Trẻ chậm nói khám ở đâu? 4 địa chỉ uy tín ở TP. Hồ Chí Minh

Trẻ chậm nói khám ở đâu tại tphcm

Trẻ chậm nói khám ở đâu? Trẻ chậm nói khám ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh? Đang là câu hỏi băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ, do tỷ lệ trẻ chậm nói đang ngày càng gia tăng.

Để trả lời cho câu hỏi trên, chuyên mục chăm sóc bé 0 – 3 tuổi sẽ mách bạn 4 địa chỉ đáng tin cậy tại TP. Hồ Chí Minh để khám chữa chứng chậm nói cho trẻ.

1Trẻ chậm nói – Khi nào nên đi khám?

Trước khi tìm hiểu xem trẻ chậm nói khám ở đâu tại tphcm (TP. Hồ Chí Minh) thì việc xác định thời điểm mà bố mẹ nên đưa con đi khám khi phát hiện trẻ chậm nói là một việc vô cùng cần thiết. Nhằm đảm bảo khám đúng bệnh, đúng thời điểm và có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Ở mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu riêng cho thấy trẻ chậm nói và cần đưa trẻ đi khám tại những nơi uy tín, cụ thể:

 • Trẻ được 3-4 tháng tuổi

Đây là giai đoạn cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để kiểm tra khả năng nghe của trẻ khi có những dấu hiệu sau: trẻ không phản ứng với những tiếng động mạnh (như: giật mình) hay trẻ không phát ra âm thanh gừ gừ. Điều này giúp việc theo dõi và phát hiện trẻ chậm nói hiệu quả hơn về sau này.

Bởi vì chỉ có thể nghe tốt thì các giai đoạn phát triển của trẻ sau này mới có thể nghe hiểu và giao tiếp tốt.

 • Trẻ được 5-12 tháng tuổi

Khi có những dấu hiệu sau đây thì cha mẹ nhất định phải đưa con đi khám ngay vì khả năng bé chậm nói là rất cao. Việc tìm hiểu trẻ chậm nói khám ở đâu tại thời điểm này lại càng trở nên quan trọng, vì chỉ khám ở những nơi đáng tin cậy mới đảm bảo tính chính xác và chữa trị kịp thời. Những dấu hiệu cụ thể đó là:

– Trẻ không phản ứng, không quay đầu về nơi phát ra âm thanh.

– Không biết nói bất kỳ một từ nào.

– Không phản ứng khi người thân đang gọi mình. Đây có thể là dấu hiệu của trẻ chậm nói không tập trung, tức là trẻ sẽ không tập trung vào lời nói của bất cứ ai khi tiếp xúc với bé.

– Không biết cách vẫy tay chào, tạm biệt, lắc đầu khi không đồng ý việc nào đó.

 • Trẻ từ 15-18 tháng

Trẻ cần được đi khám chậm nói khi có một trong những dấu hiệu sau đây:

– Bé không nói được một từ nào hay không nói được ít nhất 6 từ.

– Trẻ chậm nói không tập trung, không hiểu động và không chịu dậy khi được gọi “dậy nào”

– Khi được hỏi “đây là cái gì” trẻ không hiểu và không trả lời được hoặc không chỉ vào đồ vật đó.

– Khi trẻ cần điều gì đó (ví dụ: muốn ăn, uống sữa, bế,…) nhưng không nói ra các từ như: “mẹ”, “bế”, hoặc thậm chí là không phát ra tiếng gì đó để kêu mẹ trợ giúp.

 • Trẻ ở thời điểm 24 tháng tuổi

Khi vốn từ của trẻ quá ít, chưa nói được nhiều hơn 15 từ, không nói được những gì mình muốn mà chỉ nhại lại lời của người lớn, không nói chuyện được nhiều câu đơn giản cùng một lần hay không dùng lời nói để giao tiếp. Trong trường hợp này, người nhà cần đến các cơ sở y tế uy tín để trẻ được thăm khám kịp thời.

