Nhiều người trong chúng ta luôn mặc định là chất béo là nguyên nhân gây béo, tăng cân. Nhưng thực tế lại không phải như thế, có loại chất béo tốt giúp bạn giảm cân rất tốt. Vậy làm sao biết chất béo nào là tốt chất béo nào không ?
Chất béo là gì?
Chất béo còn được gọi là “axit béo” hoặc “lipid”. Chất béo trong cơ thể chúng ta được tạo thành từ ba phân tử kết hợp với nhau. Cấu trúc ba phân tử này được gọi là “”triglyceride”.
Bạn có thể hình dung dễ hơn bằng video dưới đây nha (Nhớ bật phụ đề tiếng Việt để xem nhé)
Thực tế có 4 loại chất béo chính thường gặp nhất có thể kể tên ra bao gồm:
- Chất béo bão hòa – Chất béo no – Saturated Fat.
- Chất béo công nghiệp – Chất béo chuyển hóa – Trans Fat.
- Chất béo không bão hòa đa – Chất béo không no đa nguyên – Polyunsaturated.
- Chất béo không bão hòa đơn – Chất béo không no đơn nguyên – Monounsaturatred.
Việc hiểu rõ tên của các loại chất béo sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm được tốt hơn, ví dụ như bằng Nutrition Facts (Thành phần dinh dưỡng) dưới đây là của Thực phẩm bổ sung Whey Protein 100% Prostar.
Chúng ta sẽ đi chi tiết về những loại chất béo để có thể có cái nhìn chi tiết nhất về chất béo và từ đó có thể kết luận chất béo thật sự có phải nguyên nhân khiến bạn béo phì hay không nhé.
Chất béo bão hòa – Chất béo no – Saturated Fat
Chất béo bão hòa có trong cả động vật và thực vật điển hình là trái bơ, thịt đỏ…
Đây là loại chất béo gây tranh cãi khá nhiều, có nhiều nghiên cứu mới cho thấy thì chất béo bão hòa không phải là nguyên nhân gây nên béo phì. Nhưng với hiệp hội tim mạch Mỹ thì ngược lại và yêu cầu chỉ nên ăn dưới 10% lượng tiêu thụ mỗi ngày.
Những nghiên cứu trên vẫn còn gây tranh cãi nhiều nhưng chúng ta có thể bớt lo lắng hơn việc chất béo bão hòa có thể gây nên các bệnh về tim mạch.
Thực tế việc sử dụng chất béo bão hòa đa số là tự nhiên đều có ảnh hưởng tích cực, và cũng có tiêu cực khi dùng các loại chất béo bão hòa không tốt như từ thịt xông khói chẳng hạn.
Do vậy Cái quan trọng là làm sao phân biệt được cái chất béo bão hòa tốt và xấu.
Chất béo công nghiệp – Trans Fat
Đây là loại chất béo bạn nên tránh xa càng xa càng tốt, chúng có nhiều trong các món rán, nướng, chiên, bột Pizza và các loại kem không làm từ sữa.
Chất béo này được tạo ra bằng cách thêm Hydro vào dầu thực vật và làm đông lại. Chúng được dùng rất phổ biến vì những tác dụng như:
- Không phải thay đổi nhiều và bạn thường thấy trong các món chiên ở KFC hay MCDonald chẳng hạn.
- Thời gian dùng lâu hơn.
- Rẻ.
- Mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.
Do vậy bạn hãy hạn chế tối đa ăn các món chiên xào làm từ loại dầu này nhé.
Chất béo không bão hòa đơn nguyên – Monounsaturated
Đây là loại chất béo tốt và bạn nên ăn thường xuyên nếu muốn…giảm cân, chúng xuất hiện nhiều trong dầu oliu đó là lý do tại sao chúng ta thường được khuyên sử dụng dầu oliu trong các thực đơn ăn kiêng là như thế.
Chất béo không bão hòa đa nguyên – Polyunsaturated
Đây cũng là một loại chất béo tốt mà bạn nên ăn nhiều hằng ngày. Cúng được thấy nhiều trong quả óc chó, cá hồi và hạt lanh.
Ngoài ra có 2 loại chất béo bạn cần chú ý là Omega-3 và Omega-6, và Omega-3 thì cần thiết hơn.
Như vậy là chúng ta đã biết nên sử dụng loại chất béo nào rồi và nên ưu tiên sản phẩm có nhiều Omega-3 nhé.
Các loại thực phẩm giàu chất béo tốt sẽ được cập nhật ở bài viết sau, các bạn nhớ theo dõi nhé.