10 dấu hiệu cho thấy bạn là người có tính cách thú vị – ELLE

Thú vị là gì

Một người có tính cách thú vị liên quan nhiều đến cách họ tận dụng cuộc sống tươi đẹp này thế nào, ví dụ như sự quan tâm sâu sắc dành cho thế giới giúp họ sở hữu nhiều câu chuyện phiêu lưu hấp dẫn. Chỉ cần ở xung quanh những người bạn thú vị này, bạn có thể thoải mái tiếp nhận hàng trăm điều lý thú từ họ.

Sau đây là 10 dấu hiệu của một người có tính cách thú vị.

1. Đam mê

Đam mê không chỉ thể hiện ở tính cách sôi nổi hay luôn khao khát thể hiện. Với người có tính cách thú vị, sự nhiệt tình hay đam mê về cơ bản chỉ là sự quan tâm ở một mức độ sâu sắc hơn. Chẳng hạn như khi lỡ yêu thích điều gì, những người này hoàn toàn chìm vào thế giới đó, họ tìm tòi, giải quyết những bí ẩn lớn, phát minh ra thứ gì mới hoặc cho ra đời những kiệt tác sáng tạo. Albert Einstein, Thomas Edison hay họa sĩ đáng mến Vincent van Gogh chính là những người sở hữu tính cách thú vị đó.

2. Sẵn sàng trải nghiệm

Những người thú vị có xu hướng hào hứng với những điều mới, sẵn sàng bước ra vùng an toàn của mình. Tư duy cầu tiến nhắc nhở họ không nhất thiết phải làm đúng ngay lần đầu tiên (hoặc lần thứ hai, thậm chí là lần thứ ba) và thất bại cũng không ngăn được họ bắt đầu lại. Nếu có điều gì đó không ổn trong cuộc sống, họ sẽ tìm cách thay đổi nó thay vì viện lý do, đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác. Thái độ này khiến người bên cạnh họ cảm thấy tích cực, có động lực hơn trong cuộc sống.

3. Giữ lấy sự riêng biệt của mình

Những người thú vị không quan tâm đến việc người khác nghĩ họ “kỳ lạ”. Thay vào đó, họ giữ lấy những đặc điểm, tính cách đó như một cách để chấp nhận con người thật của mình, ngay cả khi điều đó khiến họ trở thành “cái gai” trong mắt người khác.

Sự thực là những người được cho là “kỳ quặc” trong xã hội thường để lại nhiều thành tựu vĩ đại cho thế giới như nhà kinh tế học John Nash, họa sĩ Vincen van Gogh…

4. Không đi theo đám đông

Có những thời điểm trong cuộc sống mà sự nổi bật có thể là điều tuyệt vời, tuy nhiên, đôi lúc, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy rất dễ bị tổn thương. Vì vậy, để đi theo con đường riêng, bạn cần dũng cảm và dũng cảm hơn nữa.

Những người thú vị luôn chọn hướng riêng của họ. Không phải họ cố tình khiến người khác khó chịu vì sự “nổi bật” không muốn đó của mình, họ chỉ đơn giản là tôn trọng ý kiến của bản thân trước khi gật đầu với cuộc sống mà số đông chọn.

5. Tò mò

Chúng ta thường không hoàn toàn nghe theo lời khuyên của người khác, thay vào đó, chính sự tò mò thúc đẩy ta tự khám phá sự thật. Người thú vị là người không ngừng tìm tòi khi bị cuốn hút vào thứ gì đó. Họ đọc, nghiên cứu, thảo luận, tìm kiếm và có 1001 câu hỏi. Thông tin, kiến thức hay những câu chuyện điên rồ họ mang tới có thể thổi bay tâm trí người nghe.

Ngoài ra, những người có tính cách thú vị không tin rằng tuổi tác là giới hạn ngăn cản con người khám phá cuộc sống này.

