Nấm đông cô tiếng anh gọi là shiitake mushroom hay nấm shiitake. Đặc điểm nhận biết shiitake mushroom là nấm gì, tại sao được mệnh danh là “vua của những loại rau”. Ngoài hương vị thơm ngon thì nấm shiitake còn có rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Hãy cùng Annamshop tìm hiểu về nấm đông cô hay nấm shiitake là gì nhé.
>> Mua nấm đông cô Nhật Bản
Nấm đông cô tiếng anh là gì? shiitake mushroom là nấm gì?
Nấm đông cô hay shiitake mushroom là một loại nấm ăn được có nguồn gốc bản địa ở khu vực Đông Á.
Nấm đông cô tiếng anh và các ngôn ngữ châu Âu gọi tên nó theo tiếng Nhật là shiitake, lấy từ tên gọi cây gỗ hay dùng để cấy nấm.
Người Trung Quốc còn chia ra và phân biệt hai phân loại nấm shiitake là đông cô (冬菇 có nghĩa là nấm mùa đông) và hoa cô (花菇 là nấm có hoa”, vì mặt những nấm này có vân nứt rạn như hoa văn. Cả hai loại nấm shiitake đều mọc ở những nơi có nhiệt độ thấp.
Nấm đông cô tiếng anh ngoài dùng nấm shiitake hay shiitake mushroom thì còn dùng các tên như Chinese black mushroom (nấm đen Trung Hoa) và black forest mushroom (nấm rừng đen).
>> Bật mí kỹ thuật, cách trồng nấm đông cô hiệu quả
Đặc điểm của nấm đông cô hay nấm shiitake mushroom là nấm gì?
Đặc điểm shiitake mushroom
- Mũ nấm đông cô lớn khoảng 5-20cm;
- Nấm shiitake có màu nâu vàng, nâu xám hay nâu đậm;
- Mũ và thân mọc chắc dính liền nhau.
- Dưới mũ nấm hương có màu trắng nhạt, hơi vàng nâu, mũ mọc tròn và có dạng hình răng cưa.
- Thân: màu vàng nâu, mọc xéo qua 1 bên hay ở trung tâm.
- Thịt nấm: từ màu trắng đến màu vàng lợt.
- Mùa nấm đông cô: quanh năm.
- Mùi vị: thơm ngon, giống như hành.
- Kỹ thuật trồng nấm đông cô là trồng nấm trên thân cây hay trồng trên mùn cưa. Khi trồng nấm trên cây có thể cho thu hoạch liên tục từ 3-7 năm.
Dinh dưỡng nấm shiitake
- Nấm hương hay nấm đông cô chứa khá nhiều đạm và giàu khoáng chất, các vitamin. Như vitamin C, B, canxi, tiền vitamin D, Niacin, sắt, nhôm, magie…
- Nó chứa khoảng 30 enzym và những acid amin tối cần cho cơ thể mà cơ thể không tự tổng hợp được.
- Nấm cũng có chứa một số alcool hữu cơ mà dưới tác động nhiệt là nấu chín chúng sẽ biến đổi,tạo thành mùi thơm đặc biệt của loại nấm này.
- Trong 100g nấm đã sấy khô vẫn giữ lại được 12,5 g chất đạm, 60 g chất đường, 1,6g chất béo, 16 mg canxi, 3,9 g sắt, 240 mg kali và các vitamin
Tác dụng của nấm đông cô shiitake là gì?
- Theo y học cổ truyền, nấm đông cô vị ngọt tính bình giúp bổ tỳ, ích khí, hoà huyết, dưỡng huyết, tiêu đờm. Giúp hạ huyết áp, làm giảm cholesterol máu, phòng ngừa các bệnh sỏi thận và sỏi tiết niệu,…..
- Là thực phẩm dành cho những người bị thiếu máu do bị thiếu sắt, cho trẻ em suy dinh dưỡng…
- Nấm đông cô hay nấm shiitake có thể ngăn chặn làm chậm quá trình sản xuất các phân tử bám vào thành giúp bảo vệ các mạch máu.
