Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không?

Tiền rách đổi ở đâu

Tiền rách không được sử dụng trong các hoạt động trao đổi, mua bán thông thường. Do đó, khi có tiền rách, công dân cần mang đến đổi tại các Ngân hàng cung cấp dịch vụ đổi tiền. Từ đó đảm bảo sử dụng tiền và thể hiện đúng các giá trị trao đổi thông thường. Ngân hàng nhà nước có Thông tư quy định cụ thể về chi phí, cách thức cũng như thủ tục thực hiện việc đổi tiền cho công dân. Cùng tìm hiểu các nội dung liên quan để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của công dân khi sử dụng, bảo quản tiền.

Căn cứ pháp lý:

– Thông tư số 25/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Quy định về việc đổi tiền rách tại ngân hàng:

Ngoài tiền rách không đủ điều kiện lưu thông, còn nhiều tính chất khác để xác định điều kiện lưu thông của tiền. Trong đó, quy định tại Điều 4 của Thông tư 25 thể hiện:

“Điều 4. Tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông

1. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):

a) Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền;

b) Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền.

2. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):

a) Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn…); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại;

b) Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

3. Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.”

Kết luận:

Dựa trên các tiêu chuẩn trên, ta cũng có căn cứ xác định thế nào là tiền rách. Ngoài ra, tiền lỗi kỹ thuật cũng không được sử dụng hay lưu thông trên thị trường.

Khi bạn sở hữu các loại tiền lỗi như trên, cần đến các ngân hàng cung cấp dịch vụ đổi tiền để đổi tiền rách theo quy định. Như vậy, bạn sẽ được đổi để đảm bảo sử dụng tiền có giá trị lưu thông, trao đổi trên thị trường. Để hiểu rõ hơn thế nào là tiền rách, bạn cần căn cứ trên trường hợp thực tế quy định bên trên.

Xem thêm: Tiền polime bị rách, cháy có được đem đến ngân hàng đổi không?

2. Tiền rách tiếng Anh là gì?

Tiền rách tiếng Anh là Torn money.

Xem thêm: Khởi kiện đòi tiền khách hàng mua hàng không thanh toán

3. Đổi tiền rách ở ngân hàng nào?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng có thể đổi tiền rách ở tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các ngân hàng này đều cung cấp dịch vụ đổi tiền cho khách hàng, đảm bảo tính chất quản lý nhà nước. Bao gồm ngân hàng Nhà nước, ngân hàng TMCP,…

Hiện, có hơn 31 ngân hàng TMCP và 4 ngân hàng Nhà nước để khách hàng lựa chọn khi muốn đổi tiền. Khách hàng cần lưu ý đổi tiền đúng các cơ sở cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo chất lượng, giá trị tiền sử dụng.

Tùy vào từng nhu cầu, khách hàng có thể đổi tiền rách tại một số ngân hàng dưới đây:

– Ngân hàng AgriBank:

Hiện ngân hàng AgriBank có hơn 2.300 văn phòng, chi nhánh trên cả nước. Nhờ đó giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch. Khách hàng có thể dễ dàng đến các văn phòng giao dịch và được giải quyết các nhu cầu.

Khi đổi tiền rách tại AgriBank, khách hàng cần đảm bảo tiền rách hư hỏng đúng theo tiêu chuẩn, quy định pháp luật. Xác định tiền rách trong quá trình lưu thông, trong quá trình bảo quản và trong quá trình đúc kết.

Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, ngân hàng sẽ không thu phí.

AgriBank là một trong những địa chỉ đổi tiền rách uy tín, phổ biến ở cả nông thôn và thành phố.

– Ngân hàng VietcomBank:

VietcomBank là ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam và có hỗ trợ dịch vụ đổi tiền rách cho khách hàng.

Hiện tại, VietcomBank có 411 phòng giao dịch, 111 chi nhánh trên cả nước. Mức độ phổ biến cùng mật độ dày đặc giúp khách hàng dễ dàng được cung cấp dịch vụ. Dịch vụ được cung cấp trực tiếp ở các phòng giao dịch.

Loại tiền ngân hàng VietcomBank đổi cho khách hàng là tiền rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản, lưu thông và in đúc kết. Vẫn tuân thủ cũng như thực hiện theo các quy định của pháp luật tương ứng.

– Ngân hàng BIDV:

BIDV là một ngân hàng lớn, với nhiều chi nhánh trên cả nước. Các dịch vụ được cung cấp luôn uy tín, chất lượng và tiện lợi.

BIDV cũng hỗ trợ đổi tiền rách miễn phí cho khách hàng đối với tiền rách:

+ Trong quá trình lưu thông.

+ Trong quá trình bảo quản hay quá trình in. Tức là tuân thủ các quy định pháp luật về xác định tiền rách do bảo quản, sử dụng hay lỗi kỹ thuật.

Nếu phát hiện ra tiền rách, hư hỏng do cố ý, ngân hàng sẽ từ chối việc đổi tiền.

– Ngân hàng ACB:

Các điểm giao dịch ngân hàng ACB chỉ có ở một số thành phố lớn.

ACB hỗ trợ đổi tiền rách cho tất cả các khách hàng nếu như tiền của bạn rất do quá trình lưu thông, do quá trình bảo quản hay rách trước đó từ lỗi in đúc sản xuất còn những tờ tiền bị hư hỏng.

Hiện nay đây cũng là điểm trừ trong tiện ích có thể cung cấp đến các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng ACB – ngân hàng cổ phần Á Châu hiện nay cũng hỗ trợ đổi tiền rách nhanh chóng không mất phí.