6. Không cố gắng làm hài lòng tất cả

Làm người khác thất vọng chắc chắn không mang lại cảm giác vui vẻ. Tuy nhiên, với người có tính cách thú vị, họ hiểu rằng thật khó khi phải làm hài lòng tất cả mọi người trong khi sống thật với con người mình. Để có một cuộc sống tốt đẹp, trước hết, bạn phải quan tâm đến việc làm hài lòng bản thân. Vì vậy, họ nghĩ nên có một ranh giới trong việc làm hài lòng tất cả mọi người, giúp ta vừa tôn trọng bản thân, vừa không trở thành một con người vô tâm hay mạnh mẽ đến mức cực đoan, không quan tâm ý kiến của người khác.

7. Thành thật

Ở một mức độ nhất định, ai cũng có một chiếc “mặt nạ” và đóng nhiều vai khác nhau trong cuộc sống. Do đó, chân thành là thứ gì đó hiếm hoi và quý giá trong thế giới này. Đây là lí do vì sao những người thú vị với tính tình chân thật mang đến sự thở phào nhẹ nhõm cho sự nghi ngờ và cảnh giác trong mỗi chúng ta. Phẩm chất chân chính, thành thật mà nhiều người thú vị có được bắt nguồn từ lòng tự trọng thầm lặng của họ. Để cho phép người khác tin mình, bạn phải cảm thấy đủ an toàn về bản thân để không tự xây “bức tường” chứa đầy nghi ngờ ngăn cách mình với người khác. Điều đó thực sự cần rất nhiều sự tự tin vào bản thân.

8. Không phán xét vội vàng

Người có tính cách thú vị không vội vàng đi đến kết luận trong bất cứ việc gì. Họ sẽ dành thời gian lắng nghe và tiếp thu trước khi phán xét điều gì đó, thậm chí họ sẽ sẵn lòng thay đổi suy nghĩ một lần nữa nếu thông tin được cập nhật. Họ không ngoan cố khẳng định niềm tin, suy nghĩ và ý tưởng của mình vì việc bị ràng buộc vào các khái niệm hay cách làm việc nhất định sẽ khiến bản thân mắc kẹt trong cách suy nghĩ lạc hậu, cản trở việc khám phá và hiểu thế giới này.

9. Không bỏ cuộc

Tất cả chúng ta đều biết rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Những người thú vị luôn sẵn sàng bước ra ngoài thế giới, đón nhận khó khăn như một phần trong hành trình cuộc đời mỗi con người. Những cú ngã khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn và khả năng phục hồi từ những lần vấp ngã đó là vũ khí bí mật cho tính cách thú vị mà họ có.

“Đừng nhìn vào thành tựu hiện tại mà đánh giá con người tôi. Đánh giá tôi bằng những lần gục ngã và vực dậy” (Nelson Mandela).

10. Dũng cảm

Dũng cảm, về cơ bản, là không để nỗi sợ hãi chi phối cuộc sống, và là dấu hiệu cổ điển của một người thú vị. Không để bị kiểm soát bởi nỗi sợ hãi, cuộc sống của người thú vị như một chuyến phiêu lưu. Họ là kiểu người sẽ “xách balo lên và đi” bất cứ lúc nào mình muốn, không chùn bước trước những thử thách của cuộc sống thường ngày như thay đổi sự nghiệp ở tuổi trung niên, bắt đầu một tình yêu mới sau những tổn thương hay không hề do dự với những trò chơi cảm giác mạnh.

Ai cũng thú vị cả

Mặc dù có thể có một số đặc điểm nhất định khiến ai đó trở nên thú vị hơn so với đa số, sự thật là tất cả chúng ta đều thú vị theo cách riêng của mình. Mỗi người là duy nhất, giống như dấu vân tay vậy, chúng ta rất đặc biệt. Những tính cách kỳ quặc (mặc dù chúng có thể mất thời gian để nhận ra) khiến con người chúng ta là điều kì diệu. Bạn càng đón nhận và chú ý đến những khía cạnh thú vị làm nên con người thật của mình, người khác cũng sẽ nhận ra vì sao sáng ẩn trong bạn từ lâu đó.