Thuốc Sancoba là thuốc gì? mua ở đâu? giá bao nhiêu

Thuốc nhỏ mắt sancoba mua ở đâu

Thuốc Sancoba thường được chỉ định để hỗ trợ điều trị viêm giác mạc, phục hồi sau phẫu thuật ghép giác mạc. Trong bài viết này, Nhà Thuốc Ngọc Anh (nhathuocngocanh.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về Sancoba.

Thuốc Sancoba là thuốc gì?

Thuốc Sancoba là 1 thuốc không kê đơn được sản xuất bởi Santen Pharmaceutical Co., Ltd, thuốc thường được dùng trong phác đồ điều trị viêm giác mạc hoặc dùng cho bệnh nhân sau cấy ghép giác mạc.

Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắt vô trùng.

Quy cách đóng gói: Hộp 1 lọ có thể tích 5ml.

Nhà sản xuất: Công ty Santen Pharmaceutical Co., Ltd.

SĐK: VN-19342-15. 36 tháng kể từ ngày sản xuất

Thành phần

Một lọ thuốc Sancoba nhỏ mắt dung tích 5ml có chứa:

  • Hoạt chất Cyanocobalamin nồng độ 0,02%
  • Tá dược cần thiết để vừa đủ 5 ml.

Tác dụng của thuốc Sancoba

Cyanocobalamin là một trong hai dạng tồn tại của vitamin B12 được dùng trên lâm sàng bên cạnh hydroxocobalamin. Vitamin B12 là nhóm các hợp chất chứa cobalt (cobalamin) mà trong cơ thể các cobalamin này có khả năng tạo ra các coenzyme hoạt động là mecobalamin và cobalamin rất cần cho sự sao chép và tăng trưởng của các tế bào cùng với sự tạo máu, tổng hợp nucleoprotein, myelin của sợi thần kinh.

Mecobalamin có mối liên quan chặt chẽ với acid folic trong nhiều con đường chuyển hóa quan trọng của cơ thể. Khi cơ thể có sự thiếu hụt vitamin B12 sẽ dẫn đến suy giảm chức năng một số dạng acid folic trong tế bào và có thể xuất hiện những bất thường về mặt huyết học.

Vitamin B12 cùng rất cần cho tất cả các mô trong cơ thể nhất là các mô có tốc độ sinh trưởng mạnh như mô tạo máu, ruột non, tử cung, …

Cơ thể thiếu vitamin B12 có thể sẽ dẫn đến những tổn thương của hệ thần kinh mà không thể hồi phục như mất phản xạ gân xương, lú lẫn, ảo giác, mất trí nhớ, rối loạn tâm thần,…

Cyanocobalamin có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh mắt, đẩy nhanh quá trình hồi phục giác mạc. Sử dụng Cyanocobalamin có thể làm tăng khả năng xuất hiện tổn thương ở thần kinh thị giác.

Tác dụng của vitamin B12 đối với sự tái tạo thần kinh giác mạc ở chuột

Các nhà nhà khoa học Maria Rosaria Romano 1, Francesca Biagioni 2, Albino Carrizzo, Massimo Lorusso, Angelo Spadaro, Tommaso Micelli Ferrari, Carmine Vecchione, Monia Zurria, Giuseppina Marrazzo, Giada Mascio, Benedetto Sacchetti, Michele Madonna, Francesco Fornai, Ferdinando Nicoletti, Marcello Diego Lograno đã tạo ra 1 thử nghiệm nhằm tìm hiểu tác động của dung dịch nhỏ mắt mới chứa 0,05% Vitamin B12 0,05% đối với sự tái tạo thần kinh giác mạc ở chuột sau khi bị tổn thương giác mạc.

Mắt của những con chuột Wistar đực được gây mê đã bị tổn thương giác mạc bằng cách loại bỏ biểu mô giác mạc bằng bàn chải giác mạc (Algerbrush).

Sau khi loại bỏ biểu mô, mắt phải của mỗi con vật được nhỏ một giọt dung dịch nhỏ mắt chứa Vitamin B12 0,05% cộng với Taurine 0,5% và Natri hyaluronate 0,5% bốn lần mỗi ngày trong 10 hoặc 30 ngày.

Mắt trái được sử dụng làm đối chứng và được điều trị bằng dung dịch chứa Taurine 0,5% và Natri hyaluronate 0,5% đơn thuần theo chế độ tương tự.

Nhuộm huỳnh quang bằng đèn khe và phân tích hình thái học được sử dụng để xác định quá trình lành vết thương giác mạc. Hóa mô miễn dịch, immunoblot và kính hiển vi đồng tiêu đã được sử dụng để kiểm tra tái bảo tồn giác mạc.

