WD, 2WD và 4WD là gì? Hiểu đúng bản chất của WD và 4WD

WD, 2WD và 4WD là gì? Hiểu đúng bản chất của WD và 4WD

Santafe 4wd là gì

Cũng giống như nhiều thông số kỹ thuật như loại động cơ, công suất, độ an toàn,… thì hệ thống dẫn động cũng vô cùng quan quan trọng. Hiện nay, hai hệ thống dẫn động 2WD và 2WD đang được cho là phổ biến nhất. Vậy hệ thống 2WD và 4WD là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây:

Khái lược về hệ thống dẫn động xe ô tô

Hệ thống dẫn động xe ô tô – WD (Wheel Drive) là một hệ thống vô cùng quan trọng trên xe ô tô. Chiếc xe của bạn chỉ mạnh thôi là chưa đủ mà chúng cần có một hệ thống dẫn động phù hợp để truyền tải động năng tới bánh xe. Hệ thống này được coi là yếu tố trọng yếu trong quá trình vận hành của xe.

4wd-la-viet-tat-cua-tu-gi

Cụ thể, khi động cơ xe sản sinh ra công suất và moment xoắn thì chúng ta cần có hệ thống dẫn động để truyền tải động năng đến trục trước và trục sau của xe khi đó bánh xe mới có thể vận hành được. Nếu như không có hệ thống này thì bánh xe sẽ đứng im, xe không chuyển động được.

Các loại hệ thống dẫn động phổ biến hiện nay

Dựa vào khả năng truyền dẫn động năng lên các trục mà hệ thống dẫn động được chia ra làm nhiều loại khác nhau.

2WD

Hệ thống 2WD được viết tắt từ cụm từ tiếng anh 2 Wheel Drive chính là hệ thống dẫn động hai bánh. Có nghĩa là, khi động cơ xe khởi động, động năng sẽ được truyền động đến từng trục bánh xe trước hoặc sau riêng biệt. Do đó mà chúng có tên gọi như vậy.

Trong hệ thống 2WD chúng lại được chia ra làm hai hệ thống dẫn động khác nhau dựa vào sự tác động của động năng lên các trục khác nhau.

FWD: Có tên tiếng Anh đầy đủ là Front Wheel Drive. Đây là hệ thống dẫn động cầu trước, có nghĩa là hai bánh xe thuộc trục trước sẽ trực tiếp nhận được lực truyền từ động cơ. Sau khi nhận được lực, hai bánh trước quay khiến cho hai bánh xe thuộc trục sau cũng theo đó mà vận hành.

2wd-va-4wd-la-gi

Hệ thống dẫn động cầu trước

Hệ thống dẫn động này phổ biến ở những chiếc xe có động cơ được đặt nằm ngang so với trục dẫn động. Một số model xe tiêu biểu sử dụng FWD chính là Kia Morning, Hyundai Grand i10, Honda Civic, Toyota Camry,…

Ưu điểm của hệ thống dẫn động cầu trước khá đa dạng. Vì khoảng cách giữa cầu dẫn động đến động cơ được rút ngắn nên lượng hao hụt công suất sản sinh từ động sẽ được tối ưu hơn, xe hoạt động hiệu quả hơn. Hơn nữa, khoang nội thất được tối ưu, sàn xe phẳng do không có trục dẫn động phía sau. Hai bánh xe trước có nhiệm vụ dẫn đường cũng như kéo xe di chuyển nên việc sử dụng FWD sẽ giúp xe ít bị trượt ngang, mất lái trên đường trơn trượt.

RWD: Không ít người đặt ra câu hỏi RWD là gì? Đây là hệ thống dẫn động cầu sau có tên tiếng Anh là Rear Wheel Drive. Hệ thống này sẽ truyền lực lên bánh sau từ đó đẩy bánh trước đi. Hệ thống này thường được đặt dọc theo xe. RWD xuất hiện tại các dòng xe cao cấp như Audi, Mercedes, BMW,…

rwd-la-gi

Hệ thống dẫn động cầu sau

Ưu điểm của hệ thống dẫn động cầu sau chính là sức tải của xe được cải thiện do hai bánh trước được giải tỏa áp lực, hai bánh sau cho khả năng đẩy xe về phía trước. Khả năng bám đường của hai bánh sau tốt, khả năng tăng tốc cũng được gia tăng. Hệ thống phanh được cải thiện với lực phanh phân bố đều hơn trên cả hai trục xe.

4WD

4WD là viết tắt của từ gì? Cụm từ tiếng Anh 4 Wheel Drive là tên gọi của hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian trên xe ô tô. Cấu tạo của hệ thống này gần tương tự như với hệ thống dẫn động cầu sau RWD với động cơ đặt phía trước. Tuy nhiên, giữ trục truyền động và hộp số có thêm 1 hộp số phụ cho khả năng gài cầu phân phối lực kéo lên cả trục trước của xe. Những mẫu xe bán tải, xe cỡ lớn thường dùng hệ thống dẫn động này như Toyota Fortuner, Chevrolet Colorado, Ford Everest, Ford Ranger,… Đặc biệt Santafe 4WD của Hyundai rất được ưa chuộng.

santafe-4wd-la-gi

Santafe 4WD của ông lớn Hyundai

Những chiếc xe sử dụng hệ thống 4WD cho khả năng vượt địa hình tốt nhờ lực kéo được phân bố đều trên cả hai cầu trước và sau với tỉ lệ 50:50. Người lái vì vậy mà chủ động được lực kéo các bánh xe giúp xe dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật.

Khả năng tải nặng của xe cũng tăng lên đáng kể như hệ thống dẫn động trục sau vì xe vừa có khả năng đẩy của bánh sau lại có khả năng kéo của bánh trước. >> Tham khảo thêm: Catalytic converter là gì? Tác dụng của bộ lọc khí thải catalytic converter

Đến đây hẳn chúng ta đã phần nào hiểu hết được những hệ thống dẫn động trên xe ô tô. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với quý vị trong việc chọn lựa xe ô tô.