánh có chất lượng và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.