Các phân tích mô học và đèn khe cho thấy quá trình tái tạo biểu mô giác mạc được đẩy nhanh ở những con chuột được điều trị bằng Vitamin B12. Một sự khác biệt rõ ràng giữa hai nhóm chuột đã được nhìn thấy sau 10 ngày điều trị, trong khi sự tái tạo biểu mô gần như hoàn toàn được quan sát thấy ở cả hai nhóm sau 30 ngày. Điều trị bằng Vitamin B12 cũng có tác dụng đáng kể đối với việc tái bảo tồn giác mạc, thể hiện qua sự gia tăng đáng kể biểu hiện của sợi thần kinh 160 và β-III tubulin ở cả 10 và 30 ngày. Sự hiện diện của các đầu dây thần kinh dương tính với SV2A cho thấy sự hiện diện của các cấu trúc chuyên biệt giống như khớp thần kinh trong biểu mô giác mạc của mắt được điều trị bằng vitamin B12.

Công dụng – Chỉ định của thuốc Sancoba

Sử dụng Sancoba Nhật là biện pháp sử dụng vitamin để làm liền sẹo dùng trong hỗ trợ điều trị viêm giác mạc, phục hồi sau phẫu thuật ghép giác mạc, tổn thương hay bỏng giác mạc, loét giác mạc do bị chấn thương.

Ngoài ra Sancoba còn dùng cho người cần cải thiện khả năng điều tiết của mắt: bị mờ mắt, mỏi mắt do thường xuyên sử dụng máy vi tính, điện thoại, người thường xuyên thức khuya,ngủ ít,thời gian học tập hay làm việc kéo dài, người bị bệnh về mắt mà chủ yếu là cận thị,…

Dược động học

Dược động học được nghiên cứu qua sự phân bố nội nhãn (ở thỏ).

Tiến hành nhỏ Cyanocobalamin đã được đánh dấu vào mắt thỏ 15 lần sau mỗi 2 phút cho đến khi tổng lượng thuốc nhỏ mắt đạt được 0,3ml. Tỷ lệ thấm của thuốc vào hệ thống mô mắt ngay lập tức và sửa khoảng 1 giờ được ghi lại dưới bảng sau.

Tỷ lệ thấm Cyanocobalamin ngay lập tức Tỷ lệ thấm Cyanocobalamin đo sau 1 giờ Kết mạc 1,286% 0,132% Giác mạc 0,156% 0,115% Củng mạc 0,097% 0,033% Phía sau của củng mạc 0,212% 0,027% Thủy dịch ở tiền phòng 0,008% 0,015% Thủy tinh thể 0,007% 0,008% Mống mắt 0,015% 0,022% Thể mi 0,045% 0,036% Dịch kính 0,007% 0,013% Võng mạc-hắc mạc 0,013% 0,011%

==>> Xem thêm thuốc có cùng tác dụng: Thuốc Betalgine là thuốc gì, tác dụng, giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Liều dùng – Cách dùng của thuốc Sancoba

Liều dùng

Bệnh nhân sử dụng thuốc theo liều: 1-2 giọt / lần và 3-4 lần /ngày tùy tình trạng từng bệnh nhân.

Thuốc nhỏ mắt Sancoba có dùng được cho trẻ em không? Sancoba có thể sử dụng được cho trẻ từ 1 tuổi trở lên tuy nhiên trước khi dùng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đẻ có được liều dùng phù hợp nhất.

Cách dùng

Sử dụng thuốc Sancoba bằng cách nhỏ trực tiếp dung dịch vào mắt.

Các bước nhỏ thuốc:

Nằm thẳng ngửa mặt hoặc ngồi nghiêng đầu về phía sau và nhẹ nhàng hơi kéo mí mắt dưới xuống và nhỏ vào mắt 1-2 giọt thuốc

Ngay sau khi nhỏ thuốc bạn nên day nhẹ mũi và khóe mắt để thuốc không chảy xuống họng qua đường mũi hay bị chảy ra ngoài mắt.

Sau đó nhắm mắt trong khoảng 10 giây rồi mở mắt ra, chớp nhẹ mi mắt đến khi có thể nhìn bình thường trở lại.

Khi nhỏ thuốc vào mắt ta cần chú ý:

  • Không nhỏ thuốc lên tròng đen của mắt.
  • Không nhỏ thuốc khi đang đeo kính áp tròng.
  • Không dùng 2 loại thuốc nhỏ mắt cùng một lúc hay nhỏ liên tiếp nhau.Cần cách ít nhất 2 giờ sau khi nhỏ loại thuốc đầu tiên rồi mới nhỏ loại thuốc khác ( trong trường hợp dùng 2 thuốc như vậy không gây ra tương tác thuốc có hại).

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc Sancoba eye drops 1mg/5ml cho người có tiền sử mẫn cảm với bất kì thành phần nào có trong thuốc.

Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 30 tháng tuổi.

