Trà đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử và gắn bó với sự phát triển của xã hội loài người hàng nghìn năm nay. Chúng ta vẫn biết đến trà là một nguyên liệu để tạo nên thức uống quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Trà không chỉ là một loại thức uống để giải khát mà còn mang đến rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Vậy trà là gì bạn có khi nào thắc mắc với câu hỏi này không? Hãy cùng An Nhi Trà tìm câu trả lời trong bài viết sau đây và cùng khám phá những thông tin liên quan đến trà.
Trà là gì?
Trước tiên hãy cùng định nghĩa trà là gì? Trà là loại thức uống giữ vị trí số 2 trên thế giới sau nước. Tất cả các loại trà trà trên thế giới đều có nguồn gốc là được làm từ một loại cây tên là cây trà có tên tiếng Anh Camellia Sinensis.
Cây trà được mọc chủ yếu ở những vùng có khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới. Cây trà là loài cây thân gỗ và được trồng thành từng luống, cây liên tục được đốn cắt với chiều cao chỉ thấp ngang bụng. Mục đích của việc làm này là để dễ thu hoặch búp trà và tạo năng suất cao cho người trồng trà.
- Trà là gì? Các thông tin về trà không thể bỏ lỡ [XEM NGAY]
- Cách nấu lá trà xanh tươi đúng chuẩn dành cho mọi nhà
- Hãm trà là gì? Bí quyết hãm trà xanh thơm ngon đúng chuẩn
- Trà Ô Long là gì và cách pha trà Ô Long ngon nhất!
- Trà Thiết Quan Âm là gì? Hướng dẫn cách chọn và cách pha
- Trà khí là gì? Trà nhân chính hiệu không thể bỏ qua
Trà gồm những loại nào?
Vậy là chúng ta đã vừa cùng nhau trả lời câu hỏi trà là gì? Tiếp theo hãy cùng khám phá xem trà gồm những loại nào. Căn cứ vào cấp độ oxy hóa làm thay đổi thành phần hóa học của trà và định hình hương vị trà mà chia trà thành 3 loại chính sau đây:
Trà xanh
Đây là loại trà không trải qua quá trình oxy hóa và trà xanh có nhiều hình dạng khác nhau như lá dẹp, vo xoắn, lá dài nhọn hoặc vo viên. Màu sắc của trà thường có màu xanh đen, xanh xám hay xanh nhạt hơi vàng. Khi pha với nước trà xanh sẽ có màu xanh hoặc xanh vàng vị hơi chát.
Trà được làm bằng 4 bước gồm hái búp trà, làm héo trà sau đó vò và sấy trà. Trà xanh phổ biến nhất ở Việt Nam với nhiều loại trà như trà xanh Thái Nguyên, trà tuyết Hà Giang…
- Hồng trà là gì? Những kiến thức về Hồng trà không thể bỏ lỡ
- Trà đen là gì? Bật mí những công dụng nổi bật của trà đen
- Trà Ô Lông là gì? Công dụng tuyệt vời của trà Ô Lông
- Trà đạo là gì? Khám phá văn hóa thưởng trà của người Việt
- Cách pha trà thảo mộc – Bí quyết để chăm lo sức khỏe và sắc đẹp
- Tại sao trà phổ nhĩ không có hạn sử dụng
- Uống trà xanh đúng cách – Bí quyết để luôn khỏe mạnh
- Trà Phổ Nhĩ là gì? Cách pha trà Phổ Nhĩ chuẩn nhất
- Trà thảo mộc là gì? Công dụng tuyệt vời của trà thảo mộc
Trà Ô Long
Loại trà này có đặc điểm đó là được oxy hóa một phần từ 8 đến 80%, mức độ oxy hóa được thể hiện qua màu lá trà và màu nước trà từ xanh sang vàng đến hổ phách cuối cùng là nâu đỏ.
Trà Ô Long cần phải sử dụng cả 5 bước chế biến là hái trà, làm héo trà, vò chè, oxy hóa và sấy trà. Loại trà Ô Long được yêu thích bởi hương vị đa dạng như hương hạt dẻ, hương mật ong hoặc hương hoa, hương trái cây…
Trà đen
Trà đen còn được gọi là Hồng trà và chúng được oxy hóa hoàn toàn vì vậy thành phẩm của trà có màu đen. Nước trà đen có màu đỏ nâu và có hương vị mạnh nhất trong các loại trà.
Trà đen cũng cần phải sử dụng cả 5 bước chế biến trà giống như trà Ô Long. Tại Việt Nam trà đen không phổ biến bởi vì loại trà này không được người Việt yêu thích. Hiện nay các nước sản xuất trà đen nhiều nhất là Ấn Độ, Trung Quốc, Srilanka.
Một số loại trà khác
+ Trà trắng là loại trà được làm hoàn toàn từ búp non của trà và gần như chưa chế biến chỉ hái và phơi khô búp tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời. Vì vậy dược chất có trong trà rất cao và giá thành cũng cao hơn nhiều loại trà khác.
+ Trà Phổ Nhĩ được là từ lá của những cây trà cổ thụ thường mọc ở vùng núi Tây Bắc hoặc tại vùng Vân Nam của Trung Quốc. Loại trà này được ép thành phẩm dạng khối và chủ yếu là ép thành dạng bánh và dạng viên. Nước trà Phổ Nhĩ có màu đỏ hoặc nâu đen mùi đất hoặc mùi gỗ mục để càng lâu hương vị càng thơm ngon.
Các thành phần có trong trà và công dụng của trà đối với sức khỏe
Sau khi đã biết trà là gì và các loại trà đang được sử dụng hiện nay chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu về các thành phần có trong trà.
Khi pha trà với nước nóng thì các hợp chất có trong trà sẽ tan vào nước để tạo thành nước trà. Nước trà gồm 3 thành phần chính là:
+ Tinh dầu mang đến khả năng tạo ra hương thơm và mùi vị của trà
+ Caffeine giúp người uống tỉnh táo, giảm căng thẳng
+ Polyphenols có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Công dụng của trà là gì? Trà là loại thức uống có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.
+ Trà chứa chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa ung thư: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.
+ Trà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch
+ Cải thiện chức năng não, ngăn chặn tình trạng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Thêm nữa tăng khả năng tập trung, giúp đầu óc luôn tỉnh táo.
+ Là thức uống giảm cân hiệu quả
+ Chất oxy hóa và chống viêm trong trà rất tốt cho da mang đến tác dụng giảm nếp nhăn cùng các dấu hiệu lão hóa cho da.
Bài viết vừa giúp các bạn trả lời được câu hỏi trà là gì và cung cấp những thông tin liên quan để các bạn có thể biết nhiều hơn các kiến thức về trà. An Nhi Trà hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công!
- [Bật mí] Cách chọn ấm tử sa để phù hợp với từng loại trà
- Ấm tử sa uống trà gì để lưu giữ hương vị trà tốt nhất?
- Hướng dẫn cách pha trà bằng ấm tử sa đúng cách – An Nhi Trà