Tây Ninh thuộc miền nào? – Luật Hoàng Phi

Tây ninh là ở đâu

Tây Ninh là tỉnh được biết đến với rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hình thức du lịch tâm linh từ đỉnh núi cao nhất vùng Đông Nam Bộ là núi Bà Đen đã giúp tỉnh Tây Ninh trở thành khu vực được đông đảo khách du lịch đến tham quan ở mọi vùng miền trên toàn đất nước.

Song khi đến với Tây Ninh không phải ai cũng hiểu rõ về Vị trí địa lý của Tây Ninh, cũng như biết được Tây Ninh thuộc miền nào? Tây Ninh có tất cả bao nhiêu quận huyện?

Hiểu được điều đó chúng tôi thực hiện biên soạn bài viết dưới đây nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho Qúy Khách hàng.

Vị trí địa lý tỉnh Tây Ninh

Tây Ninh là một tỉnh ở Đông Nam Bộ, Việt Nam, nối cao nguyên Nam Trung Bộ với đồng bằng sông Cửu Long, vừa mang đặc điểm của một cao nguyên, vừa có dáng dấp, sắc thái của vùng đồng bằng, Toàn tỉnh có 9 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 1 thành phố và 8 huyện), 95 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 8 thị trấn, 7 phường và 80 xã). Tọa độ của tỉnh từ 10057’08’’ đến 11046’36’’ vĩ độ Bắc và từ 105048’43” đến 106022’48’’ kinh độ Đông, vị trí:

– Phía Đông giáp tỉnh Bình Dương và Bình Phước.

– Phía Nam và Đông Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An

– Phía Bắc và Tây Bắc giáp 2 tỉnh Svay Riêng và Kampong Cham của Campuchia

Tỉnh Tây Ninh có bao nhiêu huyện/thành phố?

Hiện tại, Tây Ninh được làm 9 đơn vị hành chính, gồm 1 thành phố, 2 thị xã và 6 huyện với 94 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 17 phường, 6 thị trấn và 71 xã. Trong đó, thành phố Tây Ninh chia làm 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 7 phường: 1, 2, 3, 4, Hiệp Ninh, Ninh Sơn, Ninh Thạnh và 3 xã: Bình Minh, Tân Bình, Thạnh Tân.

– Thành phố Tây Ninh thuộc tỉnh Tây Ninh

Đơn vị hành chính của Thành phố Tây Ninh chia làm 10 đơn vị, bao gồm phường: 1, 2, 3, 4, Hiệp Ninh, Ninh Sơn, Ninh Thạnh và 3 xã: Bình Minh, Tân Bình, Thạnh Tân.

– Huyện Tân Châu thuộc tỉnh Tây Ninh

Đơn vị hành chính của Huyện Tân Châu chia làm 12 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Tân Châu và 11 xã: Suối Ngô, Suối Dây, Tân Đông, Tân Hà, Tân Hiệp, Tân Hòa, Tân Hội, Tân Hưng, Tân Phú, Tân Thành, Thạnh Đông.

– Huyện Bến Cầu thuộc tỉnh Tây Ninh

Đơn vị hành chính của Huyện Bến Cầu chia làm 9 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Bến Cầu và 8 xã: An Thạnh, Lợi Thuận, Long Chữ, Long Giang, Long Khánh, Long Phước, Long Thuận, Tiên Thuận.

– Huyện Gò Dầu thuộc tỉnh Tây Ninh

Đơn vị hành chính của Huyện Gò Dầu chia làm 9 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Gò Dầu và 8 xã: Bàu Đồn, Cẩm Giang, Hiệp Thạnh, Phước Đông, Phước Thạnh, Phước Trạch, Thạnh Đức, Thanh Phước.

– Huyện Châu Thành thuộc tỉnh Tây Ninh

Đơn vị hành chính của Huyện Châu Thành chia làm 15 đơn vị, bao gồm 01 thị trấn Châu Thành và 14 xã: An Bình, An Cơ, Biên Giới, Đồng Khởi, Hảo Đước, Hòa Hội, Hòa Thạnh, Long Vĩnh, Ninh Điền, Phước Vinh, Thái Bình, Thanh Điền, Thành Long, Trí Bình.

