Thyme là gì? Với những ai theo nghề Bếp hoặc có tìm hiểu về ẩm thực phương Tây thì thyme không phải khái niệm xa lạ. Đây là loại gia vị được sử dụng thường xuyên trong nấu ăn. Thyme có gì đặc biệt mà được các Đầu bếp ưa dùng? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại gia vị này qua bài viết sau.
Một món ăn ngon không chỉ do cách chế biến, kết hợp nguyên liệu mà còn là do loại gia vị đi kèm. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các loại gia vị Việt thì trong bài viết này, Chefjob sẽ giới thiệu đến bạn một loại gia vị của phương Tây quen mà lạ – Thyme. Vậy thyme là gì?
Thyme là gì?
Thyme hay còn gọi là cỏ xạ hương, là một loại thực vật có hoa trong họ hoa môi, cao 30 – 70 cm. Cây tạo thành khóm xám hay lục trăng trắng, có thân gỗ, mọc đứng hay nằm, nhiều nhánh và lông mịn. Lá nhỏ, hình ngọn giáo dài khoảng 5 – 9mm. Cuống ngắn, mép lá cuốn lại có lông như bông ở mặt dưới. Quả bế có 4 hạch nhỏ màu nâu. Hoa thường nở vào tháng 6 – 10. Thành phần cỏ xạ hương gồm 3 thành phần quan trọng là Thymol, Carvacrol và Eugenol. Thymol và Carvacrol có hoạt tính kháng virus, vi khuẩn và hoạt tính kháng viêm.
Thyme còn có tên gọi khác là cỏ xạ hương, là một loại gia vị quen thuộc của người Tây – Ảnh: Internet
Lá thyme có nguồn gốc miền nam châu Âu từ phía tây Địa Trung Hải đến miền nam Italia, sau đó được trồng tại nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là Đức, Pháp, Séc, Áo… Tại Việt Nam, thyme được trồng nhiều ở Đà Lạt và Sa Pa.
Thyme – Loại gia vị cho món ăn thêm tròn vị
Thyme là loại gia vị quen thuộc được các Đầu bếp hay dùng trong món ăn – Ảnh: Internet
Thyme có hương vị hơi cay, mặn, mùi thơm nồng nàn, nấu càng lâu với nhiệt độ thích hợp thì lá càng cho ra hương thơm hấp dẫn. Trước khi tủ lạnh ra đời, lá thyme được dùng để ướp với thức ăn, bảo quản thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, ôi thiu. Ngày nay, loại lá này rất được các Đầu bếp ưa chuộng trong chế biến, gia tăng mùi vị cho món ăn. Trong các công thức nấu ăn, nếu nói “chùm” hay “nhánh” có nghĩa sử dụng toàn bộ thân và lá còn nếu định lượng bằng thìa có nghĩa là chỉ dùng lá. Bạn có thể dùng thyme ở dạng tươi hoặc dạng khô.
Lá thyme giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn – Ảnh: Internet
Thyme thích hợp để nấu cùng với cà chua, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, cà rốt, khoai tây, hành tây và các loại súp. Do lá thyme thường mất thời gian nấu thì mới cho ra mùi thơm nên rất hay dùng để nấu với các loại súp đậu hầm lâu, thịt bò hầm. Bên cạnh đó, thyme còn được sử dụng trong clam chowder và gumbo. Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực phương Tây thì sẽ dễ dàng bắt gặp lá thyme trong các món ăn.
Với lá thyme, bạn có thể dùng để hầm chung với các loại xương, thịt hoặc đem nướng với thịt, rau củ để món ăn thơm hơn. Thyme cũng rất thích hợp để kết hợp cùng cá, tôm mực… Nhìn chung, thyme không kén nguyên liệu đi cùng nên khi có ý định làm một món Tây để thưởng thức nhưng không biết làm thế nào, chỉ cần mua một ít lá thyme về chế biến cùng, món ăn của bạn sẽ tròn vị và hấp dẫn không thua kém ở nhà hàng. Không chỉ dùng cho các món ăn, thyme còn có thể dùng trong món tráng miệng, chủ yếu là các món trái cây nướng hoặc món nấu kem, nấu sữa.
Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về thyme là gì cũng như ứng dụng của thyme trong nấu ăn. Thế giới ẩm thực luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ và vô số các loại gia vị, phụ liệu khác có thể bạn chưa biết. Tìm hiểu thêm các bài viết từ Chefjob để hiểu hơn bạn nhé!
Tin liên quan:
Nutella là gì? Tìm hiểu về loại mứt chiếm trọn trái tim tín đồ hảo ngọt