1 Tôm he là tôm gì?
Tôm he là tên gọi chung của các loại tôm thuộc Họ Tôm he như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ trắng Đại Tây Dương, tôm vằn, tôm vỏ đỏ, tôm rảo, tôm he Ấn Độ,…
Loại tôm này có đặc điểm chung là đầu nhỏ, mắt xanh, dáng thuôn dài, vỏ mềm, màu vàng hoặc màu xanh rêu. Những con màu xanh rêu thường được điểm thêm những đường kẻ màu đen trắng ở phần khớp.
Tôm he tuy có kích thước nhỏ nhưng thịt rất chắc và có vị ngọt tự nhiên. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế mà tôm he trở thành một trong những mặt hàng thủy sản đem lại giá trị kinh tế rất cao cho ngư dân vùng biển.
2 Cách phân biệt tôm he và tôm sú
Tiêu chí phân biệt Tôm he Tôm sú Hình dáng
Kích thước nhỏ, vỏ có màu vàng nhạt, xanh nhạt hoặc hơi ửng hồng.
Đường vân có màu nhạt, phân bố đều trên vỏ.
Vỏ khá mỏng và mềm.
Kích thước lớn, vỏ có màu xanh, đỏ, xám hoặc nâu tùy vào môi trường sống.
Đường vân có màu đen vàng hoặc vàng đất, trải dài từ đầu đến đuôi.
Vỏ khá dày và cứng.
Mùa tôm Mùa tôm kéo dài từ mùa Xuân đến mùa Hè. Mùa tôm quanh năm. Giá thành
Giá thành trên thị trường khá đắt do nguồn cung hạn chế.
Giá thành trên thị trường rẻ hơn tôm he do nguồn cung đa dạng.
3 Mua tôm he ở đâu và giá tôm he bao nhiêu?
Tuy nguồn hàng phụ thuộc theo mùa nhưng không khó để tìm mua tôm he tại các điểm chợ, vựa hải sản, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại chuyên bán hải sản trên thị trường.
Tùy vào thời điểm, chất lượng mà giá thành của mỗi loại tôm sẽ thay đổi chênh lệch. Cụ thể:
- Tôm he tươi sống: Dao động khoảng từ 400.000 – 650.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 11/2021).
- Tôm he đông lạnh: Dao động khoảng từ 200.000 – 350.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 11/2021).
4 Cách chế biến tôm he đông lạnh
So với tôm he tươi sống, tôm he đông lạnh vẫn được rất nhiều người ưa chuộng bởi có giá thành rẻ hơn, chất lượng thịt cũng không thua kém nhiều lại có thể dễ dàng vận chuyển xa.
Tuy nhiên khi mua loại tôm này, bạn cần biết cách sơ chế đúng để giữ được mùi vị cũng như chất lượng của thịt tôm.
Theo đó sau khi lấy khay tôm ra khỏi ngăn đông, bạn cần cho ngay vào thau nước lạnh rồi ngâm khoảng 10 – 15 phút để thịt tôm rã đông từ từ.
Tiếp đến, bạn tiến hành tách từng con tôm ra, bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen và mang đi chế biến món ăn mà bạn thích.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho tôm từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh để ra đông rồi thực hiện các bước sơ chế như trên là được.
Tham khảo một số mẫu bếp nướng điện giá cực ưu đãi đang kinh doanh tại Điện máy XANH để dễ dàng chế biến món tôm nướng hấp dẫn nhé!
Trên đây là thông tin về tôm he là tôm gì? Cách phân biệt tôm he và tôm sú và cách chế biến tôm he. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được những con tôm he ngon, chuẩn và thưởng thức cùng gia đình nhé!