Để thực phẩm sau khi thu hoạch hoạch, chế biến giữ được màu sắc, độ tươi ngon, vi chất dinh dưỡng. Ngành công nghệ thực phẩm đã nghiên cứu và cung cấp cho thị trường rất nhiều công nghệ bảo quản thực phẩm ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại.
Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi, được đông đảo khách hàng ưa chuộng hiện nay. Đó chính là Công nghệ sấy lạnh. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết công nghệ sấy lạnh qua các những kiến thức tổng quan sau đây.
I. Sấy lạnh là gì?
Sấy lạnh là phương pháp sấy khô thực phẩm ở nhiệt độ thấp, sử dụng không khí khô kết hợp với độ ẩm từ 10% đến 30%.Quá trình sấy được thực hiện trong điều kiện ở nhiệt độ thấp dao động từ 35 độ C đến 60 độ C.
Nói một cách khác, quá trình sấy lạnh được tiến hành trong điều kiện áp suất khí quyển. Chính vì thực phẩm được sấy ở nhiệt độ thấp, nên Giữ được màu sắc và dinh dưỡng của các loại thực phẩm như: nông sản, hải sản hoặc các loại dược liệu vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng gần như tuyệt đối, mang lại giá trị kinh tế cao.
II. Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy lạnh thực phẩm.
Thực phẩm được sấy khô theo phương pháp sấy lạnh, được vận hành theo một quy trình tuần hoàn, khép kín. qua 2 giai đoạn như sau:
Giai đoạn 1: Quy trình tạo ra dòng không khí sấy khô và lạnh.
Không khí được hút qua các ống của hệ thống dàn lạnh. Tại đây, không khí sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ ngưng tụ để tách ẩm, hơi nước trong không khí. Sau đó, chúng ta sẽ thu được 1 dòng không khí sấy khô và lạnh hoàn hảo.
Giai đoạn 2: Quy trình sấy khô sản phẩm sấy lạnh.
Luồng không khí khô và lạnh, thu được ở giai đoạn 1 sẽ được đốt nóng ở thanh nhiệt điện trở đảm bảo nhiệt độ sấy giao động từ 30 đến 50 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10-30%. Sau đó, chúng sẽ được đưa vào buồng sấy. Điều tiết, phân phối theo từng dòng, chuyển động tuần hoàn trong buồng sấy.
Thanh nhiệt điện trở có vai trò cung cấp nhiệt lượng khi có dòng điện chạy qua giúp buồng sấy đạt được nhiệt độ theo đúng cài đặt của người dùng.
Các dòng khí khô nóng này xuyên qua thực phẩm, có tác dụng tách nước và làm thực phẩm khô nhanh hơn. Không khí đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn nên hơi nước trong sản phẩm có thể khuếch tán ra ngoài liên tục,
Hơi nước được ngưng tụ ở hệ thống làm lạnh sẽ thoát ra ngoài và không khí bên ngoài lại được hút vào trong, được tách ẩm, được gia tăng nhiệt độ, tiếp tục xuyên qua thực phẩm, làm khô thực phẩm.
Quá trình này diễn ra tuần hoàn, liên tục, cho đến khi sản phẩm đạt yêu cầu.
III. Ưu nhược điểm của công nghệ sấy lạnh.
1.Những ưu điểm của công nghệ sấy lạnh
Để nhận được sự tin dùng và yêu thích của khách hàng. Công nghệ sấy lạnh sở hữu các ưu điểm như sau:
Công nghệ sấy vượt trội.
công nghệ sấy lạnh sở hữu khả năng thu hồi nhiệt và độ ẩm từ buồng sấy nguyên liệu qua hệ thống ngưng tụ hơi nước.
Mức tiêu thụ điện năng thấp, Thời gian sấy nhanh
Nhờ quy trình tuần hoàn nhiệt, mà quá trình làm nóng không khí không phải thực hiện quá nhiều lần. Vì thế, mức điện năng tiêu thụ khi sử dụng máy sấy lạnh thấp hơn khi sử dụng máy sấy nhiệt trung bình khoản 40%, và chỉ bằng 1/3 so với việc sử dụng lò nướng đối lưu.
Tuổi thọ của các thiết bị sấy lạnh cao.
Vì không phải liên tục gia nhiệt cao cho không khí như các loại máy sấy nhiệt thông thường. Nên các thiết bị sấy lạnh có thời hạn sử dụng dài, ít hư hỏng.
Phương pháp sấy lạnh là phương thức bảo quản thực phẩm tiên tiến nhất hiện nay.
Các thực phẩm được sấy ở nhiệt độ thấp nên giữ được màu sắc, độ tươi ngon và dinh dưỡng. Do nhiệt độ môi trường sấy thấp, nên chất lượng sản phẩm ít bị ảnh hưởng so với ban đầu, đảm bảo giá trị kinh tế cao cho nguyên liệu.
Vận hành khép kín và độc lập.
Quy trình sấy được thực hiện khép kín nên không bị phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài tác động.