- Axit kojic có trong nấm đông cô có mặt đóng vai trò quan trọng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Thành phần này dùng để thay thế chất hydroquinone, giúp tẩy trắng da tự nhiên an toàn và làm mờ dần các vết sẹo thâm hay đốm đồi mồi.
- Phòng ngừa và điều trị một số loại bệnh ung thư.
- Trong 100g nấm đông cô chỉ chứa 34 calorie, ít hơn nhiều so với hầu hết những loại rau khác và chỉ có khoảng 0,5g chất béo, 2,5g chất xơ. Giúp người ăn có cảm giác ăn no mà không gây béo, rất thích hợp làm thực phẩm để giảm cân.
- Nấm đông cô khô hay tươi đều có hiệu quả hỗ trợ điều hòa khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên và trợ giúp tiêu hóa.
- Trong Đông dược, shiitake mushroom là nấm đông cô thường được coi là vị thuốc bổ “dược liệu” chống suy lão và giúp trường thọ.
Lưu ý khi chọn mua và chế biến nấm shiitake là gì?
Một số người nhạy cảm có thể bị dị ứng với nấm đông cô hay nấm shiitake. Sau khi ăn nấm, nếu có các biểu hiện như phát ban, sưng mặt, cổ, phần cổ họng, thấy khó thở, tăng nhịp tim. Thì các bạn nên đến bệnh viện sớm nhất có thể.
Nếu hằng ngày uống 4g chiết xuất từ nấm đông cô liên tục trong mười ngày, có thể gây tăng bạch cầu bất thường trong cơ thể. Chính vì vậy mà bạn cần ăn uống sử dụng nấm đông cô một cách hợp lý.
Lưu ý khi chọn nấm shiitake:
- Trên thị trường hiện nay đa số người ta hay bán nấm đông cô dưới dạng nấm đông cô khô. Chỉ cần vào trong chợ và đi vào khu ẩm thực khô là bạn có thể mua được loại nấm khô này dễ dàng.
- Bạn không nên chọn những cây nấm đông cô còn tươi, thấy ẩm ướt hoặc có mùi lạ. Dùng tay ấn nhẹ vào phần mũ nấm rồi ngửi, nếu có mùi hương dịu thuần khiết thì đó là loại nấm ngon.
- Nên chọn loại nấm đông cô mà phần đỉnh nấm thấy có màu trắng hay màu vàng. Đấy là loại nấm hương an toàn ngon mà không qua xử lý hóa chất.
Lưu ý khi chế biến nấm shiitake:
- Trước khi sử dụng, hãy ngâm nấm đông cô khô với nước nóng để nấm có thể nở ra và mềm.
- Sau đó bạn hãy cắt bỏ phần chân nấm là có thể chế biến các món ăn.
- Loại nấm Shiitake này khi đun nấu thường để nguyên cả cây chứ ít khi cần thái nhỏ như mộc nhĩ.
- Để đảm bảo những chất dinh dưỡng không bị thất thoát khi nấu ăn và tăng cường lợi ích sức khỏe từ nấm đông cô thì lưu ý chỉ nên nấu tầm 7 phút.
- Nấm hương rất xốp, vì thế khi nó tiếp xúc với nước quá lâu sẽ rất mềm, mất đi độ ngon và giòn. Vì thế, khi chế biến các bà nội trợ đừng ngâm nấm tươi mà hãy dùng khăn ướt lau sạch rồi rửa nhanh lại với nước là được.
- Shiitake mushroom được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon như: xào, hấp, nhồi…
Trên đây là 1 số thông tin trả lời các câu hỏi shiitake mushroom là nấm gì, nấm shiitake là gì? Các tên gọi nấm đông cô tiếng anh hay nấm hương tiếng anh cũng như những lưu ý quan trọng khi mua nấm đông cô và chế biến. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon, chất lượng cùng Annamshop.