Tất tần tật về Quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh

Tân bình ở đâu

QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Quận Tân Bình thuộc nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp quận Phú Nhuận và Quận 3
 • Phía tây giáp quận Tân Phú với ranh giới là các tuyến đường Trường Chinh và Âu Cơ
 • Phía nam giáp Quận 10 (với ranh giới là đường Bắc Hải) và Quận 11 (với ranh giới là các tuyến đường Thiên Phước, Nguyễn Thị Nhỏ và Âu Cơ)
 • Phía bắc giáp Quận 12 (với ranh giới là kênh Tham Lương) và quận Gò Vấp.

Quận có diện tích 22,43 km², dân số năm 2019 là 474.792 người, mật độ dân số đạt 21.168 người/km².

GIAO THÔNG QUẬN TÂN BÌNH

Quận Tân Bình là quận nội thành TP HCM, có diện tích tự nhiên là 15,97 km2.

Vị trí cụ thể của quận Tân Bình như sau: Phía đông giáp quận Tân Bình; phía tây giáp quận Bình Tân; phía nam giáp quận 6 và quận 11; phía bắc giáp quận 12.

Quy hoạch giao thông quận Tân Phú được xác định tại quyết định 1908/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Tân Phú đến năm 2020. Quyết định này được UBND TP HCM phê duyệt ngày 05/05/2008 và vẫn có giá trị cho tới khi quy hoạch mới được lập, phê duyệt.

Theo quyết định 1908 nói trên, quy hoạch giao thông quận Tân Phú cụ thể như sau:

Tổ chức giao thông theo hướng cải tạo mở rộng theo đúng lộ giới quy định, kết hợp xây mới một số tuyến đường tạo thành mạng lưới đường hoàn chỉnh.

Xây dựng và cải tạo các nút giao thông tại các vị trí giao cắt trục đường đối ngoại với các tuyến đường chính khác giảm gián đoạn lưu lượng xe qua lại và đảm bảo an toàn.

Theo Quyết định số 101/QĐ-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau 2020, thống nhất xây dựng mới tuyến xe điện ngầm như sau: Tuyến xe điện ngầm số 6 đi dưới hành lang đường Lũy Bán Bích, Âu Cơ (trong ranh địa bàn quận Tân Phú); tuyến xe điện ngầm số 2 đi dưới hành lang đường Trường Chinh (trong ranh địa bàn quận Tân Phú).

Về hệ thống giao thông công cộng: Hệ thống giao thông công cộng chủ yếu sử dụng hai loại hình giao thông hệ thống xe buýt và xe điện ngầm.

Bãi đậu xe khu vực dự kiến xây dựng tại các vị trí khu phức hợp và công viên Tân Thắng.

BẢN ĐỒ QUẬN TÂN BÌNH – QUẬN TÂN BÌNH CÓ BAO NHIÊU PHƯỜNG?

Quận Tân Bình hiện có 15 phường/xã là: Phường 02, Phường 04, Phường 12, Phường 13, Phường 01, Phường 03, Phường 11, Phường 07, Phường 05, Phường 10, Phường 06, Phường 08, Phường 09, Phường 14, Phường 15. Tổng diện tích là 22,43 km2. Dân số của Quận Tân Bình năm 2017 là 470.699 người theo số liệu từ cục thống kê TP.HCM.

CHI TIẾT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH QUẬN TÂN BÌNH

Tân Bình là một trong những quận nội thành trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế của Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, quận Tân Bình là một quận có nền kinh tế phát triển mạnh, dự kiến xu hướng ngày càng tích cực hơn trong tương lai. Ngoài ra, quận có đường lối phát triển rõ ràng và luôn đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của các thành phần kinh tế cốt lõi. Dưới đây là những thông tin tổng quan về bản đồ quy hoạch quận Tân Bình giai đoạn 2021 – 2030 để bạn đọc tham khảo.

Quy mô bản đồ quy hoạch quận Tân Bình bao gồm toàn bộ diện tích khu vực thuộc địa giới hành chính của quận. Theo thực tế thống kê, khu vực này có diện tích 2243 ha, cụ thể diện tích quỹ đất sử dụng cho việc cân đối quy hoạch là 1.417,69 ha.

Trong đó, có 1.219,4 ha được quản lý trực tiếp bởi quận, 159,89 ha đất quản lý bởi Bộ Quốc phòng và 47,34 ha thuộc quyền quản lý và sử dụng của Cụm cảng Hàng không phía Nam. Diện tích 820,53 ha đất còn lại chính là Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Phạm vi, ranh giới lập bản đồ quy hoạch quận Tân Bình được tính theo các mặt tiếp giáp như sau:

 • Phía đông là quận Phú Nhuận và Quận 3
 • Phía tây là quận Tân Phú, cụ thể ranh giới phân chia là tuyến đường Trường Chinh và Âu Cơ
 • Phía nam là Quận 10 (cụ thể ranh giới là đường Bắc Hải) và Quận 11 (cụ thể ranh giới là các tuyến đường Thiên Phước, Nguyễn Thị Nhỏ và Âu Cơ)
 • Phía bắc là Quận 12 (cụ thể ranh giới là kênh Tham Lương) và quận Gò Vấp.

Theo bản đồ quy hoạch quận Tân Bình, số quận hành chính vẫn được chia thành 15 đơn vị cấp phường gồm: phường 1, phường 2, phường 3, phường 4, phường 5, phường 6, phường 7, phường 8, phường 9, phường 10, phường 11, phường 12, phường 13, phường 14, phường 15.

Tính chất bản đồ quy hoạch quận Tân Bình

 • Khu nhà ở đô thị: cụ thể gồm có các khu dân cư đã hoàn thành và có người ở; kết hợp với một số khu dân cư mới đang trong quá trình xây dựng.
 • Công trình công cộng cấp vùng, thành phố, quận và khu ở.
 • Khu trung tâm thương mại dịch vụ.
 • Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất – đầu mối giao thông hàng không của phía Nam nói riêng và cả vùng Đông Nam Á nói chung.
 • Khu vực có các cơ sở trực thuộc Bộ Quốc phòng, thuộc Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ VÀ MÔI TRƯỜNG QUẬN TÂN BÌNH