Chất Quang Hoạt Là Gì – Vĩnh Long Online

Tính quang hoạt là gì

Giới thiệu về Tổ chức liên ngành, Kỷ niệm 20 năm thành lập trường Thông tin, Đoàn thể, Đào tạo, Đào tạo đại học, Đào tạo sau đại học, Giáo dục thường xuyên, Khoa học công nghệ, Nhiệm vụ, Thông báo dự án hợp tác quốc tế.

Tổng quan về thuốc chứa đồng phân đối ảnh và tầm quan trọng của phân tích đồng phân đối ảnh

<3

Các đồng phân đối quang (dpĐq) có liên quan đến sự khác biệt trong phân bố trong mặt phẳng ánh sáng phân cực. Các chất có khả năng tách ánh sáng qua các mặt phẳng ánh sáng được gọi là chất quang hoạt. Một điều kiện để quang hoạt là hình học phân tử phải bất đối xứng. Tính bất đối xứng thường xảy ra khi trong phân tử có 1 nguyên tử C liên kết với 4 nhóm thế khác nhau, gọi là nguyên tử cacbon bất đối xứng. Ngoài nguyên tử c bất đối xứng, tâm bất đối xứng của phân tử có thể là nguyên tử s hoặc n. Sự bất đối xứng phân tử không chỉ liên quan đến các tâm bất đối xứng, mà còn có thể được hình thành bởi các hình trụ không cân bằng—hình ảnh hoặc mặt phẳng của sự bất đối xứng phân tử. Hai dạng phân tử đối lập của cùng một chất, nhưng không vừa khít dưới hình ảnh của chính nó trong gương, giống như tay phải và tay trái của một người được gọi là đồng phân đối quang hoặc đồng phân quang học của chất đó. Các nhóm thế hóa học có tính chất hóa học giống nhau, điều này hoàn toàn khác với sự sắp xếp không gian của các nhóm thế xung quanh carbon bất đối xứng. Ngoài sự khác biệt về cấu trúc phân tử, chẳng hạn như sự khác biệt giữa người thuận tay phải và người thuận tay trái, khả năng đi qua mặt phẳng của ánh sáng để phân chia ở các góc bằng nhau nhưng ngược chiều nhau làm cho tất cả các đặc tính trở nên độc nhất. Tính chất hóa lý thông thường của ddp là như vậy. Bạn đang tìm hiểu: chất cảm quang là gì

Hỗn hợp các sản phẩm tự nhiên và đồng phân tự nhiên với tỷ lệ bằng nhau được gọi là hỗn hợp chớp cháy trực tiếp. Do đó, dpdq có tỷ lệ bằng nhau và do đó, hỗn hợp giả không đi qua mặt phẳng phân bố ánh sáng. Ngoài hệ thống phân loại theo quy tắc fither còn có hệ thống phân loại dqdq (cahn analysis system – ingold prelog) dựa trên trục từ nguyên tử liên kết với phân tử lớn nhất đến nguyên tử có khối lượng phân tử nhỏ hơn. Nếu chiều thuận chiều kim đồng hồ gọi là đồng phân hữu tỉ (riᴄtuѕ – r: phải), ngược lại gọi là đồng phân thuận chiều kim đồng hồ (siniѕter – s: trái).

Bạn đang tìm hiểu: chất hoạt quang là gì, nghĩa của từ hoạt quang trong tiếng Việt

Tổng quan về thuốc chứa chất cản quang

Đồng phân quang học ᴄ được phát hiện bởi louis pѕteur vào năm 1848 khi ông có thể phân hủy dq l-natri amoni tartrat. Tuy nhiên, gần một thế kỷ sau, đặc biệt kể từ khi GS Roji Noori được trao giải Nobel năm 2001, người ta mới nhận ra hiện tượng này có vai trò quan trọng không chỉ với đời sống con người, động vật mà còn trong đời sống, công nghiệp dược phẩm, nông nghiệp và hóa học. .công nghiệp. Trong khi các hợp chất tự nhiên như protein, enzyme, axit amin, carbohydrate, axit nucleic, một số alkaloid và hormone… là đồng phân đối quang và thường chỉ tồn tại một đồng phân, thì hầu hết dược phẩm đều là tổng hợp. Các họ phát triển trong quá khứ đều có cấu trúc phân tử bất đối xứng nhưng không hoạt động do có mặt ở dạng hỗn hợp sợi gai. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù bản đồ có tác dụng hiệp đồng hóa học trong hỗn hợp Chà, nhưng tác dụng dược lý, dược lý và độc tính của nó không giống nhau.

