Gầu bò và nạm bò nhìn chung đều là phần thịt ức bò, do đó có rất nhiều người không phân biệt được hai loại thịt này. Trên thực tế thì giữa phần nạm và gầu bò sẽ có điểm khác biệt nhất định, nếu để ý bạn có thể nhận ra ngay. Vậy thì cùng bài viết dưới đây tìm hiểu cách phân biệt đơn giản giữa nạm bò và gầu bò nhé.
Cách phân biệt đơn giản giữa phần nạm bò và gầu bò
Tìm hiểu nạm bò và gầu bò là phần thịt thế nào?
Có rất nhiều người không phân biệt được thịt nạm bò và thịt gầu bò, bởi lẽ hai loại thịt này đều có thể gọi chung là thịt ức bò. Tuy vậy, trên thực tế, hai loại thịt này lại có điểm khác biệt nằm ở vị trí khác nhau, kết cấu thịt cũng không giống nhau. Trước khi đi tìm hiểu cách phân biệt thì cùng tham khảo xem thịt nạm bò và gầu bò là gì nhé!
Thịt nạm bò là gì?
Nạm bò là phần thịt nằm hai bên sườn của con bò, có tổng cộng 3 loại thịt nạm chính, bao gồm thịt nạm sườn, nạm bụng và nạm dịch về phía mông. Nạm luôn được đánh giá là phần thịt ngon nhất của con bò khi có kết cấu thịt và gân xen lẫn. Thịt bò mềm, chắc, còn gân thì dai giòn sần sật, người ta dùng nạm bò để nấu rất nhiều món ăn.
Nạm bò không chỉ ăn ngon, dễ chế biến mà phần thịt này còn cung cấp một lượng dinh dưỡng khá lớn. Trong thịt có chứa sắt, kali, axit amin và nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể,…
Thịt gầu bò là gì?
Gầu bò được nhiều người cho là một trong chín phần nguyên thủy nhất của con bò. Gầu bò là phần thịt nằm gần ức, kéo dài từ phần ngực xuống dưới cổ chân bò. Nói một cách chính xác hơn thì nó là phần thịt nằm bên trong ức bò, do đó kết cấu thịt gầu cũng rất đặc biệt.
Gầu bò có kết cấu thịt nửa nạc nửa mỡ xen lẫn
Thoạt nhìn bạn sẽ nhận ra ngay gầu bò có kết cấu nửa nạc nửa mỡ, chúng xen lẫn với nhau. Thịt dày, chắc và có vị béo nhẹ vì có xen lẫn mỡ bên trong, đặc biệt khi ăn bạn cũng có thể cảm nhận gầu bò hơi dai nhẹ. Bởi đây là phần cơ được tác động rất nhiều trong suốt quá trình bò nhai và nuốt thức ăn.
Gầu bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là rất dễ chế biến, thường được dùng trong các món mì bò, phở bò. Trên thị trường hiện nay có hai loại gầu bò là gầu mềm và gầu giòn, tùy vào nhu cầu ăn uống mà bạn có thể chọn loại thịt tương thích.
Phân biệt điểm khác nhau giữa thịt nạm bò và gầu bò
Sau khi đã tìm hiểu nạm bò và gầu bò là gì, chắc hẳn bạn cũng đã hình dung ra được kết cấu của hai loại thịt này. Cách phân biệt nạm bò và gầu bò rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát thịt của chúng có kết cấu ra sao.
Cả hai đều là thịt ức bò, nhưng có vị trí khác nhau, thịt nạm bò sẽ xen lẫn gân còn gầu bò sẽ xen lẫn mỡ. Mặc dù có kết cấu thịt khác biệt nhưng về cơ bản, cả hai loại thịt này đều ăn rất ngon. Thịt chắc, giữ được độ dai, mềm, giòn và đặc biệt là ăn không hề bị ngấy.
Thịt nạm bò và gầu bò thích hợp để nấu nhiều món ngon, đặc biệt là trong các món phở, mì, bún bò,… Ngoài ra người ta còn dùng nạm bò hoặc gầu bò để nướng, ăn lẩu và làm các món xào, luộc,… cho bữa cơm gia đình.
Nấu nhiều món ngon với phần thịt nạm bò và gầu bò
Cách chọn nạm và gầu bò chất lượng cho bữa ngon gia đình
Việc tìm mua nạm bò hay là gầu bò ở trên thị trường là cực kỳ đơn giản. Bạn có thể tìm mua ở chợ, siêu thị hay là các đơn vị cung cấp thực phẩm đông lạnh nhập khẩu,… Tuy nhiên, để chọn được thịt tươi, ngon và đảm bảo chất lượng là điều không mấy dễ dàng. Vậy thì nên dựa trên yếu tố gì để quyết định chọn mua nạm bò và gầu bò ngon?
Nếu như bạn là người ưa chuộng thịt bò ta thì có thể tìm mua ở ngoài chợ và các siêu thị. Nên đặc biệt quan sát kỹ lưỡng màu sắc của thịt, vì phần nạm và gầu bò đều sẽ có màu đỏ tươi bắt mắt. Có kết cấu nạc gân hoặc là nạc mỡ hài hòa, cân đối để khi ăn không bị quá ngấy hoặc là quá khô.
Còn với các loại thịt bò nhập khẩu thì bạn nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị cung cấp thịt nhập khẩu đông lạnh uy tín. Trên bao bì có ghi rõ thông tin sản phẩm, xuất xứ và tiêu chuẩn cấp đông.
Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn và không biết đâu mới là đơn vị cung cấp thực phẩm đông lạnh uy tín, chất lượng. Một gợi ý dành cho bạn đó chính là lựa chọn Zinfood, chúng tôi chuyên cung cấp các loại thực phẩm nhập khẩu. Trong đó có gầu bò và nạm bò chất lượng cao, được cấp đông tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng thịt ban đầu.