Trên thị trường thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng có rất nhiều loại socola khác nhau. Điều này đã khiến cho nhiều người không khỏi lúng túng khi đưa ra quyết định lựa chọn loại socola nào. Mỗi loại socola sẽ có hương vị và mục đích sử dụng riêng. Socola compound cũng vậy. Hãy cùng với Figo tìm hiểu về socola compound, phân biệt socola compound và real socola và những ứng dụng của socola compound nhé!
1. Socola compound là gì?
Socola compound là loại socola có thành phần kết hợp giữa ca cao, chất béo thực vật và các chất tạo ngọt. Sản phẩm này thường sử dụng chất béo thực vật ứng, tiết kiệm chi phí hơn như dầu hạt cọ hay dầu dừa để thay thế cho loại bơ ca cao đắt tiền. Để hiểu rõ hơn về socola compound, tham khảo phần nội dung phía dưới để thấy được sự khác biệt giữa socola compound và real socola.
2. Phân biệt socola compound và real socola
2.1. Real socola
Real socola hay những loại socola thường thấy mà chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ có mùi vị thơm đặc trưng. Khi thưởng thức real socola, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt có chút đắng nhẹ của ca cao nguyên chất. Hương thơm của real socola rất riêng biệt, khó bị nhầm lẫn với những mùi vị khác. Hơn nữa, khi cầm thanh real socola trên tay, chỉ một vài phút trôi qua là socola sẽ bắt đầu có hiện tượng tan chảy. Hơn nữa, sản phẩm real socola sẽ không có mùi bơ thực vật.
Nguyên liệu để tạo thành một sản phẩm real socola là hạt ca cao thượng hạng, sau khi làm sạch sẽ được rang và tách vỏ. Tiếp theo là nghiền nhuyễn nhằm loại bỏ bớt phần bơ ca cao, chất còn lại sẽ là ca cao mass. Ca cao mass chỉ chứa khoảng 50% bơ tự nhiên, còn lại sẽ là ca cao mass nguyên chất. Đây cũng chính là thành phần quan trọng tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng của viên real socola. Ngoài ra, socola xịn cũng có nhiều biến thể khi được kết hợp với các nguyên liệu khác nhau như socola sữa, socola đen,…
2.2. Socola compound
Trong quá trình sản xuất socola compound, bột ca cao thông thường sẽ được sử dụng thay thế cho ca cao mass. Đồng thời, toàn bộ lượng bơ ca cao tự nhiên cũng được thay thế bằng bơ hoặc chất béo thực vật. Mục đích của việc sử dụng bơ thực vật vào sản phẩm socola compound là để thành phẩm có thể chịu đựng được nhiệt độ cao hơn mà không bị tan chảy. Hơn nữa, đây cũng là cách để giảm giá thành sản phẩm.
Mùi vị của socola compound cũng không được thơm như real socola. Một số sản phẩm rẻ tiền khác, hương vị của chúng còn rất nồng mùi bơ thực vật, gây khó chịu khi ngửi hoặc thưởng thức. Ngoài ra, khi ăn socola compound, dù đã cho vào miệng rất lâu nhưng sản phẩm vẫn tan rất chậm và thường là sẽ phải nhai. Thực thế, socola compound không phải là sản phẩm socola dởm. Sản phẩm này thường được sử dụng ở những vùng có khí hậu nóng hay thị trường bình dân. Socola compound cũng có nhiều loại, giá thành và chất lượng cũng khác nhau.
3. Ứng dụng của socola compound
Ngoài việc được sử dụng riêng cho những khu vực có khí hậu nóng, socola compound còn được đánh giá là sản phẩm đột má trong lĩnh vực trang trí khi làm bánh. Điều này là đương nhiên, vì socola compound có thể pha được màu nước và các loại màu khác nhau, từ đó, người làm bánh sẽ thỏa sức sáng tạo để trang trí cho chiếc những chiếc bánh xinh xắn phù hợp với nhiều hoàn cảnh. Ngoài ra, socola compound còn có khả năng chịu nhiệt và độ dẻo tốt hơn socola thông thường dù đã trải qua vài lần nấu chảy.
Một số ứng dụng thường thấy của socola compound:
Sử dụng socola compound để cạo và tạo các kiểu dáng trang trí khác nhau trên tấm plastic hoặc tấm silicon.
Tạo hình các loại socola.
Viết chữ trang trí trên bánh kem.
Làm fondant, phủ vân thủy hay ganache 3D.
Đổ khuôn làm kẹo socola.
Ngoài ra, socola compound còn thường xuyên được sử dụng để tạo hình khi trang trí, phủ bánh hay tạo sủi. Đặc biệt, lớp phủ bóng từ socola compound cho kết quả rất đẹp, hòa quyện với hương vị ca cao đậm đà sẽ tạo thành những món bánh tráng miệng tuyệt hảo.
Khi sử dụng socola compound, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Nếu như không sử dụng socola compound để nhúng hay phủ bề mặt sản phẩm bất kỳ thì nên giữ nhiệt độ phòng ở khoảng 20 – 22 độ C.
Khi sử dụng socola compound để đổ khuôn bánh thì nên sử dụng khuôn sạch và khô ráo.
Khi làm lạnh socola compound, nên điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 14 – 18 độ C.
Để nấu chảy socola compound cần giữ nhiệt từ 5 – 6 phút.
Bảo quản socola compound ở nơi sạch sẽ, thoáng khí, khô mát, hạn chế để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với không khí hay ánh nắng quá lâu. Hạn chế thay đổi nhiệt độ hay độ ẩm đột ngột vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của socola compound. Độ ẩm phù hợp với sản phẩm socola compound thường thấp hơn 60% và nhiệt độ phù hợp là khoảng 18 – 22 độ C.
Như vậy, socola compound cũng có những công dụng riêng của mình, hơn nữa lại rất hữu ích trong nhiều trường hợp khác nhau mặc dù chất lượng về hương vị không được tốt như sản phẩm socola thông thường. Nếu bạn đang tìm kiếm một nguyên liệu để trang trí bánh sinh nhật thì socola compound chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng.
Socola compound là gì? Ứng dụng của socola compound
- Tags:
- socola
- sô cô la
- sô
- cô
- la
- so
- co
- la
- fi
- go
- figo
- việt nam
- viet
- nam
- chocolate
- socola đen
- socola sữa
- kẹo socola
- kẹo socola đen
- kẹo socola sữa
- figo viet nam
- calo
- milk chocolate
- socola hãng nào ngon
- hãng socola ngon
- dark chocolate
- chocolate figo
- chocolate việt nam
- chocolate made in viet nam
- chocolate
- chô cô la
- socola hạnh nhân
- socola dừa
- socola nho khô
- socola 70
- socola 85
- socola 100% không đường
- socola không đường
- sô cô la không đường
- chocolate đen
- chocolate sữa
- Figo
- FIGO
- socola FIGO
- chocolate FIGO
- vietnamese chocolate FIGO
- FIGO VIET NAM
- nhà phân phối
- đại lý
- tuyển nhà phân phối sô cô la Figo
- tuyển nhà phân phối kẹo socola Figo
- kẹo socola ngon việt nam
- tuyển đại lý socola
- đại
- lý
- socola
- npp độc quyền toàn quốc
- cacao ngòi
- gia công hạt cacao ngòi
- socola tiktok
- tiktok
- chocolate tiktok
- socola shopee
- socola lazada
- socola tiki
- mua socola ở shopee
- mua socola ở lazada
- mua socola ở tiki
- quatang
- quà tặng socola
- bánh socola
- bánh sô