Khách hàng ở các thành phố lớn có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ đổi tiền nhanh chóng. Các điều kiện đối với tiền rách vẫn được xác định theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với tiền rách biến dạng do hành vi phá hoại thì không được đổi.

– Ngân hàng Techcombank:

Techcombank hiện có 314 điểm giao dịch trên khắp 45 tỉnh thành khắp cả nước.

Những loại tiền có thể đổi ở ngân hàng Techcombank: Tiền giấy, tiền Polymer bị rách, hư hỏng:

+ Do quá trình lưu thông và bảo quản.

+ Do lỗi kỹ thuật đều được ngân hàng hỗ trợ đổi.

Tiền hư hỏng rách nát do hành vi cố ý phá hoại sẽ không được đổi.

Ngoài những ngân hàng trên, khách hàng còn có thể đổi tiền rách ở một số ngân hàng khác như: VPBank, SacomBank, MBBank, VI,… Tất cả các ngân hàng lớn, có nhiều chi nhánh trên cả nước đều đảm bảo cung cấp các dịch vụ này. Khách hàng khi có nhu cầu đều có thể thực hiện nhu cầu của mình ở một trong các ngân hàng trên.

Xem thêm: Cách đòi tiền khi cho vay bằng giấy viết tay

4. Đổi tiền rách có mất phí không?

Theo thông tư 25/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà Nước, khi đổi tiền rách tại các Ngân hàng nếu đúng tiêu chuẩn quy đổi thì sẽ không mất bất cứ khoản phí nào. Quy định mới này được thay thế cho quy định cũ, mất 4% giá trị tiền đổi. Việc không áp dụng phí đổi giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận quyền lợi cũng như các nhu cầu thực tế. Từ đó họ được sử dụng tiền có giá trị trong lưu thông theo quy định pháp luật.

Chính vì vậy, khách hàng sẽ không cần phải lo lắng việc đổi tiền hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn lưu thông sẽ bị mất phí. Phải xác định nguyên nhân của tiền rách thì mới được ngân hàng cung cấp các dịch vụ tương ứng.

Tốt nhất nên đổi tiền rách đủ tiêu chuẩn tại các ngân hàng, không nên đổi ở chợ hay các đơn vị kinh doanh mất phí khác. Bởi việc đổi tiền có thể không đảm bảo nhận được tiền thật, cũng như bị mất phí thực hiện dịch vụ. Trong khi Ngân hàng cung cấp dịch vụ và người dân có thể dễ dàng sử dụng.

Xem thêm: Đòi tiền cho vay không có giấy tờ

5. Thủ tục đổi tiền rách tại các ngân hàng:

– Đối với các trường hợp tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, rách nát vì lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất hoặc do quá trình lưu thông thì không cần phải nộp giấy tờ gì. Người giữ tiền hoàn toàn được thực hiện dịch vụ nhanh chóng.

– Nếu đổi tiền rách, hư hỏng do quá trình bảo quản thì cũng cần đảm bảo một số giấy tờ cơ bản. Qua đó đảm bảo nguyên nhân đưa ra là phù hợp với thực tế phản ánh tính chất rách nát của tiền.

5.1. Các giấy tờ cung cấp bao gồm:

+ Giấy đề nghỉ đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, mẫu do ngân hàng cung cấp.

Trong đó, Khách hàng cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin bao gồm: Tên, CMND, số điện thoại, địa chỉ, số lượng tiền đổi, nguyên nhân rách, hư hỏng. Sau khi điền xong thì nộp cho nhân viên ngân hàng để được giải quyết.

– Bản sao CMND hoặc Thẻ CCCD còn giá trị.

5.2. Quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng:

Khách hàng có thể thực hiện các nhu cầu này ở hầu hết các ngân hàng. Khi có nhu cầu, khách hàng mang tiền rách, hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn tới các chi nhánh ngân hàng gần nhất. Do đó, tùy thuộc vào tiện lợi, tiết kiệm thời gian để lựa chọn ngân hàng phù hợp. Việc đổi tiền này chỉ được thực hiện qua hình thức trực tiếp tại phòng giao dịch, không cung cấp qua hình thức khác.

– Khách hàng thực hiện đăng ký quy đổi tiền rách, hư hỏng sang tiền mới. Nếu xác định được tiền rách có đủ tiêu chuẩn đổi, Ngân hàng sẽ thực hiện tiếp nhận và đổi tiền cho khách hàng.

– Đối với những trường hợp không xác định được có đủ tiêu chuẩn không thì:

+ Trong 5 ngày đầu tiên, thực hiện giám định. Đơn vị thu – đổi sẽ chuyển hiện vật kèm giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng đăng ký chuyển đổi.

+ Trong vòng 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng đó sẽ thông báo kết quả giám định. Đồng thời trao trả hiện vật cho người có nhu cầu.

+ Tùy thuộc vào kết quả giám định, các công việc chuyên môn được thực hiện.

Nếu không thực hiện được giám định: Trong vòng 15 ngày, ngân hàng sẽ chuyển hiện vật kèm giấy giám định về cục phát hành và kho quỹ.

+ Nếu thực hiện được giám định: Sau 7 ngày, Cục phát hành và kho quỹ sẽ thông báo kết quả giám định tới khách hàng.

Nếu phát hiện ra hành vi cố tình hủy hoại mà không phải tiền rách do yếu tố khách quan, đơn vị sẽ chuyển cho cơ quan công an xem xét.

+ Kết quả từ cơ quan công an là cơ sở để tiến hành giải quyết nhu cầu quy đổi, quyền và nghĩa vụ tương ứng của khách hàng. Đây là căn cứ để thực hiện việc quy đổi.