Tôm hùm đất hiện nay đang là một trong những loại thực phẩm được săn đón và ưa chuộng tại Việt Nam. Mặc dù mới chỉ du nhập vào nước ta chưa lâu nhưng tôm hùm đất hiện nay đang ngày càng khan hiếm bởi sức mua trong nước tăng cao. Vậy loại tôm hùm đất sống ở đâu? Có ăn được không? Giá bao nhiêu?
1. Tôm hùm đất là gì?
Tôm hùm đất còn được biết tới với tên gọi khác là tôm càng đỏ, với tên tiếng anh là crawfish. Đây là loại tôm nước ngọt có xuất xứ từ Bắc Mỹ và hiện nay xuất hiện hơn 500 biến thể khác nhau. Tôm hùm đất là loại tôm có kích thước khá nhỏ, chiều dài chỉ khoảng 1 ngón tay trỏ, tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống mà một số con vẫn có chiều dài lên tới 1m.
Loài tôm này được bao bọc bởi lớp vỏ cứng màu đỏ, phía trên đầu có 2 cái râu, và 2 chân bò về phía trước chính là 2 chiếc càng khổng lồ. Theo phía sau là 10 chiếc chân con thon nhỏ, nhưng khá khỏe, chia đều cho hai bên. Phần đuôi xòe rộng trông như một chiếc xẻng nhỏ, giúp chúng có thể giữ được thăng bằng.
2. Tôm hùm đất sống ở đâu?
Hiện nay, tôm hùm đất xuất hiện chủ yếu tại các khu vực cây cỏ ven sông hồ. Đặc biệt, loài tôm này còn có thể lên cạn hít thở oxy và đào hang để sinh sản giống như các loài động vật bình thường khác.
3. Tôm hùm đất ăn gì?
Tôm hùm đất là loại động vật ăn tạp, chúng có thể ăn cả động vật sống lẫn động vật chết và cả thực vật.
4. Tôm hùm đất ăn được không?
Tôm hùm đất có ăn được không hiện nay vẫn luôn là băn khoăn của rất nhiều người. Thực tế, loài tôm này có thể ăn được. Thịt của chúng tuy không có thớ thịt lớn như các loại tôm khác nhưng lại có vị bùi, ngọt và chứa độ đạm cao. Phần đầu tôm mềm nên chúng ta khi thưởng thức vẫn có thể nhai ăn được.
Theo nghiên cứu, trong mỗi 1kg tôm hùm đất có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm protein, calo, cholesterol, vitamin B6, B12, Carbohydrate… Đồng thời, ăn tôm hùm đất có thể giúp đôi mắt của bạn luôn sáng, khỏe, đẹp, rất tốt cho hệ thần kinh, gan, tóc và da.
5. Cách chế biến tôm hùm đất đơn giản
Bạn có thể dễ dàng chế biến các món ăn ngon từ tôm hùm đất. Bạn có thể nướng, hấp, sốt đều có thể tạo ra những món ăn rất thơm ngon. Tuy nhiên, tôm hùm đất sẽ trở nên ngon hơn khi bạn chế biến món tôm hùm đất lạ miệng.
Để có thể chế biến được món ăn này, bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu như tôm, bột Cajun, dầu cay Louisiana, Boil Liquid, bơ lạc, tỏi băm, xúc xích… Công đoạn chế biến khá kỳ công với nhiều công đoạn. Tuy nhiên bạn sẽ không hề cảm thấy thất vọng khi thu về thành phẩm là vị ngọt dai của tôm hùm đất cùng vị cay của sốt, vị thơm của các gia vị đi kèm.
6. Tôm hùm đất giá bao nhiêu?
Hiện nay, tôm hùm đất được rao bán rất rầm rộ với các mức giá khác nhau. Chính vì vậy giá của tôm hùm đất đang trở thành vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tùy vào chất lượng, nguồn gốc xuất xứ mà tôm hùm đất có các mức giá chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, tôm hùm đất đang có giá dao động từ 200.000 VNĐ – 400.000 VNĐ/kg.
Tôm hùm đất là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người. Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc tôm hùm đất sống ở đâu? Có ăn được không? Giá bao nhiêu? Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về tôm hùm đất và tạo ra được những món ăn ngon từ loại tôm này.