Tiêm vắc xin phòng viêm gan B ở đâu uy tín, giá ổn định – VNVC

Tiêm phòng viêm gan b ở đâu

Viêm gan B là căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cao và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Chưa có một loại thuốc hay phương thức điều trị nào có thể chữa dứt điểm được viêm gan B. May mắn là hiện nay, viêm gan B có thể được chủng ngừa bằng vắc xin.

Dưới đây là những thông tin cần biết về viêm gan B và những điều lưu ý khi chọn trung tâm tiêm vắc xin phòng viêm gan B.

Viêm gan siêu vi B là gì?

Bệnh viêm gan siêu vi B (gọi tắt là viêm gan B) là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B (HBV – Hepatitis B virus) gây ra. Theo ước tính, hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan virus B mãn tính như xơ gan, ung thư gan.

HBV lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ. Khả năng lây lan của HBV cao gấp 100 lần so với virus HIV. Do đó, chỉ cần một xây xát nhẹ làm trầy da và tiếp xúc với máu người nhiễm virus (khi dùng chung kim tiêm, dụng cụ y tế, cắt móng tay, dao cạo râu…) cũng có thể khiến cho mầm bệnh vào cơ thể.

Virus viêm gan B có thể sống được 30 phút ở nhiệt độ 100 độ C; ở nhiệt độ -20 độ C có thể sống đến 20 năm

Chưa có một phương thức điều trị nào có thể chữa dứt điểm viêm gan B. Tiêm vắc xin được coi là biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả nhất hiện nay.

Lịch tiêm phòng viêm gan B

Vắc xin viêm gan B có thể được tiêm cho trẻ từ sơ sinh và người lớn. Tùy vào từng đối tượng mà lịch tiêm khuyến cáo có sự khác nhau.

Với trẻ sơ sinh, nếu trẻ có mẹ không bị viêm gan B, tốt nhất là tiêm 1 mũi vắc xin trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Nếu trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B, ngoài một mũi vắc xin ngừa viêm gan B như thông thường, bé cần được tiêm kháng thể (huyết thanh) ngay trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để trung hòa kháng nguyên lây truyền từ mẹ qua.

Lịch tiêm phòng viêm gan B cho trẻ em được khuyến cáo (không tính mũi sơ sinh) bao gồm:

  • Mũi 1: lần đầu đến tiêm
  • Mũi 2: sau mũi 1 một tháng
  • Mũi 3: sau mũi 2 một tháng
  • Tiêm nhắc lại mũi 4 sau 1 năm

Vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ em có thể là vắc xin đơn giá hoặc vắc xin kết hợp (5 trong 1 hoặc 6 trong 1).

Với người lớn khi xét nghiệm máu chưa nhiễm virus (HBsAg âm tính) và chưa có kháng thể viêm gan B (AntiHBs âm tính) sẽ được khuyến cáo tiêm phòng 3 mũi:

  • Mũi 1: lần đầu đến tiêm
  • Mũi 2: 1 tháng sau mũi 1
  • Mũi 3: 5 tháng sau mũi 2

Theo nghiên cứu, vắc xin viêm gan B có khả năng duy trì miễn dịch từ 10 – 20 năm nếu tiêm đúng lịch và đủ liều. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn khuyến khích nên tiêm một liều vắc xin nhắc lại sau mỗi 5 – 10 năm đợt tiêm trước đó, nhằm đảm bảo lượng kháng thể trong cơ thể luôn đủ cao để chống lại virus nếu bị xâm nhập.

Tiêm phòng viêm gan B giá bao nhiêu?

Hiện nay có nhiều loại vắc xin phòng viêm gan B đang được cấp phép và lưu hành. Tùy vào loại vắc xin và đối tượng tiêm mà giá có sự khác nhau.

Dưới đây là bảng giá vắc xin phòng viêm gan B tại Trung tâm tiêm chủng VNVC:

Loại vắc xin Tên vắc xin Nước sản xuất Giá tiền (VND) Viêm gan B người lớn Engerix B 1ml Bỉ 235.000 Viêm gan B người lớn Euvax B 1ml Hàn Quốc 170.000 Viêm gan B người lớn Heberbiovac 1ml Cu Ba 200.000 Viêm gan B trẻ em Euvax B 0.5 ml Hàn Quốc 116.000 Viêm gan B trẻ em Engerix 0.5 ml Bỉ 190.000 Viêm gan B trẻ em Heberbiovac 0.5ml Cu Ba 178.000

*** Bảng giá trên đã bao gồm chi phí khám, tư vấn với Bác sĩ và các tiện ích đi kèm.

Chuẩn bị mang bầu có tiêm được viêm gan B không?