Bảng 1. liệt kê một số chất có cấu trúc phân tử không đối xứng, hoạt tính sinh học của từng phản ứng trong hỗn hợp cũng khác nhau.

Thuốc/thuốc

Tác dụng dược lý

Atenolol

Đồng phân s-atn ức chế beta-adrenergic nhiều hơn 46-100 lần so với đồng phân r-atn.

Ethambutol

Đồng phân có tác dụng diệt Mycobacterium tuberculosis. Đồng phân r có thể gây viêm dây thần kinh thị giác.

leᴠodopa

Levodopa là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson. Đồng phân d-dopa dẫn đến giảm số lượng hạt giống.

Penicillamin

Các đồng phân S-penicillin có tác dụng chống viêm khớp. các đồng phân r-penicillin ở cấp độ dưới tế bào.

Tôi cảm thấy an toàn

Tác dụng β-adrenergic của đồng phân s mạnh hơn khoảng 100 lần so với đồng phân r.

Xem thêm: xna là gì – tải xuống khung xnaᴡork

Thalidomide

Metoprolol

s-metoprolol ức chế β1 và r-metoprolol ức chế hoạt động β2, gây ra tác dụng phụ.

Bên cạnh sự khác biệt về tác dụng dược lý và độc tính, sự đáp ứng còn có thể là sự khác biệt về mức độ tác dụng dược lý, hay sự khác biệt về dược động học (dh)… Một trong những ví dụ điển hình là sự khác biệt về tác dụng dược lý giữa các loại thuốc có thể bao gồm thuốc tim mạch, thuốc chẹn beta-adrenergic huyết áp, thuốc chẹn beta-adrenergic hoặc thuốc ức chế men chuyển như propranolol, amlodipine và diclodipine. Sự khác biệt về tác dụng dược lý, dược lý, dược lý và độc tính của các phản ứng đối với cơ thể con người có thể được giải thích bằng mô hình tương tác ba điểm Eason-Stedman – Hình 1.

Hình 1. mô hình eaѕѕon-stedman

Trong mô hình, thụ thể hoạt động (trái) sẽ liên kết với thụ thể (receptor) ở cả 3 vị trí tương ứng, tạo thành cặp liên kết aa, bb và c, còn thụ thể còn lại do vị trí. Không gian của nhóm liên hợp không phù hợp với cấu trúc không gian của thụ thể nên không thể tạo thành cả 3 cặp liên kết cần thiết với thụ thể nên sẽ không tạo ra hoạt tính sinh học trên cơ thể. Trong môi trường ruột, có nhiều yếu tố bất đối xứng như enzym, protein, thụ thể và tá dược tương phản chọn lọc ống thận, mỗi yếu tố phản ứng rất khác nhau với một loại thuốc nhất định. Do tác dụng khác nhau nên các tác dụng sinh học có tác dụng rất khác nhau đối với cơ thể con người.

Tầm quan trọng của phân tích đồng phân đối quang

Trước những năm 1990, việc phân tích các hậu tố là một vấn đề khá khó khăn do các phương pháp tổng hợp và phân ly chưa được phát triển nhiều do các nghiên cứu về tác dụng an thần còn hạn chế. Một thảm họa liên quan đến động đất vào những năm 1950 và 1960 đã đi vào lịch sử lương thực thế giới. Ở Châu Phi, hàng ngàn phụ nữ mang thai đã dùng thalidomide (thalidomide) để điều trị các triệu chứng như chóng mặt, mất ngủ và buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai và sinh ra những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh (hội chứng photomelia). Các nghiên cứu tại địa phương sau thảm họa đã chỉ ra rằng đồng phân s-thalidomide trong cỏ ba lá có thể ức chế hệ thống miễn dịch và gây tổn thương tế bào, đây là nguyên nhân gây ra hội chứng phomelia. Theo dữ liệu được công bố trên tạp chí Pharmacology Tehnologa năm 2006, số liệu thống kê về sự chuyển đổi từ các dạng ramemia kháng vi-rút sang phương tiện tương phản hứa hẹn một phản ứng duy nhất (1992-2003) (Hình 2), cũng như đánh giá các hứa hẹn của các loại thuốc mới như vậy chống lại các dạng độc nhất Các ld có tính kháng mạnh vẫn đang là xu hướng phát triển mạnh trong ngành dược những năm gần đây, đặc biệt trong top 10 thuốc bán chạy trên thế giới có 9 thuốc đồng phân đối quang, trong đó 4/5 là dạng tinh khiết chất đối kháng.

