Người theo đạo Hồi chỉ được ăn thịt Halal, tức là thịt được giết mổ theo nghi thức của đạo hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp tuyệt đối không có gì ăn, họ được ăn mọi thứ để duy trì sự sống. Thực phẩm cho người Hồi giáo phải đạt chứng nhận Halal.
Halal theo ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc cho phép. Đối lập với Halal là Haram, có nghĩa là trái pháp luật hoặc bị cấm. Halal và Haram là những thuật ngữ áp dụng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống người Hồi giáo. Những món ăn Halal phải đạt tiêu chuẩn và phù hợp với chế độ ăn uống mà đạo Hồi đề ra trong kinh Coran.
Một số sản phẩm đặc biệt chắc chắn đạt chuẩn Halal:
- Sữa (bò, cừu, lạc đà, dê)
- Mật ong
- Cá
- Rau tươi hoặc hoa quả khô
- Các loại hạt: động phộng, hạt điều, hạt phỉ,…
- Các loại ngũ cốc: lúa mì, gạo, lúa mạch,…
Những vật liệu, món ăn phẩm bị cấm (Haram) trong đạo hồi:
- Heo, chó
- Động vật có móng vuốt: sư tử, hổ, gấu, rắn, khỉ,…
- Chim săn mồi có móng vuốt: đại bàng, kền kền,…
- Vật gây hại: chuột, rết, bọ cạp,…
- Động vật bị cấm giết: kiến, ong, chim gõ kiến.
- Động vật lưỡng cư: ếch, cá sấu,…
- Con la và con cừu trong nước
- Động vật coi là bẩn: ruồi, muỗi, chấy,…
- Máu
- Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người
- Chất thải của người và động vật
- Các loài động vật không đạt chuẩn Halal (không được giết mổ theo quy định)
- Các loài thủy sản, hải sản nguy hiểm
- Động vật chết vì nghẹt thở, bị giết bởi động vật khác, bị tai nạn
- Tất cả các loại đồ uống hây hại và say
- Đồ uống có cồn
- Hóa chất độc hại
- Khoáng chất thiên nhiên
Chứng Halal là gì?
Là giấy chứng nhận sản phẩn đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn Halal và đạt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là giấy kiểm định chất lượng sản phẩm tiêu dùng để người theo đạo Hồi có thể sử dụng được. Đây là chứng nhận bắt buộc khi nhập khẩu hàng hóa vào một số nước theo đạo Hồi.
Chứng nhận Halal có thể áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm không phải là Haram hoặc không chứa bất kì thành phần nào là Haram và đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn Halal.
Sự khác biệt giữa thịt đạt tiêu chuẩn Halal và thịt bình thường
Người giết mổ thịt phải nói trước từ Allah (nghĩa là chúa trời)
Động vật phải được giết mổ ở khe cổ họng với dụng cụ được mài sắc để đảm bảo tính nhân đạo.
Động vật phải còn sống trước khi giết mổ.
Thịt Halal không dính máu. Sau khi hoàn tất quá trình giết mổ, thịt phải được treo ngược lên để máu chảy hết ra.
Theo tiêu chuẩn Halal, không phải ai cũng được giết mổ, động vật phải được giết mổ bởi người Hồi Giáo hoặc người Do Thái.
Động vật không được cho ăn bởi những thức ăn làm từ động vật khác.
Các động vật như bò, dê, cừu, nai, gà, chim, vịt,… nếu được giết mổ theo đúng nghi thức Hồi Giáo trên thì mới đạt chuẩn Halal.