 • Trẻ từ 25-35 tháng tuổi

Nếu trẻ không nói được 1 câu có 2-4 từ, ví dụ như: mẹ ơi con đói, mẹ ơi, ba ơi, con chào mẹ, đây là gì,… Không biết gọi tên một vài bộ phận cơ bản trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, mắt, mũi, miệng). Hay trẻ không biết đặt các câu hỏi đơn giản như: đây là gì, đây là đâu,… Ngay lúc này, cha mẹ cần đưa con trẻ đi khám ngay lập tức.

 • Trẻ 3-4 tuổi

Trẻ 3 tuổi chậm nói, trẻ 4 tuổi chậm nói thường có những dấu hiệu sau đây:

– Không dùng các từ sau khi xưng hô: con, ba, mẹ, ông, bà.

– Không nói được những câu ngắn gọn, nói không rõ làm cho người khác không thể hiểu được trẻ đang muốn nói đến điều gì.

– Trẻ không hiểu và thực hiện những điều mà người thân nói, ví dụ: hãy lấy dép của con, hãy lấy áo của con, con uống sữa đi,…

– Không nói chuyện với những đứa trẻ khác, không thể rời xa bố mẹ.

Tóm lại, ở những tháng đầu đời, trẻ cần được khám sàng lọc khả năng nghe. Ở những giai đoạn tiếp theo như đã đề cập ở trên, khi thấy trẻ có bất kỳ biểu hiện nào cho thấy trẻ chậm nói, trẻ chậm nói không tập trung, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay.

nếu trẻ chậm nói so với các bạn cùng trang lứa, khi đi học trẻ sẽ gặp khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức và giao tiếp với bạn bè.

Ở phần tiếp theo AVAKids sẽ giúp các cha mẹ tìm được nơi khám uy tín cho con mình đồng thời giải đáp câu hỏi “Trẻ chậm nói khám ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh”. Mời các bạn tiếp tực đọc nội dung phía dưới

2Trẻ chậm nói khám ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh?

Để trả lời câu hỏi “Trẻ chậm nói khám ở đâu”, AVAKids xin chia sẻ 4 thông tin bệnh viện phòng khám nhi khoa đáng tin cậy tại TP. Hồ Chí Minh mà bạn có thể tham khảo sau đây:

Bệnh viện Nhi đồng 1

Bệnh viện Nhi Đồng 1 là địa điểm khám chữa bệnh lâu đời và uy tín hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh, cơ sở y tế này có hơn 60 năm xây dựng, hoạt động và phát triển. Bệnh viện Nhi Đồng 1 chuyên khám về Tai mũi họng, Tim mạch, Miễn dịch.

Đặc biệt, khoa Tâm lý tại bệnh viện chuyên khám và điều trị các biểu hiện bệnh về tâm lý cho trẻ em. Trẻ nhỏ chậm nói, trẻ 3 tuổi chậm nói, thậm chí trẻ 5 tuổi chậm nói đều có thể thăm khám tại đây.

Với thế mạnh chẩn đoán và điều trị chứng chậm nói ở trẻ do nhiễu loạn tâm lý. Khoa Tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thực hiện các biện pháp tâm lý trị liệu song song với việc sử dụng thuốc, nhằm điều chỉnh suy nghĩ, nhận thức, hành vi giúp trẻ phát triển đúng độ tuổi, đặc biệt là chữa trị chứng chậm nói của trẻ.

Ngoài ra, bệnh viện Nhi Đồng 1 còn điều trị chứng chậm nói ở trẻ do các nguyên nhân như: các bệnh lý về não bộ, khiếm khuyết về tai, mũi, họng,…Bên cạnh đó, bệnh viện còn tạo điều kiện cho các bé phát triển khả năng nói, tăng khả năng tương tác với xã hội thông qua các chương trình giáo dục trị liệu.

Liên hệ bệnh viện thông qua:

 • Địa chỉ: số 341 đường Sư Vạn Hạnh, phường 10, Quận 0, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3927 1119
 • Website: https://nhidong.org.vn

Bệnh viện Nhi Đồng 1. Nguồn: nhidong.org.vn

Bệnh viện Nhi đồng 2

Bên cạnh Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng là địa điểm thăm kham nhi khoa đáng tin cậy và chất lượng mà cha mẹ có thể đưa con đến điều trị chứng chậm nói.