2. Nhược điểm
-
Chi phí đầu tư cho các hệ thống thiết bị sấy lạnh khá đắt. Đồng thời, chi phí bảo trì, sửa chữa, thay thế linh kiên cũng tốn kém hơn so với máy sấy nhiệt độ cao
-
Năng suất sấy lạnh sẽ giảm khi trời trở lạnh. Khi trời càng lạnh thì bộ phận bơm nhiệt càng hoạt động nhiều hơn, dẫn đến việc năng lượng sẽ được tiêu hao nhiều hơn và thời gian sấy cũng sẽ lâu hơn.
-
Sấy lạnh có phạm vi nhiệt độ sấy thấp nên chỉ phù hợp với các sản phẩm cần sấy khô ở nhiệt độ thấp để bảo toàn tính chất sản phẩm, cụ thể là các sản phẩm rau củ quả, thực phẩm, dược liệu, đông trùng hạ thảo
IV. Ứng dụng của phương pháp sấy lạnh.
Phương pháp sấy lạnh là phương thức chế biến và bảo quản thực phẩm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Do đó, công nghệ này được ứng dụng khá phổ biến ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề như:
-
Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm: sấy lạnh các loại hạt, sấy lạnh các loại thịt: thịt heo, bò, gà…phục vụ cho việc bảo quản, cung cấp thực phẩm cho thị trường nội địa, phục vụ xuất khẩu, dự trữ…
-
Ngành công nghiệp chế biến nông sản: sấy lạnh các loại rau, củ, quả ….
-
Ngành công nghiệp chế biến thủy, hải sản: sấy lạnh tôm, cá, mực…
-
Ngành công nghiệp chế biến dược liệu: các loại thảo mọc, nấm, tinh bột nghệ, đông trùng hạ thảo… được sấy lạnh đang là các sản phẩm thịnh hành trên thị trường.
IV. Phân biệt sấy lạnh so với sấy nhiệt.
Để phân biệt sấy lạnh và sấy nhiệt, bạn có thể tham khảo một số đặc điểm như sau:
Sấy lạnh Sấy nhiệt Nguyên lý Sử dụng dòng khí khô, nóng để tách nước trong thực phẩm. Sử dụng nhiệt độ cao để sấy khô, tách nước trong thực phẩm. Cấu tạo Máy sấy lạnh có cấu tạo tương đối phức tạp gồm: hệ thống hút không khí, tách hơi ẩm, hệ thống làm lạnh gia nhiệt cho không khí, quạt gió Máy sấy nóng có cái tạo khá đơn giản gồm: quạt đối lưu và hệ thống điều khiển nhiệt độ. Nhiệt độ sấy Từ 35 độ C – 60 độ C. Sấy ở nhiệt độ thấp Từ 40 – > 100 độ C, hoặc cao hơn phụ thuộc vào loại thực phẩm cần sấy. Đặc điểm của sản phẩm sấy Màu sắc, hình dạng và vi chất được bảo quản tối ưu nhất Màu sắc, hình dạng và vi chất dinh dưỡng đều bị ảnh hưởng do tác động của nhiệt độ cao. Nhóm thực phẩm sấy Thực phẩm cao cấp như các loại đặc sản, dược liệu quý Thực phẩm thông dụng như: trái cây sấy, khô gà, khô heo… Giá thành Giá thành cao Giá thành bình dân.
V. Cách sấy lạnh thực phẩm, nông sản, trái cây.
Để sấy lạnh thực phẩm, người ta sử dụng một loại máy chuyên dụng là máy sấy lạnh hay tên gọi khác là máy sấy bơm nhiệt.
Máy sấy lạnh là dòng máy sấy sử dụng công nghệ sấy lạnh để sấy khô các loại thực phẩm, sấy hoa quả, sấy nông sản
Cấu tạo của máy sấy lạnh gồm 2 phần chính: 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh.
-
Đầu nóng: dùng để thổi hơi nóng vào buồng sấy. Cung cấp nhiệt cho không khí để tạo ra điều kiện phù hợp cho việc sấy khô thực phẩm ở nhiệt độ môi trường.
-
Đầu lạnh: dùng để tách ẩm cho không khí sấy, luồng không khí bên ngoài trước khi được đưa vào buồng sấy.
Tìm hiểu chi tiết về máy sấy lạnh tại: Máy sấy lạnh là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm?
VITEKO chuyên tư vấn, sản xuất và lắp đặt các dòng máy sấy thực phẩm gồm: máy sấy nhiệt độ cao, máy sấy thăng hoa, máy sấy lạnh. Các dòng máy sấy của chúng tôi được thiết kế cá nhân hóa, phù hợp với nhu cầu sấy của từng khách hàng cụ thể. Liên hệ với kỹ thuật chúng tôi qua hotline: 093.345.5566 để được tư vấn trực tiếp.
Công nghệ sấy lạnh là phương pháp sấy thực phẩm được sử dụng phổ biến và nhận được nhiều ý kiến tích cực từ khách hàng. Hy vọng nội dung bài viết đã đem đến cho quý đọc giả những thông tin tham khảo hữu ích.
Mời bạn tham khảo một số mẫu máy sấy lạnh đang được bán tại VITEKO: