Hút shisha, nguy cơ mắc 5 loại ung thư nguy hiểm

Shisha là gì

Các nhà khoa học tìm thấy trong khói shisha có một số chất gây ung thư phổi tương tự như trong khói thuốc lá.

Hút shisha là thú vui phổ biến hiện nay của nhiều bạn trẻ. Shisha là loại cỏ xuất xứ từ Ả Rập, thành phần rất đa dạng, có tẩm các hương liệu trái cây khác nhau như: Táo, bạc hà, anh đào, sô cô la, dừa, cam thảo, cappuccino và dưa hấu… thậm chí nó có thể bị pha trộn với các chất gây nghiện, tác động trực tiếp vào đường hô hấp của người sử dụng gây cảm giác hưng phấn.

Theo nghiên cứu từ CDC, với một giờ hút shisha người dùng có thể hít vào lượng khói gấp 100 – 200 lần lượng khói mà họ hít vào khi hút một điếu thuốc lá, nguy cơ tiếp xúc với lượng carbon monoxide cao gấp 9 lần và lượng nicotine cao gấp 1,7 lần.

ThS.BS Phùng Thị Thơm, Khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, nhận định khói shisha tàn phá sức khỏe con người tương đương với khói thuốc lá, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp, hệ thần kinh, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.

  • Ung thư phổi: Hút shisha có thể làm giảm khả năng miễn dịch của phổi. Một số chất gây ung thư phổi tương tự có trong khói thuốc lá cũng được tìm thấy trong khói shisha. Theo một phân tích hệ thống, những người hút shisha có nguy cơ chết do bệnh ung thư phổi cao hơn 4.3 lần so với những người không hút.
  • Ung thư miệng, vòm họng: Khói shisha gây kích ứng các mô trong miệng và cổ họng, gây ra viêm nhiễm, có nguy cơ gây ung thư. Một nghiên cứu ở Iran đã chỉ ra mối liên quan giữa shisha và ung thư vòm họng.
  • Ung thư dạ dày: Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên quan giữa hút shisha và ung thư dạ dày, cũng như các tổn thương tiền ung thư trong dạ dày của những người sử dụng shisha thường xuyên.
  • Ung thư tuyến tụy: Các nghiên cứu đã ghi nhận người dùng shisha làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy. Hút shisha cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng – một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với ung thư tuyến tụy.
  • Bệnh bạch cầu (ung thư máu): Benzen là một chất gây ung thư liên quan đến bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy (AML) và các bệnh ung thư liên quan đến máu. Các nghiên cứu đã đánh giá 105 người hút shisha và 103 người không hút để đo các sản phẩm phân hủy của benzen trước và sau khi tiếp xúc. Kết quả, những người hút shisha trong các quán bar có mức độ Benzen cao hơn 4,2 lần so với người không hút.

Ngoài ra người hút shisha còn có nguy cơ mắc các bệnh khác như:

  • Bệnh tim mạch: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khói thuốc shisha chứa nhiều tác nhân độc hại có thể gây tắc nghẽn động mạch, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch như: bệnh thiếu máu cơ tim, suy tim và phát triển bệnh mạch vành.
Hút shisha có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Béo phì: Theo kết quả các nghiên cứu, người hút shisha có liên quan tới nguy cơ béo phì cao hơn người không hút, bất kể về tuổi tác hay giới tính.

Theo Health, những người hút shisha còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm vì sử dụng chung đầu hút, như: Covid-19, bệnh Herpes gây vết loét ở môi, vi khuẩn HP gây loét dạ dày, bệnh lao,…

ThS.BS Phùng Thị Thơm chia sẻ thêm: Trẻ sinh ra từ những người thường xuyên hút shisha khi đang mang thai có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và nhẹ cân hơn so với trẻ sinh ra từ những người không hút.