Khoa Tâm lý tại bệnh viện có đội ngũ bác sĩ với chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn. Các bậc cha mẹ có thể yên tâm về quy trình khám bệnh, chẩn đoán và điều trị tại đây vì đội ngũ bác sĩ có các phương pháp khám chữa bệnh phù hợp với từng lứa tuổi và trình trạng sức khỏe hiện tại.

Không những thế, Khoa Tâm lý tại bệnh viện còn kết hợp với các chuyên khoa lâm sàng khác nhằm xác định đúng nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ.

Đồng thời, để giúp việc điều trị hiệu quả hơn, bác sĩ còn hướng dẫn cha mẹ cách tương tác với con để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, hình thành nhận thức để cải thiện khả năng nói cho trẻ.

Liên hệ bệnh viện thông qua:

 • Địa chỉ: số 14 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3829 5724 hoặc 028 3829 5723
 • Website: http://www.benhviennhi.org.vn/

Bệnh viện Nhi Đồng 2. Nguồn: alobacsi.com

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Để trả lời cho câu hỏi “Trẻ chậm nói khám ở đâu tại tphcm?” thì không thể không nhắc đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Đây là nơi chuyên cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho trẻ em. Hoàn toàn đáng tin cậy với các khoa lâm sàng thực hiện công tác chẩn đoán và điều trị cho trẻ chậm nói.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố có thể thăm khám và chữa trị chứng chậm nói ở trẻ em đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đầu tiên có thể kể đến các nguyên nhân thực thể như: tổn thương não bộ, thính lực giảm, khả năng phát âm có vấn đề,…Thứ hai, nguyên nhân về tâm lý – tâm thần như: các rối loạn về tâm lý, rối loạn phổ tự kỷ hay câm nín có chọn lọc hoặc một số dấu hiệu trẻ tự kỷ khác.

Để điều trị chứng chậm nói ở trẻ, bệnh viện đã và đang sử dụng các biện pháp khác nhau. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bệnh viện còn sử dụng các phương pháp trị liệu về tinh thần như: tâm lý trị liệu, âm nhạc trị liệu, giáo dục từ gia đình,…

Liên hệ bệnh viện thông qua:

 • Địa chỉ: số 15 Võ Trần Chí, Tân Kiên, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 2253 6688
 • Website: https://bvndtp.org.vn

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Nguồn: vtv.vn

Phòng khám Đại học Y Phạm Ngọc Thạch

Phòng khám Đại học Y Phạm Ngọc Thạch được thành lập và quản lý bởi Đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Tại đây có đội ngũ bác sĩ là giảng viên, tiến sĩ đang giảng dạy tại trường, cùng với đó là các bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện khác trong khu vực TP. Hồ Chí Minh.

Khi trẻ chậm nói đến phòng khám sẽ được điều trị tại đơn vị Âm ngữ trị liệu. Nơi có đội ngũ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, với chuyên môn giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ cho những trẻ bị tự kỷ, trầm cảm, rối loạn lo âu, trẻ mắc chứng câm nín chọn lọc và các vấn đề tâm lý khác.

Ngoài ra, phòng khám Phạm Ngọc Thạch còn có các chuyên khoa chuyên khám và điều trị Tai mũi họng, Thần kinh,…Các chuyên khoa này sẽ khám và điều trị cho những trẻ chậm nói do nguyên nhân thực thể như: khuyến khuyết ở các bộ phận tai, mũi, họng,…

Liên hệ phòng khám thông qua:

 • Địa chỉ: số 461 đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3862 0120
 • Website: https://phongkhamdaihocypnt.edu.vn

Phòng khám Đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Nguồn: phongkhamdaihocypnt.edu.vn

3Kết luận

Tóm lại, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy trẻ chậm nói, cha mẹ hãy nhanh chóng đưa con đến 1 trong 4 địa điểm ở trên để thăm khám cho con nhé. Chuyên đề chăm sóc trẻ 0 – 1 tuổi cũng hy vọng các bậc phụ huynh đã có câu trả lời cho câu hỏi “Trẻ chậm nói khám ở đâu” “Trẻ chậm nói khám ở đâu tại tphcm” cho riêng mình.

Mai Thu tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Thùy Trang