Telepresence là gì? So sánh Telepresence và Video Conference

Telepresence là gì

Telepresence là gì?

Đây thực chất là giải pháp hội nghị truyền hình cao cấp nhất và đắt tiền nhất hiện nay. Điểm khác biệt lớn nhất của Telepresence so với các giải pháp hội nghị truyền hình thông thường là tạo ra cảm giác nhập vai chân thực nhất cho người sử dụng.

Thông thường, phòng Telepresence sẽ được thiết kế với số người tham dự dưới 10 người. Các thiết bị âm thanh và camera đều đạt chất lượng HD, màn hình TV đặt sát nhau, đường truyền internet tốc độ cao. Mỗi màn hình sẽ hiển thị chi tiết hình ảnh người ngồi ở đầu xa với tỷ lệ 1:1.

Bên cạnh đó, các yếu tố như: ánh sáng, đồ nội thất, trang trí phòng,….cũng đảm bảo yếu tố nghiêm ngặt. Do đó, Telepresence có giá cao. Nó được các tổ chức chính phủ hoặc các Sở ban ngành của nhà nước sử dụng.

Phân biệt Telepresence và Video conference

Không ít người vẫn lầm tưởng “Telepresence” và “video conference” là một. Tuy nhiên, thực tế hai công nghệ này hoàn toàn khác biệt nhau. Theo đó, Telepresence là một hình thức video conference cấp cao hơn.

TelePresence là công nghệ hoàn toàn mới và vượt trội hơn video conference ở các điểm sau:

  • Chất lượng và “yếu tố môi trường”: Telepresence có độ phân giải hình ảnh cực cao với âm thanh chân thật. Từ đó, khiến những người tham gia cuộc họp cảm thấy họ như đang ngồi trên một bàn, nói chuyện hoặc giao tiếp bằng mắt như trực tiếp ở ngoài.
  • Đơn giản, thân thiện: Telepresence có thể lên lịch các cuộc họp và bạn chỉ cần một nút trên điện thoại là có thể bắt đầu gọi.
  • Độ tin cậy cao, an toàn tuyệt đối.
  • Chi phí cao: Hệ thống và các công cụ Telepresence vô cùng đắt đỏ trong cả việc mua và vận hành. Theo đó, Chi phí mua lại ban đầu cho Telepresence là 300.000USD trong khi hội nghị truyền hình chỉ mất 40.000USD.

Ngoài ra, khi sử dụng Video conference bạn chỉ cần có các thiết bị chuyên dụng như: micro, camera,….Tuy nhiên, với Telepresence bạn cần nhiều hơn thế. Các thiết bị đòi hỏi phải chất lượng cao, sử dụng nhiều camera độ nét cao với các tính năng tracking và micro định hướng. Công nghệ đầu tư phòng telepresence đòi hỏi lượng băng thông lớn với chi phí cao.

Thiết kế phòng Telepresence cần đáp ứng yêu cầu gì?

Các yêu cầu khi thiết kế phòng Telepresence bao gồm:

Chỗ ngồi hạn chế

Khi thiết kế phòng từ xa cần khả năng chỗ ngồi hạn chế để đáp ứng nhu cầu giao tiếp hoàn hảo bằng mắt. Thông thường, phòng Telepresence số lượng ngồi tối đa dưới 10 người, cần nhiều codec, camera và màn hình.

Thiết kế nội thất chính xác

Khác với phòng hội nghị truyền hình thông thường, phòng Telepresence yêu cầu hình dạng cụ thể. Nó bắt buộc sử dụng bàn hình chữ U với đường cong nhẹ nhàng và phải được căn chỉnh hoàn hảo để phản chiếu hình ảnh.

Bên cạnh đó, các thiết bị nội thất và màu sắc trên các phòng phải giống hệt nhau. Ghế ngồi phải cố định, không thể di chuyển vì nó được bố trí chính xác đối với màn hình tương ứng với các camera.

Kỹ thuật âm thanh hiện đại

Phòng Telepresence đòi hỏi thiết kế âm thanh đặc biệt so với các phòng họp trực tuyến khác. Vì chỗ ngồi được sắp xếp theo một dòng duy nhất và cố định với sàn, do đó nếu chỉ có một bộ phận micro trung tâm thì âm thanh bị ảnh hưởng.

Từ đó, đòi hỏi phòng phải được trang bị nhiều micrô được yêu cầu với các bộ trộn âm thanh kỹ thuật số, đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

Màn hình lớn, độ phân giải cao

Trong phòng Telepresence cần bố trí nhiều TV / màn hình LED với độ phân giải cao. Ngoài ra, cần kết hợp thêm màn hình cỡ trung để hiển thị nguồn cấp dữ liệu cho những người thuyết trình.

Băng thông cao cho nhiều codec

Do hệ thống cần phát và nhận nguồn cấp dữ liệu từ nhiều camera và codec nên yêu cầu băng thông cao. Điều này đồng nghĩa với việc phòng Telepresence có chi phí vận hành cao bởi nhiều codec đang sử dụng băng thông đồng thời để cung cấp video chất lượng cao.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Telepresence là gì cũng như điểm khác biệt giữa Telepresence và Video conference. Để được cung cấp các giải pháp hội nghị trực tuyến, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.