==>> Bạn đọc có thể tham khảo thêm thuốc: Thuốc Scanneuron: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, giá bán

Tác dụng phụ của thuốc Sancoba

Khi sử dụng thuốc này có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn nhưng thông thường là ở mức nhẹ, sẽ tự hết, không cần điều trị trừ trường hợp là xuất hiện phản ứng quá mẫn (ngứa da,phát ban, mày đay,..) có thể dẫn đến sốc phản vệ phải được cấp cứu ngay, tiêm adrenalin,hô hấp nhân tạo, thở oxy. Cũng có trường hợp có cảm giác rát ở mắt sau khi dùng thuốc, khi đó nên dừng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ.

Tương tác thuốc

Hiện nay vẫn chưa có những nghiên cứu cho thấy có sự tương kị giữa Sancoba và các thuốc khác.

Tuy nhiên ta vẫn cần rất thận trọng khi sử dụng Sancoba cùng các thuốc khác cần nhận được sự đồng ý từ bác sĩ /dược sĩ và nên sử dụng 2 loại thuốc nhỏ mắt cách xa nhau ít nhất 2 giờ mà không nhỏ 2 loại thuốc nhỏ mắt khác nhau cùng lúc để tránh xảy ra tương tác thuốc hoặc thuốc bị rửa trôi.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Lưu ý và thận trọng

Thuốc chỉ thể hiện tác dụng khi dùng nhỏ mắt, không có tác dụng khi thoa lên da hay dùng đường uống.

Cần kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng thuốc và không sử dụng thuốc sau 15 ngày kể từ khi mở lọ thuốc dùng lần đầu.

Trước khi nhỏ thuốc vào mắt cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng và nước sạch.

Trước khi sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ/dược sĩ.

Đọc kĩ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo hộp thuốc trước khi bắt đầu sử dụng thuốc.

Lưu ý hạn dùng trước khi sử dụng thuốc để tránh dùng thuốc quá hạn sử dụng.

Lưu ý cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú

Hiện vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để chứng minh được rủi ro khi sử dụng Sancoba cho đối tượng phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang cho con bú.Tuy nhiên vẫn cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai, nghi ngờ mang thai hoặc đang cho con bú, phải cân nhắc giữa lợi ích – nguy cơ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Bảo quản

Sau mỗi lần sử dụng lưu ý đóng chặt nắp lọ thuốc.

Bảo quản thuốc tại nơi khô ráo thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và ở nhiệt độ dưới 30◦C

Để thuốc cách xa tầm tay trẻ em.

Xử trí quá liều, quên liều thuốc

Quá liều

Hiện vẫn chưa có những ghi chép về các triệu chứng nguy hiểm do dùng quá liều Sanlein tuy nhiên không nên dùng thuốc quá liều.Nếu trót sử dụng thuốc quá liều và xuất hiện những triệu chứng bất thường cần ngừng dùng thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ/ dược sĩ để có xử trí kịp thời.

Quên liều

Nếu quên một lần nhỏ thuốc sẽ không ảnh hưởng nhiều tới kết quả điều trị.Nếu chót quên nhỏ thuốc thì bạn hãy nhỏ thuốc bổ sung ngay khi nhớ ra còn nếu đã sát giờ lần nhỏ thuốc tiếp theo thì hãy trực tiếp bỏ qua lần dùng thuốc đã quên.Tuy nhiên thường xuyên bỏ dùng thuốc sẽ khiến bệnh tình chậm tiến triển tốt lên do đó cần tuân thủ thời gian và liều dùng được bác sĩ chỉ định để đạt hiệu quả mong muốn.

Thuốc Sancoba có tốt không?

Thuốc Sancoba giá bao nhiêu?

Thuốc Sancoba giá bao nhiêu? Trên thị trường hiện nay, giá thuốc Sancoba là khoảng 40.000 VNĐ giá cả có thể chênh lệch khi mua ở những nơi khác nhau nhưng không quá đáng kể. Hãy lựa chọn mua Sancoba tại những nơi uy tín để tránh mua phải hàng giả, nhái, kém chất lượng.

Thuốc Sancoba mua ở đâu?

Thuốc Sancoba mua ở đâu chính hãng và uy tín nhất? Bạn đọc có thể mang đơn mà bác sĩ có kê thuốc Sancoba để mua thuốc trực tiếp tại nhà thuốc Ngọc Anh hoặc liên hệ qua số hotline hoặc nhắn tin trên website để được tư vấn sử dụng thuốc đúng cách.

Hiện nay bạn có thể đặt mua sản phẩm tại website của nhà thuốc Ngọc Anh, chúng tôi có hỗ trợ giao hàng toàn quốc với giá cả hợp lý và chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo.

Tài liệu tham khảo

1.Effects of vitamin B12 on the corneal nerve regeneration in rats, nguồn NCBI, truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2022.

2.Tờ hướng dẫn sử dụng của thuốc Sancoba.

Tờ hướng dẫn sử dụng của Sancoba
Tờ hướng dẫn sử dụng của Sancoba