Theo nghiên cứu, có đến 90-95% trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ bị lây bệnh này. Do đó, phụ nữ nên chủ động chủng ngừa viêm gan B trước khi mang thai để bảo vệ cho cả mẹ và con không bị virus xâm nhập. Tốt nhất là nên tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng để vắc xin có đủ thời gian tạo kháng thể phòng bệnh.

Trong trường hợp không kịp chủng ngừa đủ 3 mũi hoặc chưa được tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai, chị em hoàn toàn có thể tiêm phòng trong khi mang thai. Vắc xin phòng viêm gan B được chứng minh là một trong những loại vắc xin an toàn nhất, không ảnh hưởng đến quá trình mang thai của bà bầu.

Tiêm phòng viêm gan B có bị lây nữa không?

Việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhưng không thể đạt 100%. Vẫn có tỉ lệ khoảng 2,5 – 5% người sau khi tiêm phòng viêm gan B vẫn bị mắc bệnh. Trong đó, những nguyên nhân thường gặp làm suy giảm hiệu quả của vắc xin bao gồm: không tuân thủ phác đồ chích ngừa về số mũi và lịch tiêm, người suy giảm miễn dịch, lượng kháng thể giảm do không đi chích nhắc sau nhiều năm, quy trình tiêm chủng không chặt chẽ, thậm chí chất lượng vắc xin bị suy giảm do quá hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách…

Do đó, ngoài việc đi tiêm phòng đủ liều, đúng lịch, mỗi người cần lưu ý chọn địa chỉ tiêm chủng uy tín, đảm bảo quy trình tiêm chủng an toàn, vắc xin được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế… để vắc xin đạt hiệu quả chủng ngừa tốt nhất.

Tiêm phòng viêm gan B ở đâu?

Để yên tâm về chất lượng dịch vụ tiêm phòng, người dân có thể lựa chọn Trung tâm tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC để chủng ngừa viêm gan B.

Cho đến nay, VNVC là trung tâm tiêm chủng hiện đại và quy mô nhất tại Việt Nam. Quy trình an toàn tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt với đầy đủ các khâu: khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm; giới thiệu thông tin vắc xin, hạn sử dụng cho người đi tiêm; tiến hành tiêm chủng và theo dõi 30 phút sau tiêm.

Tại VNVC, bác sĩ sẽ tiến hành khám sàng lọc trước tiêm bằng các đánh giá tình trạng sức khỏe chung như: đo thân nhiệt, đo huyết áp, đánh giá tri giác, nghe phổi, nghe tim, quan sát nhịp thở và phát hiện các biểu hiện bất thường khác.

Toàn bộ vắc xin tại VNVC, trong đó có vắc xin phòng viêm gan B đều được bảo quản bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Theo đó, dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn Thực hành bảo quản thuốc GSP, hệ thống kho lạnh trung tâm hiện đại với 3 nguồn điện cấp liên tục, đảm bảo nhiệt độ vắcxin luôn ở 2-8 độ C. Nếu vượt ra khỏi ngưỡng, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại sẽ phát tín hiệu cảnh báo kịp thời. Tại phòng tiêm, các tủ lưu giữ cũng cho phép bảo quản vắc xin lẻ theo tiêu chuẩn cao nhất.

VNVC cũng thường xuyên cập nhật vắc xin từ các hãng sản xuất uy tín thế giới, đảm bảo vắc xin không bị thiếu/hết khi khách hàng đến lịch tiêm. Tiện ích nhắc lịch tiêm tự động cũng giúp khách không bị bỏ sót bất kì mũi tiêm nào.

Tiêm phòng viêm gan B tại VNVC, khách hàng sẽ không phải lo lắng việc vắc xin sẽ bị giảm tác dụng do quy trình tiêm chủng không an toàn, vắc xin không đạt chất lượng hay quên lịch tiêm.

Để đăng kí tiêm vắc xin phòng viêm gan B tại VNVC, quý khách có thể điền thông tin tại đây hoặc gọi đến hotline 028 7300 6595 (miễn phí).