1. Tré là gì?
Tré là một loại đặc sản nổi tiếng tại các khu vực miền Trung, được làm từ thịt đầu heo, lỗ tai heo (hoặc thịt ba chỉ) cùng với thịt bò theo tỉ lệ nhất định. Sau khi được chế biến, chúng được gói lần lượng trong lá ổi (hoặc lá đinh lăng) và lá dong (hoặc sử dụng lá chuối).
Cuối cùng được bọc bên ngoài lớp rơm, thậm chí một số người còn dùng nilong quấn lại trước bọc rơm. Sau đó, đặt chúng ở nơi khô ráo, tầm khoảng 3 – 4 ngày là có thể dùng được.
Sơ chế thịt làm tré
Tùy theo khẩu vị và thói quen của người làm tré mà việc dùng các loại thịt cũng như cách làm cũng rất khác nhau.
Chẳng hạn, tré Bình Định, phần thịt đầu heo được luộc chín rồi thái nhỏ và phần thịt ba chỉ được ram lên rồi sử dụng các gia vị để trộn đều hỗn hợp như tiêu hạt, riềng, mè, bột nêm, muối, thính và tỏi. Hoặc tré Huế thì thêm phần thịt bò được rim mắm đường và thêm gia vị gừng vào.
2. Nguồn gốc món tré
Đặc sản tré có từ rất lâu nhưng cho đến ngày nay chưa có một tài liệu ghi chép cụ thể nào về nguồn gốc xuất hiện của tré. Chỉ biết rằng, ở các khu vực miền Trung, tré trở thành một trong những món ăn gia truyền và luôn xuất hiện trên các mâm cỗ của bất kì nhà nào, đặc biệt là mỗi khi dịp xuân về.
Hơn thế nữa, tré còn được bán tại một số cửa hàng ven đường của các khu vực miền Trung hay những khu vực có người Trung sinh sống. Không những thế, một số thương hiệu tré được ra đời và đây là cơ hội để đưa đặc sản này đi khắp mọi nơi trong nước, kể cả ra ngoài thế giới.
3. Cách thưởng thức đặc sản tré
Tùy theo thói quen và khẩu vị của một số vùng tại khu vực miền Trung mà tré được chế biến khác nhau. Tuy nhiên, cách thưởng thức tré dường như không có điểm khác lạ giữa các vùng miền mà phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.
Chẳng hạn, có người dùng tré kèm với một ít tỏi muối chua (hoặc tỏi tươi), ăn như món khai vị. Hoặc dùng tré ăn kèm với bánh đa và một số loại rau sống (dưa leo, đu đủ bào, chuối chát,…) và dưa món (hoặc dưa kiệu, dưa chua) rồi chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt.
Thậm chí, một số người có cách ăn tré rất độc lạ. Họ dùng nĩa đánh tơi tré (không đánh nát) vào một cái chén. Sau đó, cho một ít tương ớt, nước cốt chanh, đậu phộng rang và ít rau húng quế, trộn đều rồi thưởng thức.
Đặc biệt, khi bạn dùng tré ở Bình Định thì chẳng thể nào bỏ qua với việc nhâm nhi tré cùng với chai rượu Bầu Đá trong veo, có chút hương vị cay nồng. Cách thưởng thức này sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị độc đáo mỗi khi nhắc đến tré Bình Định.
Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc sản tré là gì? Nếu có cơ hội đến vùng đất võ Bình Định hay các khu vực miền Trung thì bạn hãy thưởng thức đặc sản này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: thegioidisan.vn