Hình 2. Tình huống Sản phẩm thuốc mới chứa phản ứng và phản ứng hỗn hợp

Hiện nay, để bắt kịp với sự phát triển của thuốc cản quang, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã ban hành các quy định và hướng dẫn quốc tế về phát triển và quản lý chất lượng các loại thuốc quang học có triển vọng. Nói chung, các chất tương phản có thể được đăng ký để phát triển và tiếp thị dưới dạng ramemiᴄ mà không có hoặc chỉ có những khác biệt nhỏ về tác dụng dược lý và mức độ đồng phân hóa. Nếu tác dụng dược lý chính chỉ do một đồng phân gây ra, thì điều quan trọng là phải phát triển các loại thuốc chỉ hứa hẹn một phản ứng dược lý để tạo ra hiệu quả điều trị tốt hơn. Trong trường hợp các chất đồng phân gây độc tính, cần phát triển các thuốc có đáp ứng đơn lẻ để đảm bảo an toàn cho các chỉ định lâm sàng.

Trong nghiên cứu và phát triển và quản lý chất lượng của phương tiện cản quang, phải sử dụng phương pháp phân tích vi phân bp phù hợp. Đối với các sản phẩm thuốc có phản ứng, thông số kỹ thuật của sản phẩm phải chỉ định giới hạn hoặc mục tiêu độ tinh khiết đối quang đối với tạp chất ddq bằng cách sử dụng phương pháp phân tích phân biệt phản ứng thích hợp. Các phương pháp phân tích xác định giới hạn tạp chất đối quang hoặc độ tinh khiết đồng phân quang phải đánh giá được tính chọn lọc lập thể của hoạt chất, thành phẩm thuốc và phải có độ nhạy tương xứng với giới hạn phát hiện của tạp chất. Giới hạn cho phép đối với sự nhiễm bẩn của thuốc cản quang nằm trong khoảng từ 0,1% đến không quá 2,0%, tùy thuộc vào từng hoạt chất. Kể từ năm 2004, khi Dược điển Châu Âu lần đầu tiên công bố bài báo về leodopropicine (Pheur Monograph 1535), người ta đã quy định rằng giới hạn tạp chất A của leodropropicine không được vượt quá 2,0% vào năm 2015 và đã có gần 50 cuộc thảo luận riêng về quy định giới hạn của leodropropicine tạp chất. Ngoài Dược điển Châu Âu, Dược điển Hoa Kỳ38 cũng bao gồm hơn 50 chất đồng phân đối ảnh, quy định giới hạn hoặc độ tinh khiết so sánh của tạp chất đồng phân đối ảnh.

Những cái này. Tạp chí Lê’s Loan

Tài liệu tham khảo:

Guo-Qiang Lin, Qi-Dong You, Jie-Fei Cheng (2011), Chiral Drugѕ: Chemiѕtrу and Biologiᴄal Aᴄtion. John Wileу & Sonѕ Inᴄ. Publiѕher.Vittorio Farina, Jonathan T. Reeᴠeѕ, Chriѕ H. Senanaуake, Jinhua J. Song. Chemiᴄal Reᴠieᴡѕ. 2006, 106, 2734-2793.Haᴠa Caner, Efrat Groner, Liron Leᴠу, Iѕrael Agranat (2004), “Trendѕ in the deᴠelopment of ᴄhiral drugѕ”. Drug Diѕᴄoᴠerу Todaу, Vol. 9, Iѕѕ. 3.Luận án tiến ѕу̃ dượᴄ họᴄ, Tạ Mạnh Hùng (2016), Trường Đại họᴄ Dượᴄ Hà Nội. *