Trạch tử có làm nhà được không? Lưu ý quan trọng về Trạch Tử

Trạch tử là gì

Trong quan niệm phong thủy, trạch thử được xem là một trạch xấu. Nếu trong năm trạch tử mà gia chủ cố tình tiến hành xây dựng nhà cửa thì có thể sẽ ảnh hưởng đến con cái trong gia đình. Vậy trạch tử là gì? Trạch tử có làm nhà được không? Và cách tính tuổi trạch tuổi như thế nào? Hãy cùng Trần Đức Phú BDS tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Trạch tử có làm nhà được không?

Trạch tử là gì?

Phong thủy đối với người dân Việt Nam có vai trò rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt thường ngày của con người. Phong thủy luôn cho chúng ta cảm nhận được sự hòa hợp, cân bằng giữa các yếu tố âm – dương, giúp khí huyết luôn được thuận hòa, từ đó mới có thể giúp cho công việc làm ăn luôn được thuận buồm xuôi gió, gia đình luôn được êm ấm, hạnh phúc và thịnh vượng.

Trước đây phong thủy chỉ mang ý nghĩa tâm linh, nhiều người còn cho rằng đó là sự mê tín, là những điều vô căn cứ, không có cơ sở xác định chính xác. Nhưng ở thời điểm hiện tại, phong thủy đã được đưa vào và trở thành một môn khoa học nghiên cứu sự tương tác giữa con người và môi trường xung quanh được nhiều người tin tưởng. Thông qua đó, con người sẽ tìm cách mang đến nguồn vượng khí, may mắn và sự thịnh vượng cho chính bản thân và gia đình của mình.

Thông thường, trước khi xây nhà hầu hết người dân đều quan tâm rất nhiều đến yếu tố phong thủy. Ngoài những yếu tố như kim lâu, hoang ốc, tam tai thì trạch tuổi vẫn là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến thời điểm làm nhà của gia chủ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu khái niệm trạch tuổi là gì cũng như cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch và các vấn đề liên quan.

Vậy, khái niệm trạch tuổi được hiểu như thế nào?

“Trạch” trong từ điển Hán Việt có nghĩa là nhà, nơi ở hoặc đôi khi là mồ mả. Như vậy “Trạch tuổi” có nghĩa là xem tuổi xây nhà cho gia chủ.

Tuy nhiên, Khái niệm Trạch trong phong thủy không chỉ đơn giản là chỉ nơi để ở mà nó còn có tương quan với long mạch. tức là mang yếu tố đường truyền dẫn Khí.

Như vậy, xét một cách tổng quan nhất có thể nói “trạch tuổi” có nghĩa là xác định thời điểm làm nhà sao cho có thể tìm được điểm tiếp nối của một chi nhánh (đường dẫn) có sẵn.

Trong phong thủy nhà ở, trạch được xem là một thứ khí mạch từ xa tới đi qua cửa chính của ngôi nhà và sau đó từ từ ra khỏi nhà qua cửa thoái khí trở về với tự nhiên. Do vậy, khi thiết kế nhà nên thiết kế nhà thông thoáng tránh hiện tượng bế khí.

Trạch tử có làm nhà được không?

Như chúng ta đã biết, xây nhà vốn là một trong những công việc trọng đại nhất của đời người do đó bạn cần phải xem xét thật cẩn thận nhằm đảm bảo các yếu tố phong thủy, giúp cho việc xây dựng được suôn sẻ, thuận lợi hơn, đồng thời giúp có thêm vượng khí tốt cho ngôi nhà. Chính vì vậy, những năm nào mang lại may mắn thì chúng ta nên tiến hành xây dựng và những năm nào không tốt thì chúng ta nên tránh.

Trạch tử được tính theo bảng cửu trạch vận niên với trạch tốt là Phúc, Đức, Bảo, Lộc và trạch xấu là Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử. Trạch tử ở đây chính là 5 trạch xấu này. Nếu như bạn có dự định xây nhà hoặc tiến hành các công việc trọng đại trong năm mà bạn phạm phải trạch tử này thì tốt nhất là bạn nên hạn chế tuyệt đối thực hiện để tránh những điều không tốt có thể xảy ra, nếu như không cần thiết thì không nên làm.

Tuy nhiên trong trường hợp bắt buộc thì vẫn có thể xây dựng được chỉ cần bạn làm đúng kỹ thuật và tuân theo những quy luật trong phong thủy xây dựng. Bạn đừng quá lo lắng, sợ hãi về việc xây nhà vào năm trạch tử mà bạn phải suy nghĩ nhiều sinh ra sầu muộn, đau ốm, điều đó chỉ mang đến sự thiệt thòi cho bản thân bạn mà thôi. Thay vì lo lắng bạn nên lạc quan, sống thoải mái và cho đó là một quyết định đúng đắn thì vượng khí vẫn về ngôi nhà và có cuộc sống gia đình bạn cũng sẽ trở nên hạnh phúc, viên mãn.

