Theme là gì? Phân loại theme miễn phí và trả phí cho WordPress

Theme là gì

Theme là gì? Một trong những thuật ngữ cơ bản bạn cần biết khi bắt đầu thiết kế website. Theme hay chủ đề được hiểu đơn giản là giao diện của website có vai trò như bộ xương sống cho toàn bộ website.

Theme giúp website trở nên sinh động hơn. Đặc biệt, một website có giao diện đẹp mắt sẽ thu hút người đọc hơn là một website có giao diện phức tạp và xấu xí. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về theme nhé

Các bài viết cùng chủ đề

  • Cài đặt kk star ratings – Plugin đánh giá bài viết tốt nhất hiện nay
  • WP statistics là gì? Plugin thống kê lượt truy cập #1 hiện nay

Khái niệm Theme là gì

Theme được dịch ra có nghĩa là chủ đề. Thực chất những người thiết kế website vẫn hiểu theme là giao diện. Đây được xem là bộ mặt của một website. Theme cung cấp các lay out đẹp và giúp website có thêm nhiều mày sắc đa dạng, các tính năng để website hoạt động một cách trơn tru.

Lựa chọn giao diện sinh động với bố cục logic giúp website của bạn được khách hàng yêu thích hơn rất nhiều so với một website thiếu logic. Đây cũng là một công việc đầu tiên thiết yếu mà những người thiết kế website cần phải thực hiện.

Vai trò của theme là gì

Một theme đẹp và phù hợp với nội dung của website là vô cùng cần thiết. Ví dụ bạn kinh doanh nhà hàng, theme sẽ sang trọng và toát lên màu chủ đạo của website hay thương hiệu của nhà hàng. Để mỗi khi nhắc tới thương hiệu họ hình dung ra ngay màu sắc nổi bật của nhà hàng đó.

Cách phân loại theme là gì trong wordpress

Trên cộng đồng thiết kế website WordPress có rất nhiều cách phân loại theme khác nhau. Có người phân loại theme theo đặc điểm đặc thù lĩnh vực kinh doanh, có người lại phân loại theo hình thức trả phí và miễn phí.

Theo cách phân loại của Haviweb, chúng tôi chia theme ra làm 2 loại là theme miễn phí và trả phí.

  • Theme miễn phí

Đặc điểm của các loại theme này chính là chúng hoàn toàn miễn phí, người sử dụng chỉ cần download trên kho giao diện của wordpress và cài đặt như thông thường. Mỗi theme có một cách tùy chỉnh khác nhau vì vậy các bạn có thể sẽ phải đọc hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nhìn chung tất cả các theme miễn phí đều có phần tùy biến, đây là một trong những tính năng bắt buộc cần có trên theme wordpress. Tại đây bạn có thể tùy chỉnh và thiết lập thông số, bố cục, màu sắc cho toàn bộ website của mình một cách dễ dàng.

Nhược điểm của theme miễn phí: Điểm yếu lớn nhất của theme miễn phí chính là bị hạn chế các tính năng trên website. Những giao diện miễn phí thường thiếu đi nhiều thiết lập quan trọng để giúp website sinh động hơn. Ví dụ như phần slide ảnh ở đầu bài, có theme thiếu đi tính năng dịch bài, các tính năng làm nên thương hiệu của nhà sản xuất thường sẽ phải mua.

Cách Phân loại theme là gì trong wordpress

Trong theme miễn phí cũng được chia ra thành rất nhiều các thể loại như theme bán hàng, theme tin tức, theme giáo dục… Phần lớn đều có thể tùy biến và điều chỉnh dễ dàng. Những tính năng cơ bản đều xuất hiện trong các theme này.

  • Theme trả phí

Đây là những giao diện phải trả phí, phần lớn đều được mua trên kho giao diện nổi tiếng như themeforest… Để sở hữu một theme mà bạn thích, bạn phải bỏ ra ít nhất là vài chục đô tùy thuộc vào giá được niêm yết.

Điểm nổi trội của theme trả phí chính là khả năng tùy biến cao cấp hơn hẳn theme miễn phí. Những tính năng nâng cao hỗ trợ tốt nhất cho người sử dụng. Phần lớn đây là những tính năng độc của nhà sản xuất. Theme trả phí thường được gia hạn theo năm.

Cách cài đặt và tùy biến theme không khác gì so với các theme miễn phí. Thậm chí bạn còn được hỗ trợ trong suốt thời gian sử dụng khi mua theme trả phí và tất nhiên là cộng thêm phí hỗ trợ.

Tùy vào điều kiện và nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn rất nhiều theme khác nhau phù hợp. Điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ được mục đích và chủ đề chính của website. Từ đó việc chọn theme mới dễ dàng và nhanh chóng.

Có thể trong nhiều dự án thiết kế website giá rẻ đơn giản, các bạn chỉ cần sử dụng theme miễn phí và tùy biến lại theo ý tưởng của mình đã đủ dùng.

Tuy nhiên với một đơn vị thiết kế website thì việc sử dụng theme bản quyền trả phí là vô cùng quan trọng. Nhận biết được điều này, Havi đã liên hệ và sở hữu khá nhiều theme bản quyền từ nhiều đơn vị sản xuất. Nếu bạn quan tâm có thể để lại thông tin, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn theme bản quyền mà bạn cần.