20+ mẫu giàn lan đẹp và nguyên tắc dựng giàn cho người mới

20+ mẫu giàn lan đẹp và nguyên tắc dựng giàn cho người mới

Thiết kế giàn lan mini

Video Thiết kế giàn lan mini

“Gió mà không gió; nắng mà không nắng; nước mà không nước” – môi trường sống của hoa lan từ xưa đến nay luôn đòi hỏi khắt khe, yêu cầu chủ vườn chơi cần phải chuẩn bị một nơi ăn chốn ở hết sức kỹ lưỡng cho chúng.

Hãy tham khảo ngay, một số mẫu giàn lan siêu gọn gàng và thông minh dưới đây, cùng với hướng dẫn chi tiết cách làm giàn lan 2 tầng kỳ công tại bài viết.

Tầm quan trọng của giàn lan

Như mình đã trình bày thì cho dù là loại phong lan thường thôi thực tế đã rất khắt khe về môi trường sống.

Chưa kể đến những dòng lan quý – càng giá trị bao nhiêu thì sự sống của chúng lại càng mong manh bấy nhiêu, sự đòi hỏi về nơi ở cũng khó chiều hơn.

Vậy cụ thể giàn lan nhà bạn giữ vai trò quan trọng như nào?

 • Tạo môi trường tiểu khí hậu tối ưu để lan phát triển
 • Tránh được côn trùng gây hại
 • Tránh dịch bệnh lây lan từ gió
 • Chống trộm
 • Bày trí đẹp giúp chủ vườn vui :)))

Một số mẫu tham khảo

Giàn trồng phong lan luôn ở trạng thái đa dạng cực kỳ, mỗi chủ vườn lan trong một lúc rảnh dỗi nào đó sẽ nghĩ ra một cách bày trí gì đó thú vị mà không theo bất kỳ quy luật nào.

Embargenting xin giới thiệu đến các bạn một số mẫu giàn mini (giành cho các bạn chơi nhỏ dưới 100 giò) và một số mẫu giàn 2 tầng cho người chơi nhiều.

Mẫu giàn mini đơn giản

img 1

img 2

img 3

img 4

img 5

Mẫu giàn 2 tầng

img 1

img 2

img 3

img 4

img 5

Cách làm giàn 2 tầng

Nguyên tắc dựng giàn

Mình cũng bắt đầu từ một người chơi lan ‘tài tử” nghiệp dư đầy bỡ ngỡ. Khi mới tiếp cận về kỹ thuật làm giàn, thực tế là không biết bắt đầu từ đâu, làm như nào cho tiết kiệm, đỡ tốn chi phí.

Xong sau hơn 2 năm gắn bó với lan, cũng sở hữu cho bản thân một diện tích vườn kha khá mình có đúc kết ra một vài kinh nghiệm khi làm giàn như sau:

 • Về chiều cao

Chiều cao toàn giàn không quá 2,5 – 3m tránh bão to gió lớn

Chiều cao lưới che – tức khoảng cách từ mái vòm đến thanh sắt treo lan đầu tiên cần đạt tối thiểu 50cm. Bạn nên ướm sao cho khi treo, chậu lan nhà bạn cách mái vòm ít nhất 1,2m (với xứ lạnh) và 1,5m ( với xứ nóng)

 • Khoảng cách giữa thanh treo

Thường giữa các thanh treo ngang dọc trong dàn cần cách nhau ít nhất là 50 – 57cm.

Hãy cân nhắc cả đến độ to nhỏ các giò lan bạn sẽ trồng để ướm khoảng cách sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn treo xít quá, lan dễ bị lây bệnh, bí không khí và chậm phát triển.

 • Vật liệu làm khung trụ

Trụ và khung của giàn lan nên được làm bằng chất liệu thép hoặc kẽm không dỉ. Bạn nên thuê thợ cho công đoạn này.

Trụ giàn dùng ống tròn đường kính 49mm hoặc 60mm, nên chôn trụ sâu vào hoặc đổ bê tông chân trụ thật chắc chắn. Khung nên sử dụng sắt hộp vuông 30mm, dày trên 1ly4 (xấp xỉ 14mm)

Bạn không nên sử dụng khung gỗ hoặc tre nữa bương ngâm gì đó làm giàn. Tạm bợ trước mắt thì được chứ sau 1 – 2 năm xuống cấp là mình phải thay hết lại toàn bộ. Bạn thử tưởng tượng một ngày đẹp trời di chuyển khoảng 700 – 800 giò lan ra khỏi vườn sẽ thấy nó mệt mỏi như nào.

