SCI là gì? Tìm hiểu về SCI trong lĩnh vực văn học, báo chí

Sci là gì

1. Một số điều về SCI

SCI có rất nhiều cách giải thích trong nhiều lĩnh vực. Từ khoa học tự nhiên, y học, kinh tế. Hay cả trên các nền tảng mạng xã hội SCI cũng được sử dụng rất nhiều. Vậy SCI thực sự là gì? CÓ lẽ đối với mỗi người khác nhau sẽ xó nhu cầu khác nhau trong tìm hiểm SCI. SCI trong y học thì là một loại bệnh về cột sống, SCI trong các lĩnh vực khác có nhiều cách giả thích khác nữa.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn SCI – Science Citation Index là gì có thể nói đây chính là một cụm từ khá thông dụng trong giới báo chí.

2. SCI – Science Citation Index là gì?

2.1. Thông tin cơ bản về SCI – Science Citation Index

Danh mục Trích dẫn khoa học – SCI (được viết tắt của từ Science Citation Index) đây là một danh mục được trích dẫn do Viện Thông tin Khoa học (ISI – Institute for Scientific Information) và được xuất bản lần đầu tiên, đây cũng là một công trình do nhà khoa học Eugene Garfield được sáng tạo trong năm 1960. Hiện nay, Thomson Reuters là người sở hữu danh mục trích dẫn này. SCI đây là tạp chí thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ (nó có tầm khoảng hơn 4000 tạp chí), phiên bản danh mục lớn hơn được đặt với tên gọi là Danh mục Trích dẫn Khoa học mở rộng (SCIE – Science Citation Index Expanded), danh mục này gồm hơn 6500 tạp chí khoa học danh tiếng – quan trọng được trải dài trong 150 chuyên ngành, từ năm 1900 đến nay.

Tất cả những tạp chí này được mô tả là những tạp chí hàng đầu thế giới về lĩnh vực khoa học và công nghệ do quá trình chọn lọc của chúng vào các danh mục này rất nghiêm ngặt. Tất cả các Danh mục trích dẫn này đều có thể truy cập trực tuyến – online thông qua cơ sở dữ liệu – database của web Khoa học (web of Science), Web này là một phần trong bộ phận sưu tập các dữ liệu web kiến thức – web of Knowledge. Ngoài những truy cập trực tiếp còn có phiên bản in và trên đĩa CD nhưng có số tạp chí ít hơn.Cơ sở dữ liệu (database) này cho phép nghiên cứu viên xác định được các danh sách những bài báo xuất bản mà sau đó có trích dẫn tới bất kì bài báo nào trước đó đã xuất bản hay danh sách mà các bài báo có cùng tác giả hoặc những bài báo mà thường xuyên được trích dẫn.

Mỹ “Science Citation Index” (Science Citation Index – SCI) Viện Thông tin Khoa học (hay được gọi tắt là ISI) được thành lập năm 1957 tại Philadelphia,được tài trợ bởi ISI và thành lập cơ sở dữ liệu trích dẫn công bố năm sentayho.com.vnnce Citation Index – SCI, Cơ Index – EI, Index Khoa học và Hội nghị Công nghệ – ISTP đây là ba hệ thống để phục hồi các tài liệu khoa học nổi tiếng trên thế giới, đây là đánh giá thống kê khoa học và cũng được khoa học quốc tế công nhận của công cụ tìm kiếm lớn, hầu như SCI – người sáng lập quan trọng là Garfield.

Trong vòng hơn 50 năm qua, cơ sở dữ liệu tổn thương tủy sống đã không ngừng ngày càng phát triển, để trở thành một trong những cơ sở dữ liệu lớn đương đại quan trọng trong thế giới, được liệt kê ở hệ thống truy xuất nổi tiếng trên thế giới trong lần đầu tiên xuất hiện. Cùng với đó ISI đã được xuất bản ở xã hội Science Citation Index – SSCI và nghệ thuật Nhân văn Citation Index – A & HCI. Đây không chỉ là một trong các công cụ tìm kiếm quan trọng, nhưng nó cũng là một trong các cơ sở khoa học quan trọng để từ đó đánh giá kết quả. Nó đã trở thành quốc tế và có thẩm quyền cao nhất, nó cho các nghiên cứu cơ bản,nghiên cứu ứng dụng hệ thống để có đánh giá quan trọng cơ bản. Đây là những đánh giá của một quốc gia nào đó, hay chỉ là của một tổ chức nghiên cứu, trường đại học, tạp chí, và của một cá nhân như nhà nghiên cứu về chỉ số quan trọng của trình độ học vấn.

SC Bradford – Science Citation Index Bradford (tài liệu lý thuyết pháp lý rời rạc), E. Garfield (Garfield) (trích dẫn lý thuyết phân tích) như là một nền tảng chính được thông qua các giấy tờ trích dẫn các số liệu thường xuyên kém, hay tạp chí khoa học và các nghiên cứu về đa nghiên cứu để đánh giá nhiều mặt, tạp chí khoa học và nghiên cứu về đa nghiên cứu đánh giá nhiều mặt, và do đó để đánh giá một quốc gia hoặc khu vực, các viện nghiên cứu, hiệu suất đầu ra nghiên cứu cá nhân, để phản ánh trình độ học thuật quốc tế. Do đó, SCI được quốc tế công nhận là công cụ tìm kiếm tài liệu khoa học có thẩm quyền nhất.

