Sá sùng là loài động vật thường sống ở biển, thường dùng để chế biến thành các món ăn ngon, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể sá sùng là con gì? Sống ở đâu? Omega3.vn mời bạn cùng tìm hiểu về loài động vật giàu dinh dưỡng này nhé.
Sá sùng là gì? Là con gì? Tìm hiểu loài sá sùng biển?
Sá sùng có tên tiếng là (danh pháp hai phần: Sipunculus nudus) là một loại hải sản thuộc ngành sá sùng, nức tiếng của vùng biển Vân Đồn (Quảng Ninh). Được dùng làm thức ăn trong ẩm thực Đông Nam Á nói riêng và ẩm thực Châu Á nói chung.
Con sá sùng là loài động vật thuộc họ thân mềm, không xương, giống như giun đất (địa long), màu nâu đỏ. Trên thân có những vạch ngang nhỏ, bên trong không có nội tạng mà chỉ có một phần ruột nối từ đầu đến đuôi và chỉ chứa cát, thường có chiều dài trung bình từ 5cm đến 10cm.
Ngoài ra, còn có một số con có thể dài từ 10cm đến 40cm. Đây cũng được xem là một loại thuốc quý trong Đông Y giúp thanh mát cơ thể, bồi bổ sức khỏe.
Đặc sản con sá sùng có ở đâu?
Sá sùng (có tên tiếng anh là Sipunculus Nudus) còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Giun biển, Địa Sâm, Trùn Biển, Sâu Đất, Chặt Khoai,…
Chúng thường được tìm thấy ở nhiều nơi như Côn Đảo, Nha Trang, Vân Đồn – Móng Cái, đặc biệt là Sá Sùng ở Quảng Ninh được coi là đặc sản vô cùng quý giá ở nước ta.
Người ta thường bắt chúng vào khoảng thời gian từ 3 giờ đến 4 giờ sáng vì đây là khoảng thời gian thủy triều xuống làm lộ ra các vết tích mà chúng để lại vào đêm hôm trước trong lúc đi kiếm ăn còn sót lại.
Thời điểm thích hợp nhất để đánh bắt rơi vào khoảng tháng 3 cho đến tháng 7 hàng năm, vì đây là khoảng thời gian chung phát triển và có giá thành cao.
Xem ngay: Mai mực – Thứ vứt đi lại là “khắc tinh” hàng đầu của chứng đau dạ dày.
Tác dụng của sá sùng
Theo Y học hiện đại, người ta tìm ra được trong cơ thể của loài động vật này có nhiều axit amin, alanin, glyxin, succinic,… vì vậy, ở nhiều nơi chúng thường được dùng để nêm nếm gia vị.
Đặc biệt hơn, bên trong nó còn chứa đến 17 nguyên tố khoáng chất, 18 loại axit amin cơ thể chúng ta không tự thay thế được mà phải nạp qua thực phẩm.
Dưới đây là một số tác dụng mà Sá Sùng có thể bạn chưa biết:
- Tác dụng bổ máu, dưỡng huyết
- Công dụng giúp tăng cân, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị suy dinh dưỡng.
- Giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý cả nam giới và nữ giới
- Tác dụng điều trị yếu sinh lý
- Giúp kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon.
- Điều trị chứng còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
- Điều trị bệnh hen suyễn, ho có đờm
- Chữa triều nhiệt, hay sốt về chiều
- Điều trị răng, lợi sưng đau
Sá sùng trị được bệnh gì?
Sá Sùng có tính mát, mang vị mặn nhẹ, có tác dụng bổ huyết, cường dương, thanh nhiệt, sinh tinh, kiện tỳ vị,… của nam giới và một số bệnh phụ khoa về nữ giới như: Hưng muộn, hư đạo hãn, phế khư,…
Dưới đây là một số công dụng, cũng như bài thuốc chữa bệnh của sá sùng mà bạn chưa biết:
Sá sùng điều trị yếu sinh lý, liệt dương
Dùng 350g Sá Sùng đem đi nướng sao cho vàng đều, sau đó đem đi nghiền thành bột, rây bột mịn rồi chiêu cùng với nước hoặc rượu, mỗi lần dùng từ 5 gram đến 10 gram/ngày, uống 3 lần/ngày.
Xem thêm các loại thảo dược: TẠI ĐÂY.
Sá sùng trị bệnh ho có đờm, hen suyễn kéo dài
Nguyên liệu:
Sá Sùng 5g – 10g , cát cánh 5g – 7g, củ mạch môn 10g và 1,5 lít nước
Cách làm: Để tất cả nguyên liệu vào sắt chung với 1,5 lít nước, đun lửa nhỏ, dùng để uống trong ngày.
Điều trị bệnh răng lợi sưng đau
Dùng 5-10g Sá Sùng tươi và 5g sá sùng khô sắc chung với 1 lít nước và chia làm 2 lần uống trong ngày, sử dụng đều đặn mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Cách chọn và cách nhận biết sá sùng tươi ngon
Chúng ta có thể thường xuyên tìm thấy những con sá sùng có màu trắng, thân mình dẹp nhìn trông rất đẹp mắt. Nhưng bạn nên cẩn thận vì đó có thể là sản phẩm của Trung Quốc đã được tẩy rửa qua các hóa chất độc hại.
Một con Sá Sùng tươi ngon, chất lượng sẽ trông như những con giun đất, nhưng chúng có kích thước lớn hơn, tròn hơn, có màu nâu đỏ và trên thân của chúng có các đường vân nhỏ. Khi vừa được đem lên chúng thường co tròn lại như những hạt đậu, chạm vào sẽ có cảm giác mềm mềm, rất thích.
Đối với loại khô thì chúng ta nên lựa chọn những con có kích thước tương đối bằng nhau, đều màu và có mùi hương đặc trưng riêng chứ không có mùi tanh và màu trắng đục như trứng gà.
Lưu ý: Chúng ta không nên lựa những con đã bị xuống màu, mốc, vì như vậy chúng sẽ không còn công dụng trị bệnh nữa mà lại vô cùng gây hại cho sức khỏe.
Tham khảo: Nhung hươu – “Thần dược vàng” cho sức khỏe.
Cách chế biến sá sùng
Nói đến việc chế biến Sá Sùng thì không thể không nhắc đến cách chế biến của người Quan Lạn. Sá Sùng Quan Lạn (một đảo nhỏ ở Quảng Ninh) được xem là có chất lượng tốt nhất, người dân ở nơi đây cũng vô cùng nổi tiếng với nghề thu hoạch và chế biến loài hải sản này từ lâu.
Để có thể chế biến được chúng cần đòi hỏi kinh nghiệm và sự tỉ mỉ, khéo tay rất nhiều. Vì nếu như không được chế biến kỹ lưỡng sẽ còn lưu lại cát ở bên trong, khi ăn sẽ nghe mùi tanh, dính cát, không ăn được.
Cần phải làm sạch chúng cho đến khi chuyển sang màu hồng thì thôi. Còn đối với cách chế biến sá sùng khô thì đơn giản hơn, chỉ cần đem về rửa sạch và nấu thành các món tùy thích.
Sá sùng nấu với gì ngon nhất?
Ngoài việc được sử dụng làm thuốc thì nó còn dùng chế biến thành những món ăn vô cùng bổ dưỡng. Được mệnh danh là dùng để nêm nếm gia vị, có tác dụng thanh mát cơ thể. Dưới đây là một số món ăn sử dụng sá sùng làm nguyên liệu:
Sá sùng nấu phở
Sá sùng sau khi được làm sạch thì đem lên bếp rang cho vàng, thơm. Sau đó, ninh chung với xương trong khoảng 2 giờ, để vào nồi từ 5-7 con sẽ làm cho nước dùng có mùi thơm, vị ngọt thanh. Tiếp đến, chuẩn bị các nguyên liệu như: Bánh phở, rau, củ, quả ăn kèm là có thể thưởng thức.