– Huyện Dương Minh Châu thuộc tỉnh Tây Ninh

Đơn vị hành chính của Huyện Dương Minh Châu chia làm 11 đơn vị, bao gồm 01 thị trấn Dương Minh Châu và 10 xã: Bàu Năng, Bến Củi, Cầu Khởi, Chà Là, Lộc Ninh, Phan, Phước Minh, Phước Ninh, Suối Đá, Truông Mít.

– Huyện Hòa Thành thuộc tỉnh Tây Ninh

Đơn vị hành chính của huyện Hòa Thành chia làm 8 đơn vị, gồm 4 phường: Hiệp Tân, Long Hoa, Long Thành Bắc, Long Thành Trung và 4 xã: Long Thành Nam, Trường Đông, Trường Hòa, Trường Tây.

– Huyện Tân Biên thuộc tỉnh Tây Ninh

Đơn vị hành chính của Huyện Tân Biên có 10 đơn vị, bao gồm 01 thị trấn Tân Biên và 9 xã: Hòa Hiệp, Mỏ Công, Tân Bình, Tân Lập, Tân Phong, Thạnh Bắc, Thạnh Bình, Thạnh Tây, Trà Vong.

– Huyện Trảng Bàng thuộc tỉnh Tây Ninh

Đơn vị hành chính của Trảng Bàng chia làm 10 đơn vị, gồm 6 phường: An Hòa, An Tịnh, Gia Bình, Gia Lộc, Lộc Hưng, Trảng Bàng và 4 xã: Đôn Thuận, Hưng Thuận, Phước Bình, Phước Chỉ.

Tỉnh Tây Ninh nằm trong vùng kinh tế nào?

Tây Ninh là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp với thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên khá thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội. Tỉnh hầu như không bị bão, lũ lụt, giá rét, đất đai bằng phẳng, phì nhiêu, có hồ Dầu Tiếng phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống; có trục đường Xuyên Á đi qua và 240 km đường biên giới gắn với 2 cửa khẩu quốc tế, là cửa ngõ giao lưu thương mại, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế với Campuchia và khu vực ASEAN.

Với lợi thế về điều kiện kết nối giữa Đông Nam Bộ với nước bạn Cam-pu-chia và các nước trong khu vực ASEAN, có nhiều di tích và danh thắng, tỉnh có thể liên kết với các tỉnh, thành phố bạn, xây dựng các chương trình, tuyến du lịch liên tỉnh, liên vùng nhằm phát triển du lịch.

Tỉnh Tây Ninh thuộc miền nào?

Tây Ninh là một tỉnh thành thuộc miền Đông Nam Bộ. Với diện tích 4035,9 km vuông, tỉnh Tây Ninh nằm phía tây bắc thành phố Hồ Chí Minh, giáp Campuchia ba mặt. Sông Vàm Cỏ chảy từ Campuchia qua phía tây của tỉnh, khiến cho vùng đất nơi đây trở nên xanh tươi hơn.

Nằm ở phía đông của miền Nam, Tây Ninh có chung biên giới với Campuchia ở phía bắc với ranh giới dài 240km, giáp với các tỉnh Bình Dương và Bình Phước ở phía đông, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An ở phía nam. Ở phía bắc tỉnh có núi Bà Đen, cao 986m. Ở phía nam, địa hình khá bằng phẳng. Ngoài ra, tỉnh Tây Ninh còn có sông Vàm Cỏ Đông trải dài cùng với sông Sài Gòn và hồ Dầu Tiếng.

Tây Ninh là cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh (vương quốc Campuchia) và là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh có Thị xã Tây Ninh nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 99 km theo đường quốc lộ 22, cách biên giới Campuchia 40 km về phía Tây Bắc. Với 1 Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, hai cửa khẩu quốc gia (Sa Mát và Phước Tân) và nhiều cửa khẩu tiểu ngạch.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp thắc mắc Tây Ninh thuộc miền nào? Khách hàng quan tâm có vướng mắc nào khác vui lòng phản hồi trực tiếp để được nhân viên hỗ trợ.