Cách tính tuổi trạch tử

Trạch tuổi là một quy luật tốt xấu theo bảng cửu trạch vạn niên, được các thầy phong thủy nghiên cứu để đưa ra các năm tốt ứng với số tuổi của mỗi người. Lấy tuổi mụ chia 9 (như cách tính kim lâu) nếu – Dư 1 là Phúc, dư 2 là Đức, dư 3 là Bại, dư 4 là Hư, dư 5 là Khốc, dư 6 là Quỷ, dư 7 là Tử, dư 8 là Bảo và dư 9 là Lộc.

8 Tốn – Bảo *9 Ly – Lôc *1 Khôn – Phúc *7 Chấn – Tử (con)5 Trung – Khắc2 Đoài – Đức *6 Cấn – Quỷ (vợ)4 Khảm – Hư3 Càn – Bại (thân)

Ví dụ tính tuổi Trạch Tử

Ví dụ: năm nay 33 tuổi (tuổi mụ), lấy 33 chia 9 = 3 dư 6. 6 là trạch quỷ vì vậy năm 33 tuổi là trạch quỷ.

Chúng ta vẫn thường nghe câu thơ:

“Làm nhà cửu trạch vận từng niên

Phúc, đức, bảo, lộc phú thọ yên

Nếu gặp bại, hư, khốc, quỷ, tử

Chắc là sát chủ với thê hiền”.

Bài thơ này có nghĩa là: Khi làm nhà bạn phải chú ý trạch từng năm; Trạch tốt là Phúc (1), Đức (2), Bảo (8), Lộc (9) các trạch xấu là Bại (3), Hư (4), Khốc (5), Quỷ (6), Tử (7).

Trạch tuổi đứng chữ Bại: Làm bất cứ việc gì cũng dễ bị thất bại.

Trạch tuổi đứng chữ Hư: Công việc không suôn sẻ, dễ bị hư hỏng.

Trạch tuổi đứng chữ Khốc: Khốc có nghĩa là khóc, muốn nói đến năm đó sẽ có rất nhiều chuyện buồn phiền, khóc nhiều hơn.

Trạch tuổi đứng chữ Qủy: Là những điềm dữ, xui xẻo các nơi dồn đến cùng một lúc trong gia đình. Công việc của người đứng tuổi năm Qủy làm cho mọi việc đều bị bỏ giở sai hỏng.

Trạch tuổi đứng chữ Tử: Nhắc nhở thận trọng mọi việc để không nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể bạn quan tâm: Long mạch là gì? Tài lộc, phúc khí và vinh hiển cho gia chủ

Những tuổi có thể khởi công làm nhà theo cách tính Cửu trạch

Tuổi 19- 28-37-46-55-64: thuộc ô 1, nằm ở cung Khôn là được Trạch Phúc (Tốt)

Tuổi 20- 29-38-47-56-65: thuộc ô 2, nằm ở cung Đoài là được Trạch Đức (Tốt)

Tuổi 26- 35-44-53-62-71: thuộc ô 8, nằm ở cung Tốn là được Trạch Bảo (Tốt)

Tuổi 27- 36-45-54-63-72: thuộc ô 9, nằm ở cung Ly là được Trạch Lộc (Rất tốt)

Những tuổi không nên khởi công làm nhà theo cách tính Cửu Trạch

Tuổi 19- 30-39-48-57-66: thuộc ô 3, nằm ở cung Càn là Trạch bại (xấu).

Tuổi 20- 31-40-49-58-67: thuộc ô 4, nằm ở cung Khảm là Trạch Hư (xấu).

Tuổi 21- 32-41-50-59-68: thuộc ô 5, nằm ở cung Trung là Trạch Khắc (xấu)

Tuổi 22- 33-42-51-60-69: thuộc ô 6, nằm ở cung Cấn là Trạch Quỷ, hại vợ (xấu)

Tuổi 23- 34-43-52-61-70: thuộc ô 7, nằm ở cung Chấn là Trạch Tử, hại con (xấu).

Xem thêm: Hướng nhà có quan trọng không? Chuyên gia phong thủy nói gì?

Lưu ý về Trạch Tử

Nếu gia chủ không có tuổi hợp để xây nhà, trong trường hợp bắt buộc xây dựng thì có thể lấy tuổi của con mình (con trai trưởng hoặc con trai thứ) là được. người nào có tuổi hợp cung trạch thì đứng ra tiến hành nghi thức lễ động thổ, đặt móng, đổ mái. Khi đó gia đạo vẫn được êm ấm, hạnh phúc và sẽ không phạm vào đại kỵ nên cũng không lo bị xui xẻo hay đại nạn xảy ra với gia đình.

Bài viết trên đây Trần Đức Phú BDS đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về trạch tuổi là gì và một số vấn đề liên quan đến trạch tuổi như cách tính trạch tuổi cũng như năm trạch tuổi có làm nhà được không? Hy vọng qua bài biết bạn đã có thể tự tính tuổi Trạch Tử và trả lời được câu hỏi Trạch tử có làm nhà được không?

Xem thêm: Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà hay không?