Thoái hóa cột sống nên ăn gì?
PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Giảng viên Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh) cho biết: Người bị thoái hóa cột sống nên tích cực bổ sung những nhóm thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày:
Thực phẩm giàu canxi và vitamin D
Canxi là một khoáng chất vô cùng cần thiết cho xương, trong khi đó cơ thể lại cần vitamin D để hấp thụ và tổng hợp canxi. Người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn nhiều hàu, nước hầm xương ống, xương sườn, sữa và các chế phẩm từ sữa vì chúng chứa rất nhiều canxi. Còn vitamin D lại có nhiều trong ngũ cốc, lòng đỏ trứng, đậu nành và các loại nấm.
Thực phẩm giàu Omega-3
Acid Omega-3 có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức do bệnh xương khớp hiệu quả. Những bệnh nhân cần bổ sung lượng Omega-3 cao gấp 3 lần người thường để hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả. Một số thực phẩm giàu Omega-3 là các loại cá biển (cá hồi, cá mòi, cá trích,…); bột ngũ cốc; hạt lanh; quả óc chó;…
Thực phẩm giàu Glucosamine, Chondroitin
Bất cứ người bệnh nào cũng hiểu được tầm quan trọng của hai chất này. Bởi vậy, hãy bổ sung các món hầm từ xương sườn, sụn bò, sụn bê… để thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp.
Trái cây tươi
Bơ, dâu tây, dưa hấu, táo, nho, bưởi, cam… là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào, giúp giảm triệu chứng sưng viêm và ngăn chặn tình trạng lão hóa xương khớp.
Tăng cường vitamin D
Vitamin D kích thích quá trình tái tạo xương khớp, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi. Người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm nhiều vitamin D như dầu gan cá, tôm, cua,…
Thực phẩm giàu chất đạm
Thiếu đạm, canxi trong máu sẽ giảm, xương ngừng phát triển, tình trạng thoái hóa ở các đốt sống càng trầm trọng hơn. Hãy bổ sung đủ lượng đạm từ cá biển, thịt gia cầm, thịt lợn… vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, hãy hạn chế các loại thịt đỏ và tiêu thụ với lượng vừa phải.
Thoái hóa cột sống không nên ăn gì?
Khi xây dựng thực đơn hàng ngày, người bệnh cần chú ý kiêng những nhóm thực phẩm sau để ngăn ngừa bệnh nặng hơn.
Thực phẩm giàu Omega 6
Omega 6 thực chất là một loại axit béo không lo tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bổ sung dư thừa thì nó có thể làm gia tăng sự giữ nước và khiến máu bị vón cục trong lòng mạch, gây tê bì cục bộ.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Gà rán, xúc xích, món chiên xào, đồ ăn nhanh,… là những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm tăng tình trạng bệnh và khiến cơn đau nhức dai dẳng.
Tinh bột
Theo nghiên cứu, việc sử dụng thực phẩm chứa lượng tinh bột cao như bánh mì, khoai tây, cơm,… sẽ tác động khiến tình trạng thoái hóa nặng hơn. Vì thế, bệnh nhân cần hạn chế đồ ăn nhiều tinh bột.
Đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt
Muối và đường làm tăng triệu chứng thoái hóa, ngăn chặn khả năng hấp thụ canxi. Bởi vậy khi nấu ăn, bạn nên tiết chế khi sử dụng 2 loại gia vị này.
Thực phẩm giàu acid oxalic
Khoai tây, cà chua, củ cải, mận, việt quất… là những loại rau củ quả chứa nhiều oxalat, chúng làm gia tăng mức độ đau nhức và kích hoạt phản ứng đau nhức.
>>>>> Bạn nên biết thêm: Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào mới đúng
Dứt điểm thoái hóa cột sống nhờ bài thuốc Đông y hàng đầu
Các bác sĩ tại Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường, An Dược đã nghiên cứu bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống tập trung vào giải quyết gốc rễ của bệnh và lấy đó làm kim chỉ nam để xây dựng lộ trình điều trị toàn diện, bền vững với tên gọi bài thuốc An Cốt Nam.
Trong chương trình sống khỏe mỗi ngày – VTV2 Đài truyền hình Việt Nam, chuyên gia bác sĩ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y bệnh viện 108 khẳng định: “An Cốt Nam là phương pháp điều trị rất hiệu quả. Phác đồ giúp cải thiện cột sống từ sâu bên trong, tác động nuôi dưỡng tế bào mô xương, giảm nhanh tình trạng đau lưng cấp tính. Từ đó giúp điều trị bệnh dứt điểm từ trong ra ngoài”.
Bác sĩ Toàn cũng cho biết thêm, thảo dược sử dụng trong các liệu pháp của An Cốt Nam đều đảm bảo 100% an toàn, đạt chuẩn CO-CQ. Cùng với đó, hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu từ Châu Âu nên người bệnh có thể yên tâm điều trị.
Đặc biệt, bài thuốc uống An Cốt Nam sở hữu những ưu điểm vô cùng đặc biệt. Ngoài các dược liệu bổ xương dưỡng cốt đặc thù như thiên niên kiện, hương nhu tía, dây đau xương… thì An Cốt Nam còn được gia giảm thêm những cây thuốc đặc trị theo một tỷ lệ và nguyên tắc ngầm riêng biệt. Đơn cử như Bý Kỳ Nam và Trư Lung Thảo – là 2 vị thuốc hàm chứa những hoạt chất vô cùng có lợi cho xương khớp nhờ hình thức cộng sinh giữa động vật và thực vật.
Đồng thời kết hợp với cao dán và vật lý trị liệu giúp biến bài thuốc An Cốt Nam đơn thuần trở thành một phác đồ bài bản “kiềng 3 chân” chữa bệnh hiệu quả tối ưu.
Nhờ những ưu thế vượt trội này mà bài thuốc đã có được một lộ trình điều trị chuyên biệt với những kết quả đáng mong đợi. Theo thống kê có đến hơn 90% bệnh nhân thoái hóa thấy hài lòng về kết quả điều trị mà An Cốt Nam đem đến. Sau 7 – 10 ngày đầu, các triệu chứng đau nhức, cơ cứng cột sống giảm đi đáng kể, cử động dễ dàng, bệnh nhân không còn đau nhiều về đêm, ngủ ngon hơn. Người bệnh gia cố 1 – 2 liệu trình (10 – 20 ngày) để phục hồi hoàn toàn vùng viêm nhiễm, vận động linh hoạt, dự phòng bệnh tái phát.
Nhiều bệnh nhân, MC – diễn viên nổi tiếng đã sử dụng phác đồ An Cốt Nam điều trị thành công căn bệnh xương khớp và chia sẻ đến đông đảo cộng đồng điều trị. Với tình hình sử dụng thuốc Đông Y hỗn loạn như hiện nay, việc một phác đồ toàn diện, được cung cấp bởi nhà thuốc uy tín do Sở Y Tế công nhận thực sự là thông tin vô cùng đáng giá. Mời các bạn lắng nghe chia sẻ về hành trình chữa bệnh của họ tại đây:
Nguồn: An Cốt Nam