Thịt nguội hay còn được gọi là thịt Dăm Bông (Thịt nguội tiếng anh được gọi là “Ham” và thịt nguội tiếng Pháp là “Jambon”). Mặc dù món ăn có nguồn gốc từ các nước Châu Âu, nhưng hiện nay rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Dễ dàng tìm thấy thịt nguội trong món bánh mì thịt nguội mà chúng ta ăn thường ngày. Vậy thịt nguội là món gì ? Thịt nguội gồm những gì? Ngay lúc này, Giochabanhmi.com sẽ bật mí cho các bạn về nguồn gốc của món ăn thơm ngon hấp dẫn này.
Thịt nguội là món gì? Nguồn gốc của thịt nguội.
Thịt nguội thường được gọi là thịt dăm bông, chúng ta thường nhầm lẫn với chà bông nhưng hai món này hoàn toàn khác nhau.
Từ xa xưa, khi tủ lạnh còn chưa xuất hiện, con người đã biết cách sử dụng muối để bảo quản thịt, bằng cách sử dụng một lượng muối đủ nhiều để ướp sau đó hong khô (dăm bông sống) hoặc luộc chín (dăm bông chín), thịt như vậy sẽ bảo quản được rất lâu.
Các loại thịt được bảo quản theo cách này được gọi là Jambon, tại Việt Nam chúng được gọi là thịt nguội.
thịt được ướp muối sau đó hong khô hoặc hấp được gọi là thịt nguội
=> Các cơ sở cung cấp thịt nguội tín chất lượng.
=> Công ty cung cấp thịt dăm bông tại Tiền giang.
Thịt nguội gồm những gì? Sự khác nhau giữa cách chế biến các loại thịt nguội.
Do sự khác nhau về hình thức chế biến, thịt nguội sẽ gồm chủ yếu 2 loại sau:
1. Dăm bông nấu:
Được thực hiện bằng cách pha nước cùng với các gia vị khác nhau để tạo ra hương vị riêng. Sau đó, bơm vào thịt đùi heo một lượng cho đến khi khối lượng thịt đùi tăng 20%. Tiếp đó, đùi heo được trụng qua nước sôi và đem đi xông khói.
2. Dăm bông sống:
Được thực hiện đơn giản bằng cách xát muối và treo khô hoặc xông khói. Dăm bông xông khói sẽ giữ được lâu hơn ở các vùng lạnh và ẩm. Đặc biệt, thịt được treo khô hơn 1 năm đến từ Ý rất hiếm và có mức giá đắt đỏ.
sự khác nhau về cách chế biến mà thịt nguội được chia thành nhiều loại khác nhau
Bí quyết lựa chọn thịt nguội tươi ngon.
Hiện nay, chất lượng thịt nguội là mối quan tâm của hầu hết người tiêu dùng. Chúng ta dường như không thể phân biệt được đâu mới là thực phẩm chất lượng và đâu là thực phẩm kém chất lượng. Giờ đây, Giochabanhmi.com với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành bật mí các cho các bạn các bí kíp chọn dăm bông đúng chuẩn.
một số điểm cần lưu ý để lựa chọn được thịt nguội tươi ngon
Bước 1: Chọn những cơ sở cung cấp thịt nguội uy tín, để bạn yên tâm về chất lượng, giá cả và dịch vụ.
Bước 2: Xem ngày sản xuất để bảo đảm sản phẩm mới và ước lượng được thời gian sử dụng sau khi mua.
Bước 3: Để chọn được sản phẩm ngon và chất lượng các bạn phải quan sát thật kỹ những yếu tố sau:
Đầu tiên, bên ngoài thịt nguội luôn phải khô ráo, nhìn sạch sẽ không có dấu hiệu chảy nước nhờn, dòi đục hay ẩm mốc.
Mặt cắt dăm bông có màu đều, không có màu xám, nâu hay màu đen.
Cuối cùng là mùi vị, thịt nguội chất lượng không có mùi ôi thiu hay mùi dầu hôi.
=> Thịt nguội chuyên dùng cho cửa hàng bánh mì gồm những loại nào ?
Cách bảo quản thịt nguội tươi ngon nhất?
Ngoài những bí quyết giúp bạn lựa chọn được loại thịt nguội tươi ngon thì việc bảo quản đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì chất lượng và hương vị của sản phẩm. Quy trình này khá đơn giản, bạn và tất cả mọi người đều có thể hiện một cách dễ dàng,
bảo quản thịt nguội là bước quan trọng giúp duy trì chất lượng và hương vị sản phẩm
Ba bước trong quy trình bảo quản thịt nguội:
Bước 1: Để giữ được độ mềm và tươi ngon trong thời gian dài và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Bọc thật kĩ thịt nguội bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc trước khi cho vào tủ.
Bước 2: Chỉ cho thực phẩm vào khi tủ đã đạt mực nhiệt độ lý lưởng để bảo quản thực phẩm, mức nhiệt độ này từ 0-5 độ C. Điều này sẽ giúp hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn
Bước 3: Phân chia từng loại dăm bông theo hạn sử dụng và theo từng loại thịt khác nhau. Tránh việc để chung các loại thịt và chồng chất lên nhau. Ví dụ thịt nguội đã cắt lát, chúng ta chỉ bảo quản từ 20-30 ngày. Đối với thịt nguội nguyên khối bảo quản tối đa 30 – 40 ngày.
Một số lưu ý trong quá trình bảo quản thịt nguội:
Chúng ta nên sử dụng nhanh thịt nguội trong vòng 1 tuần để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cũng như sự tươi ngon.
thường xuyên kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh. Sự biến đổi nhiệt độ bất thường tăng thêm khả năng sinh sôi của vi khuẩn và quá trình lên men.
Không để quá nhiều thực phẩm khác trong tủ lạnh để tránh sự xâm lấn của vi khuẩn.
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh sự tích tụ của vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu
Bạn có thể xem thêm:
=> Các loại thịt Dăm Bông An Sinh đang cung cấp: Click
=> Bảng giá các loại thịt nguội, nguyên liệu bánh mì do An Sinh cung cấp: Xem link
=> Các loại bơ trắng để quét bánh mì
=> Chả lụa gói lá chuyên cho cửa hàng bánh mì.