Science Citation Index trích dẫn cho cách tiếp cận độc đáo của nó và dữ liệu khoa học toàn diện thông qua rất nhiều thống kê các trích dẫn, sau đó đến một bài báo trong một yếu tố tác động tạp chí trong lĩnh vực nhất định, Times trích dẫn, các chỉ số định lượng như chỉ số thời gian thực cho các tạp chí, giấy tờ, vv xếp hạng. Lần trích dẫn cao, chỉ ra rằng các giấy tờ trong lĩnh vực nghiên cứu nó đã có một tác động rất lớn, bởi sự chú ý của bạn bè quốc tế, tiêu chuẩn học thuật cao. Từ giấy tờ SCI lập chỉ mục được nghiên cứu chủ yếu cơ bản trong khoa học tự nhiên, vì vậy chỉ số SCI chủ yếu áp dụng để đánh giá kết quả của các nghiên cứu cơ bản, và tất cả những kết quả chính của nghiên cứu cơ bản đây là biểu hiện của các giấy tờ học tập. Vì vậy, làm thế nào để đánh giá các kết quả của nghiên cứu cơ bản họ thường đơn giản là làm thế nào để đánh giá các nội dung của giấy tờ được tổ chức bởi sự tiến bộ của kiến ​​thức khoa học.

Science Citation Index là tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới xuất bản, là một trong những công cụ quan trọng bibliometric và scientometric. Bởi lời trích dẫn chức năng tìm kiếm để tìm đề tài nghiên cứu liên quan sớm, khi nào và tài liệu học thuật gần đây, và được tóm tắt, có thể nhìn thấy các hồ sơ của các tài liệu tham khảo trích dẫn, trích dẫn điều kiện và tài liệu liên quan.

2.2. Các tài liệu trên SCI được lấy từ đâu

SCI được thu thập tại nhiều nguồn khác nhau như:

Được quyên góp

Được bán trước khi tải lên SCI

Bị phishing và sau đó được SCI sử dụng

Theo The Scholarly Kitchen, các thông tin trên SCI có thể được bán chợ đen.

Một số bài báo cũng đã cáo buộc rằng Sci đã thâm nhập vào mạng máy tính của hơn 370 trường đại học ở 39 quốc gia. Và chúng còn bao gồm cả hơn 150 học viện tại Mỹ và hơn 30 tại Canada, ở Anh là 39 và hơn 10 ở Thụy Điển. Các trường đại học ở Vương quốc Anh bao gồm Cambridge, Oxford, Imperial và King’s College, London

2.3. Cách sử dụng SCI – Science Citation Index

Như có thể thấy, bạn có thể tìm thấy bất kỳ một báo cáo hay tài liệu khoa học nào mà không cần trả phí trên SCI-HUB bởi vì chúng hoàn toàn miễn phí. Khi bạn muốn tìm kiếm thì bạn chỉ cần điền các thông tin mà bạn muốn vào, thế là bạn đã xong.

Thông điệp của trang web này là:

– Kiến thức cho tất cả mọi người: SCI chống lại sự bất bình đẳng trong tiếp cận tri thức trên toàn thế giới. Kiến thức khoa học là kiến thức mà cần phải có sẵn cho mọi người bất kể thu nhập người đó ra sao, địa vị trong xã hội hay vị trí địa lý…

– Không có bản quyền: SCI ủng hộ việc hủy bỏ sở hữu trí tuệ hoặc luật bản quyền đối với các tài nguyên khoa học và giáo dục.

– Mở quyền truy cập: SCI hỗ trợ truy cập các dự án khoa học một cách hoàn toàn miễn phí.

2.4. Danh mục SCI là gì trong báo chí?

– Như vậy, các SCI, SCIE, SSCI, hay các danh mục khác chỉ là một danh mục để tham khảo. Trong hàng nghìn các danh sách tạp chí được ISI đưa vào SCI thì cũng có bao gồm những tạp chí có chất lượng tốt và cũng có không ít những tạp chí có giá trị về mặt khoa học ít.

– Vậy tại sao các tạp chí có chất lượng kém vẫn được ISI đưa vào SCl? Chắc hẳn việc này là do có rất nhiều nguyên nhân.

2.5. Đánh giá một tạp chí dựa vào SCI được không?

– Hiện nay, SCI chỉ là một trong số những chỉ số của các tạp chí; để đánh giá chất lượng khoa học của một tạp chí nào đó, chúng ta cần phải dựa vào rất nhiều chỉ số khác. Hiện nay, để đánh giá các tạp chí và những nhà khoa học thì chúng ta có nhiều các chỉ số khác nhau như: Impact factor, H-index, G-index…

– Những chỉ số đó chỉ để chúng ta tham khảo và nó không hoàn toàn đánh giá chính xác được chất lượng của các tạp chí hay là của các tác giả. Chỉ những nhà khoa học ở trình độ cao mới có thể biết rõ được các tạp chí đó có chất lượng cao hay chất lượng thấp.

Qua những gì mà chúng tôi cung cấp cho bạn ở trên, hy vọng bạn có thể hiểu hơn về SCI trong các lĩnh vực và cách dùng của nó. Có thể thấy rằng, từ trước đến giờ SCI vẫn được dùng trong các tạp chí. Từ đó, nó cũng là một trong các yếu tố có thể dựa vào để chúng ta có thể đánh giá chất lượng mà các tạp chí được xuất bản ra.