Có thể bạn chưa biết, sá sùng khô nấu phở chính là món ăn đặc sản làm níu chân khách du lịch đến các vùng biển Quảng Ninh. Ai đã từng đến đây ăn một lần, chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị phở sá sùng béo ngậy, dai dai, thơm ngon đến kỳ lạ. Nếu bạn không có dịp du lịch đến Quảng Ninh, hãy thử nấu món này tại nhà để thưởng thức nhé.
Cháo sá sùng
Vặt vòi Sá Sùng sau đó làm sạch rồi đem đi rang, cho vào máy xay để xay thành bột mịn, hoặc nghiền nhỏ rồi rây bột mịn. Sau đó, nấu cháo như bình thường và thêm vào một vài nguyên liệu như: rau, củ, quả, thịt,… để thêm phần thơm ngon. Cuối cùng, ta để cháo ra bát và thêm vào một ít bột Sá Sùng đã được rây mịn rồi thưởng thức.
Xem thêm: Đông trùng hạ thảo – Đi tìm hiểu về “vàng mềm” quý giá từ xứ Tây Tạng.
Sá sùng xào chua ngọt
Pha các nguyên liệu gồm có: nước mắm, đường, dấm ăn, tỏi băm nhuyễn, ớt và tương ớt vào với nhau để tạo thành nước sốt. Sá Sùng được làm sạch thì rang lên. Cho dầu ăn vào chảo để cho đến khi dầu nóng thì cho chúng đã rang vào cho đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Sau đó, cho nước sốt đã pha vào chảo chung với Sá Sùng, đợi đến lúc sệt lại thì có thể dùng.
Đối tượng sử dụng sá sùng
Sá sùng là thực phẩm bổ dưỡng, có thể dùng cho mọi đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ, kể cả phụ nữ mang thai. Cụ thể như sau:
- Người bệnh suy dinh dưỡng.
- Người mắc bệnh còi xương.
- Nam và Nữ mắc chứng yếu sinh lý
- Nam mắc chứng xuất tinh sớm
- Người bị ho, hen suyễn trong thời gian dài
- Người già, lớn tuổi suy nhược cơ thể, sức khỏe yếu.
- Người bình thường sử dụng giúp bồi bổ sức khỏe, thanh mát cơ thể.
Giá bán của sá sùng
Ở nhiều nơi tại Việt Nam thì Sá Sùng được xem là đặc sản vô cùng quý giá và có giá thành khá cao. Nguyên nhân bởi nạn đánh bắt bừa bãi làm khan hiếm sá sùng.
Đối với Sá Sùng tươi thì giá từ 400.000 đồng/kg – 500.000 đồng/kg. Còn với Sá Sùng khô thì dao động từ 1.600.000 đồng/kg – 2.800.000 đồng/kg.
Có một số loại thượng hạng có mức giá cao hơn và dao động từ 4.000.000 đồng/kg – 5.000.000 đồng/kg.
Nếu bạn có nhu cầu mua sá sùng, Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. Đặt mua ngay bây giờ tại:
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng
- Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Q. Tân Bình, TP. HCM.
- Hotline đặt hàng: 0902743250.
- Website: https://omega3.vn/
- Giá bán: 2.500.000 đồng/kg.
Bạn vừa xem xong bài viết: “Sá sùng là con gì, sống ở đâu? Sá sùng có tác dụng gì?“. Mong rằng tất cả thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn sá sùng là con gì, cũng như tác dụng, cách dùng của nó. Hãy chia sẻ bài viết này rộng rãi đến mọi người nếu thấy hữu ích bạn nhé.
Tham khảo nguồn:
Sá sùng – (Wikipedia tiếng Việt)3 cách làm sá sùng xào thơm ngon hấp dẫn lạ miệng (dienmayxanh.com)Tác dụng của sá sùng giúp bạn nấu ăn bổ dưỡng (Hello Bacsi)