Trà Shan Tuyết gồm những loại gì? Nói về vùng Trà cổ thụ ,hiện nay ở nước ta có khá nhiều vùng và tất cả đều ở Tây Bắc. Một số tỉnh có trà shan tuyết có thể kể tới Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình… (hầu khắp các tỉnh Tây Bắc luôn!).
Tuy nhiên để đi vào khai thác hiệu quả thì chỉ có 1 số địa phương như Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) và Tà Xùa (Sơn La). Những nơi đây những nghệ nhân trà cũng khéo léo trong việc tuyển chọn và chế biến trà nhất.
Tuy nhiên, điểm danh 1 số danh Trà Shan Tuyết chúng tôi xin để bài sau. Còn bài này chúng tôi chỉ xin phân cấp trà tuyết dựa theo cách thu hái và chế biến.
- Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Thượng Hạng 1 tôm
- Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Đặc Biệt 1 tôm 1 lá
- Trà Shan Tuyết Cổ Thụ – Đặc Sản Giàng A 1 tôm 2 lá
- Trà Shan Tuyết Cổ Thụ – Đặc Sản Giàng B 1 tôm 2 lá
Các bước pha trà Shan Tuyết là gì
Dụng cụ: Ấm tử sa dung tích 200ml ( không nên pha trà vào ấm có dung tích quá lớn, vật liệu làm ấm giữ nhiệt kém và nắp ấm không chặt khít, bộ phận lọc ở trong ấm to, thưa).
Dụng cụ lọc trà (bằng inox hoặc sứ có lưới).
Bình chứa nước trà (bằng sứ, đất nung hoặc thủy tinh).
Nước đun sôi.
Thìa đong trà (dung tích 20ml tương đương khoản 6gr trà).
- Bước 1: Tráng ấm pha trà.Công dụng: Làm ấm nóng đều và khử trùng qua ấm trà trước khi pha.Rót nước sôi 100°c vào ấm pha trà, tráng đều mặt trong ấm trà rồi đổ nước đi.
- Bước 2: Tráng tràCông dụng: Loại bỏ phấn trà, làm cánh trà nở đều và nhanh ngấm hơn.Cho một lượng 6gr trà Tuyết Shan Cổ Thụ vào ấm, rót nước sôi vào ấm và lắc đều vòng tròn hoặc dùng thìa đảo nhanh trà trong ấm trong vài giây rồi chắt bỏ nước.
- Bước 3: Pha tràSau khi chắt bỏ nước tráng trà, rót một lượng nước sôi khoảng 180ml vào ấm trà sao cho nước ngập lá trà. Đợi khoảng 10-15s để trà chín.
- Bước 4: Rót trà
Khi trà chín, rót toàn bộ lượng nước trà ra bình chứa, qua một dụng cụ lọc trà (chỉ giữ lại một lượng nhỏ nước cốt trà trong ấm). Châm trà ra chén để thưởng thức. Cùng lúc đó rót thêm 150ml nước sôi vào ấm trà và đợi 15s phút để có tuần trà tiếp theo.
Lưu ý khi pha trà San Tuyết ngon là gì
Trà được cho ra bình chứa trước khi rót ra chén sẽ đều màu, đều vị. Tránh hiện tượng chén được rót trước sẽ nhạt vị hơn chén được rót sau. Mặt khác, không nên ủ trà trong ấm quá lâu sẽ làm nước trà biến màu.
Nếu không có bình đựng nước trà đã pha, khi châm trà ra chén. Bạn lưu ý rót trà lần lượt vào các chén, mỗi lượt chỉ rót 1/3 – 1/2 chén rồi quay lại rót lượt tiếp theo cho đến khi đầy chén.
Trên đây là cách pha trà Tuyết Shan Cổ Thụ với lượng trà và nước vừa đủ cho ấm nhỏ 3-4 người uống. Nếu pha trong ấm to hơn, có thể điều chỉnh lượng trà và nước, tùy khẩu vị đậm nhạt.
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà NộiShowroom: Số 55A đường Nguyễn Hy Quang, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội (Ngõ 9 Hoàng Cầu cũ)Xưởng sản xuất: Xã Tả Thàng – Huyện Mường Khương – Tỉnh Lào CaiĐiện thoại: 0812551368Email: tienthientea@gmail.comFanpage: https://www.facebook.com/TraTienThien/Mã số thuế: 0109288675