 • Lưới che (lưới đen)

Về cách che lưới: bạn hãy che chắn 4 xung quanh giàn hoặc che phần mái cùng phần sáng chiều tà (sáng gắt). Lưới căng càng phẳng, càng căng thì càng bền. Hãy thắt giây thép cả bên dưới và bên trên chặt chẽ đề phòng gió bão.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong 2 loại lưới sau:

– Lưới thái: Đây là lựa chọn đầu tiên, độ bền vào khoảng 4 – 5 năm, có thể che được 60% ánh sáng với xứ nóng và 70% ánh sáng với xứ lạnh. Trên thị trường giá của loại lưới này rơi vào 7 ngàn/1m vuông.

– Lưới Đài Loan: Nếu có điều kiện hãy sử dụng lưới của ĐÀI LOAN, độ bền 15 – 20 năm, đắt hơn khoảng gấp đôi hoặc gấp 3 lưới Thái tuỳ thương hiệu. Khi hạt mưa rơi xuống nước sẽ bị xé nhỏ ra thành dạng hạt sương chứ không đọng giọt như lưới Thái.

Bạn không nên sử dụng lưới đen rẻ tiền bán tràn lan trên thị trường, dùng 1 năm là hỏng, hiệu quả che chắn cũng không tốt.

 • Tưới nước

Khác với nhà vườn mini size, những vườn lan số lượng lớn thường bạn sẽ phải cân nhắc tưới bằng tay để độ ẩm phù hợp cho từng loại lan cũng như cắt nước cho lan khi cần.

Ngoài ra, sẽ có một số hệ thống tưới nước tự động khác bao gồm tưới phun sương và tưới mưa bạn có thể cân nhắc áp dụng cho vườn nhà mình.

 • Phòng trừ bệnh hại bằng NILON

Nếu phần lưới đen dùng để điều tiết sáng, thì lớp bóng kính NILON là việc làm cần thiết để bạn giảm được kha khá tiền thuốc nấm, cùng vi khuẩn.

Tuy nhiên khi chăng lưới nilon, tôi khuyên các bạn là chỉ nên chăng bên trên, tránh chăng kín 4 xung quanh, lan sẽ bị bí sáng, chậm phát triển.

 • Nền giàn

Nền giàn phải làm cao hơn xung quanh, tuyệt không để giàn bị ngập lụt. Hệ thống thoát nước tốt sẽ giúp hạn chế muỗi, dĩn, ốc sên và một số mầm bệnh nguy hiểm khác.

Bạn nên trải bạt để quét rọn cho sạch sẽ. Một số nhà vườn lớn tôi thấy người ta dùng đá 1×2 trải nền hoặc dùng sỏi nhìn vô cùng đẹp mắt.

Hướng dẫn tự thiết kế

Bạn có thể tham khảo chia sẻ thực tế sau đây để có thể tự lên ý tưởng khung giàn cho vườn lan nhà mình trong thời gian sắp tới.

Chi phí dự tính

Thực tế thì chi phí làm giàn sẽ rơi vào khoảng 20 – 30 triệu cho trung bình 100 mét vuông. Nếu chỉ làm 36 mét vuông thì chỉ cần khoảng 5-10 triệu.

Mức chi phí này đem so với giá trị của toàn bộ lan trong giàn thì quả thực không đáng nhắc tới.

Nói tóm lại chỉ cần bạn làm giàn đúng chuẩn kỹ thuật ngay từ đầu, thì việc chơi lan và chăm lan sau này căn bản chỉ như xe nhẹ đi đường quen. Hãy inbox với chúng tôi nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào đó cần giải đáp về cách dựng giàn nhé.

Embargenting chuyên cung cấp các loại lan giống tự thụ và lan lai giá cả hợp lý, chất lượng, có bảo hành. Xem các loại lan giống tại nhà vườn của chúng tôi ngay!

Ngoài ra, trong quá trình chăm lan, có thể bạn sẽ bị sâu, ốc, hay các bệnh hay gặp do nấm, khuẩn thì nếu đang chưa biết phải xử lý sao cho đúng cách thì bạn có thể gọi qua số điện thoại: 096.424.88.66 để gặp kỹ sư nông duợc tư vấn cách phòng và trị bệnh cho Lan đúng cách. Hoặc truy cập website: sieuthiphanthuoc.org để tìm mua các loại phân thuốc đầy đủ cho hoa Lan, và trao đổi trực tiếp với kỹ sư nông duợc để đuợc huớng dẫn sử dụng sao cho đúng cách, giúp cây lan phòng và trị bệnh đuợc tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua các loại phân bón cho hoa lan ở đây: Mua Phân bón cho Hoa Lan

Nói tóm lại chỉ cần bạn làm giàn đúng chuẩn kỹ thuật ngay từ đầu, thì việc chơi lan và chăm lan sau này căn bản chỉ như xe nhẹ đi đường quen. Hãy inbox với chúng tôi nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào đó cần giải đáp về cách dựng giàn nhé.